Top 20 các món nhậu với bia, rượu bình dân ngon đơn giản dễ làm

Diệp Gia Huyên

Well-known member
Những món nhậu bình dân đơn giản ngày hè
Mùa hè nắng nóng là mùa mà mọi người cực kỳ thích uống bia nhậu lai dai. Nhưng để cuộc nhậu được vui và thăng hoa hơn, thì phải có mồi nhậu ngon. Hãy cùng Hùng Việt tìm hiểu các chế biến các món nhậu ngon dễ làm cho mùa hè để lai rai cùng cốc bia lạnh nhé

Nộm sứa
Nguyên liệu

  • Sứa: 500gr rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn, chần qua nước sôi sau đó ngâm vào nước đá.
  • Hành tây, ớt rửa sạch, cắt lát mỏng
  • Xoài xanh, dưa leo, cà rốt rửa sạch, bào sợi nhỏ
  • Rau thơm
  • Tỏi, ớt, lạc rang, chanh, nước mắm, đường
Nộm sứa


Cách làm

Pha hỗn hợp gia vị: 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 muỗng chanh, cùng tỏi, ớt băm.
Cho sứa và hành tây cùng ớt vào trộn cùng hỗn hợp nước mắm vừa pha. Cuối cùng cho các loại rau củ đã chuẩn bị vào rồi trộn đều để ngấm gia vị. Như vậy là hoàn thành xong món nhậu nộm sứa vô cùng hấp dẫn rồi.

Tôm rang muối ớt
Nguyên liệu

  • Tôm: 500gr sơ chế sạch rồi ướp với gia vị mắm, tỏi, ớt, hạt nêm
  • Dưa chuột, rau xà lách, rau mùi, ớt rửa sạch
  • Bơ: 2 muỗng
  • Gia vị: Muối hạt, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tỏi
Tôm rang muối


Cách làm

Công thức muối ớt: Giã nhỏ 2 muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, 3-4 quả ớt
Phi thơm tỏi băm cho dậy mùi rồi cho tôm vào đảo đều tay với lửa nhỏ.
Sau khi tôm chuyển qua màu đỏ gạch thì cho hỗn hợp muối ớt và bơ vào đảo đều khoảng từ 3-5 phút cho ngấm đều gia vị thì tắt bếp.

Ếch xào lăn – món nhậu bình dân
Nguyên liệu

  • Ếch tươi: 8 con, làm sạch chặt miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp cùng hành tím băm nhỏ và mắm, đường, hạt tiêu, bột nghệ, cà ri
  • Nấm mèo: 5-6 tai cắt chân, ngâm nóng, rửa sạch rồi đem thái thành từng sợi vừa ăn
  • Hành tây thái miếng, sả băm nhỏ, hành tím băm nhỏ, ớt, rau ngò, lạc rang
  • Nước cốt dừa: 1 chén nhỏ
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu, muối, bột nghệ, bột cà ri
Ếch xào lăn


Cách làm

Hành tím, sả phi thơm rồi cho thịt ếch vào xào đến khi săn lại
Cho tiếp hành tây, nấm, ớt và đảo khoảng 3-4 phút rồi cho nước cốt dừa vào nấu nhỏ đến khi sánh lại. Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Lưu ý, món nhậu ếch xào lăn này cần phải ăn nóng mới ngon. Vì thế nên nấu trước khi ăn 15 phút để đảm bảo giữ hương vị tuyệt vời nhất khi ăn.

Vịt rang muối
Nguyên liệu

  • Thịt vịt: 1kg làm sạch và rửa qua bằng rượu trắng, chặt miếng vừa ăn và ướp với nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
  • Bột ngô hoặc bột năng:100gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Gừng, sả
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, rượu trắng, muối chuyên
  • Muối chuyên làm gà vịt rang muối: 2 thìa
Vịt rang muối


Cách làm

Đập trứng vào tô lớn, đổ bột vào một bát riêng, lăn thịt vịt qua trứng rồi lăn qua một lớp bột và cho vào chảo dầu để chiên giòn. Chiên đến khi sả vàng, dậy mùi thơm là được.
Sau khi đã chiên xong, lại tiếp tục bắc chảo mới lên đổ thịt vịt vừa chiên vào. Thêm từ từ 2 thìa muối rang vịt vào chảo rồi đảo đều. Cuối cùng cho thêm sả băm vào đảo thêm 2-3 phút thì tắt bếp là xong.

Nộm đu đủ tai lợn
Nguyên liệu

  • Tai lợn: 500gr sơ chế sạch sẽ, luộc chín và thái miếng mỏng
  • Đu đủ: 1 quả xanh nạo vỏ rửa sạch, bào sợi rồi ướp gia vị mắm, đường, muối rồi vắt ráo nước
  • Lạc rang: 100gr
  • Ớt, rau răm, rau ngò, chanh
  • Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, muối
Nộm đu đủ tai lợn


Cách làm

Cho đu đủ đã vắt ráo nước, tai lợn và bát lớn trộn đều cùng tỏi băm, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 2 thìa chanh, 1 thìa bột ngọt.
Cho đu đủ đã vắt ráo nước, tai heo vào âu trộn đều cùng tỏi băm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng chanh, ớt cắt lát. Giờ thì cho ra đĩa, rải rau thơm và đậu phộng lên rồi thưởng thức thôi.

Mực nướng muối ớt
Nguyên liệu

  • Mực: 400gr rửa sạch, cắt vài đường trên bề mặt
  • Ớt, hành củ, tỏi băm nhỏ
  • Gia vị: Hạt nêm, bột nghệ, dầu ăn, muối
Mực nướng muối ớt


Cách làm

Cho hành,củ, tỏi, ớt băm nhỏ vào trộn đều cùng hạt nêm, bột nghệ, muối. Cho mực vào bát hỗn hợp gia vị, trộn đều rồi ướp từ 30 phút đến 1 tiếng cho gia vị ngấm đều. Sau đó nướng bằng than hoa hoặc lò nướng, nồi chiên không dầu. Khi mực chín đều thì bỏ ra sắp lên đĩa và sẵn sàng nhâm nhi cùng cốc bia mát lạnh mùa hè thôi.

Ngao hấp sả dứa
Nguyên liệu

  • Ngao tươi: 1kg ngâm với muối ớt từ 4-5 tiếng hoặc qua đêm để ra hết đất cát rồi rửa sạch
  • Sả: 10 cây cắt khúc đôi
  • Dứa: 1 quả cắt miếng vừa ăn
  • Gia vị: Ớt, nước mắm, đường, muối
Ngao hấp sả dứa


Cách làm

Ngao sau khi sơ chế sạch sẽ, cho vào nồi cùng sả, ớt, dứa, đường, nước mắm, muối, trộn đều rồi cho nước ngập xăm xắp. Bật bếp, đun sôi đến khi ngao mở miệng hết thì tắt bếp. Múc ra bát và thưởng thức ngay khi nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị tươi ngon nhé.
Lưu ý, món nhậu bình dân đơn giản này có hương vị ngọt thanh nên cực kỳ tốn mồi, vì thế nên cân nhắc khối lượng ngao khi làm để không bị hết mồi sớm trong bữa nhậu nhé!

Đậu phụ chấm mắm tôm
Nguyên liệu

  • Đậu phụ trắng: 3 miếng
  • Rau thơm, ngò gai
  • Gia vị: Mắm tôm, dầu ăn, đường, chanh, tỏi, ớt, muối
Đậu phụ chiên chấm mắm tôm


Cách làm

Cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ vừa ăn, chiên vàng 2 mặt, lưu ý đừng chiên quá giòn tránh đậu bị khô. Chưng nước mắm tôm với dầu ăn đun sôi, đường, chanh, bột ngọt, ớt, tỏi băm nêm nếm vừa ăn. Đun đến khi hỗn hợp sánh lại thì đổ ra bát, thưởng thức với đậu rán và rau thơm thì tốn bia phải biết.

Các món nhậu bình dân đơn giản ngày mưa
Hến xúc bánh đa
Nguyên liệu

  • Hến bóc vỏ sẵn: 300gr rửa sạch bằng muối, để ráo
  • Sả, gừng, ớt, hành tím, tỏi băm nhỏ
  • Rau thơm: Rau răm, rau ngò, hành lá cắt nhỏ
  • Bánh đa, lạc rang
  • Gia vị: Hạt nêm, tiêu, nước mắm, muối, dầu ăn, ớt bột
Hến xúc bánh đa


Cách làm

Đây là món nhậu cực kỳ dễ làm nhưng lại rất tốn bia mà các bạn nên thử để nhậu với bạn bè nhé.
Hành, tỏi phi thơm, rồi cho gừng, sả, ớt băm vào đảo đến khi dậy mùi thì cho hến vào đảo khoảng 2-3 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì bắc ra, cho thêm rau thơm lên phía trên là có thể thưởng thức được rồi.

Bạch tuộc xào sả ớt
Nguyên liệu

  • Bạch tuộc: 500gr sơ chế sạch bằng muối
  • Sả, ớt, tỏi băm nhỏ, rau răm, dưa chuột, rau thơm rửa sạch
  • Gia vị: Sa tế, muối, hạt nêm, nước mắm, đường
Bạch tuột xào xả ớt


Chế biến

Bạch tuộc nhỏ để nguyên con hoặc thái đôi, ướp cùng sa tế, muối, hạt nêm, nước mắm và đường trong khoảng 30 phút đến 1 giờ.
Phi thơm tỏi, sả băm nhỏ rồi cho bạch tuộc vào, tiếp tục cho sa tế, nước mắm vào đảo nhanh trong vòng 3 phút thì tắt bếp. Nếu là một người thích ăn hải sản và là dân nhậu chuyên thì chắc chắn không thể bỏ qua món nhậu cực kỳ hấp dẫn này.

Gỏi bò tái chanh
Nguyên liệu

  • Thịt thăn bò: 500gr rửa sạch, thái lát mỏng
  • Tỏi băm nhỏ, hàm tím phi thơm, cà rốt thái sợi, lạc rang, rau thơm
  • Xà lách,lạc rang, rau thơm, bánh phồng tôm
  • Gia vị: Muối, nước cốt chanh, dầu mè, mắm
Gỏi bò lá chanh


Cách làm

Công thức gỏi bò tái chanh: Tỏi, ớt băm trộn đều cùng dầu mè, bột ngọt, nước mắm, chanh, ớt. Thịt bò chần qua nước sôi khoảng 30 giây rồi cho vào âu trộn đều cùng hành băm băm, cà rốt, rau răm, nước sốt. Đến khi ngấm gia vị thì ăn kèm cùng xà lách, lạc rang và bánh phồng tôm thì tuyệt cú mèo.

Chân gà sốt thái
Nguyên liệu

  • Chân gà: 1kg chặt đôi hoặc rút xương rửa sạch
  • Xoài xanh: 2 quả gọt vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn; cóc bào tử cạo vỏ, rửa sạch bổ miếng vừa ăn
  • Gia vị: Nước mắm, đường, quất, tương ớt, ớt bột, tương ớt, vừng rang
Chân gà sốt thái


Cách làm

Món chân gà sả tắc sốt Thái này có cách làm gần giống món chân gà sả tắc, hương vị cực kỳ đưa miệng.
Chân gà luộc với 2 thìa muối, sả, gừng trong 10-15 phút; vớt ra thả vào chậu nước đá ngâm cho giòn.
Công thức nước sốt: 4 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 4 thìa nước cốt quất, tương ớt, bột ớt bỏ theo lượng vừa ăn, vừng rang. Trộn đều đến khi hỗn hợp đặc sánh
Trộn đều chân gà, xoài, cóc cùng nước sốt vừa làm, ướp trong 30 phút đến 1 tiếng để gia vị được ngấm kỹ là có thể thưởng thức được rồi.

Gỏi cá trích
Nguyên liệu

  • Cá trích tươi: 500gr mổ sạch rửa qua bằng muối và giấm, lọc xương
  • Gừng, chanh, tỏi, ớt hiểm băm nhỏ, lạc, các loại rau thơm, mè rang
  • Bánh tráng nướng, bánh tráng để cuốn
  • Gia vị: Bột ngọt, giấm gạo, nước mắm, muối
Gỏi cá trich


Cách làm

Cho cá trích lóc xương vào trộn đều cùng gừng, tỏi băm nhỏ rồi để ướp trong 10-15 phút rồi vớt ra, bóp hết nước.
Công thức làm nước sốt: Cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa cốt chanh, tỏi, ớt, gừng băm nhỏ, mè, lạc rang trộn đến khi nước sốt sánh lại.
Trộn đều các trích cùng nước sốt vừa làm, ướp từ 15-20 phút cho ngấm đều gia vị là có thể thưởng thức được luôn.
Với thời tiết nóng như mùa hè, những món nhậu bình dân đơn giản như gỏi cá trích cuốn rau có hương vị thanh mát chắc chắn sẽ cực kỳ thích hợp đó.

Sụn gà chiên bơ tỏi
Chuẩn bị

  • Sụn gà: 50gr
  • Bột chiên giòn đổ ra tô
  • Trứng gà đánh đều; ớt, tỏi, sả băm nhỏ
  • Bia, bơ thực vật
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu
Sụn gà chiên


Cách làm

Sụn gà mua về rửa sạch với nước muối, để ráo nước rồi ướp với muối, đường, nước mắm, tiêu trong khoảng 20-30 phút cho ngấm gia vị.
Cho bột chiên giòn, trứng, bia trộn đều với nhau và để bột nghỉ 5-10 phút.
Cho sụn gà vào bát bột, phủ một lớp áo bột rồi chiên giòn bằng dầu ăn.
Dùng bơ phi thơm tỏi, ớt, sả, băm nhỏ, rồi cho sụn gà vừa chiên giòn vào cho thấm bơ khoảng 2 phút thì tắt bếp. Cho ra đĩa là có thể nhâm nhi được rồi.

Sách bò xào dứa
Chuẩn bị

  • Sách bò: 500gr
  • Dứa, cà chua, rau cần tây rửa sạch, cắt khúc
  • Gừng tươi, ớt, chanh, giấm, tỏi
  • Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường, muối, dầu hào
Sách bò xào dứa


Cách làm

làm sạch, chần qua với nước sôi kèm vài lát gừng khoảng 1 phút sau đó thái mỏng.
Sách bò rửa sạch với muối hạt và rượu trắng, chần qua với nước sôi, gừng, hành tím từ 1-2 phút. Để nguội sau đó thái miếng vừa ăn.
Phi thơm hành, tỏi băm, cho dứa và cà chua vào xào qua 2 phút. Sau đó cho sách bò vào xào với lửa lớn, đến khi chín cho tiếp cần tây gia vị vào xào cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp và thưởng thức thôi.

Các món nhậu bình dân đơn giản mùa đông
Chim cút chiên – món nhậu đơn giản nhất
Nguyên liệu

  • Chim cút: 6 con làm sạch
  • Hành tây cắt lát mỏng, xà lách rửa sạch
  • Gia vị: Tỏi băm, ngũ vị hương, mật ong, dầu hào, xì dầu, muối, dấm, tiêu
Chim cút chiên


Cách làm

Chim cút làm sạch, ướp cùng tỏi băm ngũ vị hương, mật ong, dầu hào, muối, dấm tiêu trong vòng 15-20 phút.
Đun nóng dầu, cho chim vào chiên vàng với lửa nhỏ. Khi chim chín vàng đều 2 mặt, thì cho ra đĩa có giấy lót thấm dầu.
Món chim chiên có cách làm cực kỳ đơn giản nhưng lại cực kỳ đưa miệng và tốn bia. Đặc biệt có thêm một đĩa muối tiêu chanh hoặc bát nước chấm mắm tỏi ớt thì càng ngon nhức nách.

Lòng lợn xào dưa chua
Chuẩn bị

  • Lòng lợn: 500gr Dưa chua rửa sạch
  • Hành tím và tỏi băm nhỏ, cà chua, rau răm, thì là, hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột canh, hạt nêm, bột ngọt
Lòng lợn xào dưa chua


Cách làm

Lòng lợn rửa sạch với muối hoặc rượu trắng để khử bớt mùi hôi, cắt khúc vừa ăn và chần qua với nước sôi.
Phi thơm hành, tỏi băm thì cho cà chua thái miếng vào xào khoảng 5 phút. Tiếp tục cho dưa chua vào đảo cùng cho thơm thì mới cho lòng vào đảo đều. Sau khi lòng đã săn lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp. Món này nên ăn nóng thì sẽ thơm ngon hơn nhé.

Lẩu gà ớt hiểm
Mùa đông mà có nồi lẩu bốc khói nóng hổi thì ấm người phải biết. Cùng học cách làm món lẩu gà ớt hiểm cực kỳ hấp dẫn này nhé.

Nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con khoảng 1,3kg
  • Ớt hiểm: 50gr
  • Hành tím, tỏi, hành tây, củ cải trắng, nấm đông cô, kỷ tử, sả rửa sạch, để ráo riềng sả cắt khúc, đập dập; nước dừa
  • Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, bột canh
  • Rau sống ăn lẩu
Lẩu gà ớt hiểm


Cách làm

Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với hành tỏi, băm, nước mắm và chiên vàng.
Cho gà vừa chiên vàng, nước dừa cùng ớt hiểm nguyên trái vào ninh cùng 1,5 lít nước. Đến khi nước sôi cho hành tây, củ cải, nấm, kỷ tử vào nấu cùng. Tiếp tục đun sôi trong 15 phút thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn, tắt bếp hoặc vặn nhỏ lửa để ăn cùng các loại rau nhúng.
Món nhậu đơn giản này có vị cay nồng của ớt hiểm cùng vị ngọt đậm đà của gà và các loại củ quả. Cực kỳ thích hợp cho các bữa nhậu vào mùa đông, uống cùng ly rượu cay nhâm nhi hợp quên lối về.

Cá hấp bia
Nguyên liệu

  • Cá cá trắm (Bất kỳ các loại cá tùy sở thích): 1kg rửa sạch
  • Hành lá, thì là rửa sạch, thái khúc; Gừng thái sợi, tỏi, ớt băm nhỏ
  • Cà chua bổ múi cau
  • Bia
  • Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn
Cá hấp bia


Cách làm

Cá mổ sạch, rửa lại với muối, ướp cá với gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, gừng trộn đều để gia vị ngấm đều.
Xếp cà chua, cá lên đĩa, đổ bia vào nấu khoảng 15 phút là cá chín. Rải thêm hành, thì là lên phía trên là có thể thưởng thức ngay.

Cá đuối nướng
Nguyên liệu

  • Cá đuối: 1 con
  • Cà rốt, của cải trắng cắt sợi mỏng rồi ngâm với giấm, tỏi, sả băm, hành lá cắt nhỏ, chanh tươi
  • Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, giấm
Cá đuối nướng


Cách làm

Cá đuối sở chế và rửa sạch, nhúng qua nước sôi để cạo sạch nhớt rồi ngâm với giấm và rửa sạch.
Ướp cá với ớt, tỏi, tiêu, hạt nêm, nước mắm, mỡ hành trong 15 phút. Nướng bằng than hoa hoặc lò nướng trong 20 phút, trong lúc nước quét thêm mỡ hành để cá không bị khô.
Sau khi chín thì ăn kèm với cà rốt, rau thơm sẽ ngon hơn nhé!

Phá lấu lòng bò
Nguyên liệu

  • Lòng bò: 2kg
  • Nước cốt dừa, gừng, hoa hồi, lá cà ri, quế, riềng xay, tỏi, hành tím băm
  • Gia vị: Bột ngũ vị hương, bột cà ri, cà ri dầu, màu thực phẩm, đường, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu
Món nhậu phá lấu bò


Cách làm

Lòng bò rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi, ướp với ngũ vị hương, bột cà ri, cà ri dầu, màu thực phẩm, đường, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu.
Phi thơm hành, tỏi, riềng, quế, hoa hồi, lá cà ri rồi cho lòng bò vào xào cho săn lại. Cho thêm 2-4 lít nước cốt dừa pha loãng vào nấu sôi cùng lửa lớn, đến khi sôi thì vặn nhỏ hầm trong 30 phút. Cho tiếp 300 ml nước cốt dừa đặc vào rồi nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Món nhậu này khá đặc biệt, với hương vị đậm đà bạn hãy chuẩn bị thêm bánh mì hoặc bánh đa để ăn kèm sẽ ngon hơn nhé.

Gà nấu là giang
Nguyên liệu

  • Gà: 1 con 1,5kg
  • Lá giang tươi 300gr rửa sạch, để ráo
  • Hành, tỏi, gừng, ớt sừng băm nhỏ
  • Rau ngò, hành lá và các loại rau sống ăn kèm
  • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
gà nấu lá giang


Cách làm

Gà sơ chế sạch, chặt miếng vừa ăn và ướp với các gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
Phi thơm hành, tỏi băm rồi cho gà vào xào trong 5 phút sau thì đem ra. Đun sôi sả, hành tím cùng với 2 lít nước, đến khi sôi thì cho thịt gà vào. Vò sơ lá giang rồi cho vào nồi đun sôi cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

Thịt ngan cháy tỏi
Nguyên liệu

Ngan: 1/2 con
Tỏi thái lát, gừng, tỏi, ớt băm nhỏ
Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu, rượu, dầu hào, nước tương

Ngan cháy tỏi


Cách làm

Thịt ngan làm sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với gừng, tỏi, ớt băm cùng các gia vị đã chuẩn bị.
Phi vàng ½ lượng tỏi thái lát thì cho ngan đã ướp gia vị vào đảo đều tay. Khi thấy thịt ngả vàng thì cho ½ số tỏi còn lại vào đảo đều đến khi chín thì tắt bếp.

Trên đây Hùng Việt đã hướng dẫn các bạn cách làm hơn 20 món nhậu cực kỳ đặc biệt. Mặc dù công việc bận rộn nhưng hãy dành cho mình một ngày gần nhất để rủ bạn bè cùng nhau làm những món nhậu lai rai, tâm sự để thư giãn, thoải mái hơn nhé!
 
Bên trên