10 cách làm gà chiên nước mắm đơn giản, ngon tại nhà

Liễu Văn Tấn

Well-known member
1Cách làm sụn gà chiên nước mắm


Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
2 - 3 ngườiNguyên liệu làm sụn gà chiên nước mắm
Cách làm sụn gà chiên nước mắm
Bước 1 Luộc và ướp sụn gà


Đầu tiên, bạn cho vào nồi nước đang sôi một ít gừng và muối, rồi đổ sụn gà vào và luộc trong khoảng 15 phút sau đó vớt ra tô.

Cách ướp gà: Bạn cho vào tô sụn gà đã luộc 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, bột năng, tiêu, đập vào đó 1 quả trứng gà, sau đó dùng đũa đảo đều và ướp trong khoảng 15 phút để gà thấm gia vị.

Luộc và ướp sụn gà
Luộc và ướp sụn gà

Bước 2 Chiên sụn gà

iếp theo, bạn chiên sụn gà trong dầu nóng cho đến khi vàng giòn thì vớt ra đĩa.

Chiên sụn gà
Chiên sụn gà

Bước 3 Làm sụn gà chiên nước mắm

Bắc lên bếp một chảo dầu mới, phi tỏi và hành tím băm đến khi dậy mùi thì đổ một lượng sốt gà chiên mắm vừa phải rồi đổ đĩa sụn gà đã chiên vào chảo, đảo đều khoảng 2 phút.

Cuối cùng, bạn thêm hành tây, hành lá vào chảo và đảo đều thêm khoảng 2 phút thì có thể tắt bếp.

Làm sụn gà chiên nước mắm
Làm sụn gà chiên nước mắm

Bước 4 Thành phẩm

Công thức làm món sụn gà chiên nước mắm với hương vị mặn ngọt đậm đà sẽ rất phù hợp cho những buổi tụ họp nhâm nhi như một món ăn vặt, hay ăn kèm với cơm cũng vô cùng đưa miệng.

Sụn gà chiên mắm giòn rụm
Sụn gà chiên mắm giòn rụm

2Cách làm cánh gà chiên nước mắm


Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
2 - 3 ngườiNguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm
  • 3 - 4 cánh gà
  • Sốt gà chiên mắm
  • 1 củ tỏi
Cách làm cánh gà chiên mắm
Bước 1 Sơ chế cánh gà


Trước tiên, bạn rửa sạch cánh gà rồi để cho ráo nước hoặc có thể dùng khăn giấy thấm bớt nước.

Sơ chế cánh gà
Sơ chế cánh gà

Bước 2 Chiên cánh gà

Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đợi dầu sôi, sau đó cho cánh gà vào để chiên đến khi cánh gà vàng đều thì vớt ra.

Lưu ý: Nên để lửa nhỏ để cánh gà chín và đều màu.



Bước 3 Làm cánh gà chiên nước mắm

Dùng chảo mới chiên cánh gà để phi thơm tỏi, đổ vào đó 3 - 4 muỗng canh sốt gà chiên mắm theo công thức đã có ở trên rồi cho cánh gà vào đảo đều khoảng 2 phút cho thấm đẫm gia vị.

 Làm cánh gà chiên nước mắm
Làm cánh gà chiên nước mắm

Bước 4 Thành phẩm

Làm theo công thức này, bạn sẽ có ngay món cánh gà với màu vàng đẹp mắt, hương vị mặn ngọt cùng một chút cay vừa phải. Khi ăn có thể cảm nhận được cánh gà chiên ngoài giòn và thịt bên trong mềm thơm, rất vừa miệng.

Cánh gà chiên mắm đơn giản
Cánh gà chiên mắm đơn giản

3Cách làm đùi gà chiên nước mắm


Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
4 ngườiNguyên liệu làm đùi gà chiên nước mắm
Cách làm đùi gà chiên nước mắm
Bước 1 Sơ chế và hấp đùi gà


Sau khi sơ chế và rửa sạch đùi gà, bạn ướp gà bằng cách trộn đều chúng với 1 muỗng canh bột nêm gà và 1 nửa phần tỏi, gừng, ớt, hành tím băm đã chuẩn bị.

Để khi chiên gà có màu vàng đẹp mắt và giòn hơn, bạn nên cho đùi gà vào lò vi sóng, làm nóng khoảng 3 phút cho mỗi mặt hoặc hấp cách thủy khoảng 7 - 10 phút.

Sơ chế và hấp đùi gà
Sơ chế và hấp đùi gà

Bước 2 Áo bột đùi gà

Tiếp theo, bạn trộn hỗn hợp tinh bột bắp, tinh bột gạo, bột mì đa dụng, bột mì đa dụng với ½ muỗng cà phê đường rồi cho vào một túi zipper sạch. Sau đó bạn cho đùi gà vào để áo đều bột.

 Áo bột đùi gà
Áo bột đùi gà

Bước 4 Chiên đùi gà

Tiếp đến, bạn chuẩn bị một chảo dầu, đợi đến khi dầu thật sôi thì cho đùi gà đã tẩm bột vào chiên đều các mặt rồi vớt

 Chiên đùi gà
Chiên đùi gà

Bước 5 Hoàn thành món ăn

Múc một muỗng canh dầu ăn mới chiên qua chảo mới, phi thơm tỏi, ớt, hành tím băm. Sau đó thêm lượng sốt gà chiên mắm vừa phải và cuối cùng cho đùi gà vào chảo, đảo đều các mặt.

Hoàn thành món ăn
Hoàn thành món ăn

Bước 6 Thành phẩm

Công thức đùi gà chiên nước mắm này sẽ giúp bài có ngay món gà chiên bên ngoài màu vàng giòn, thấm đều nước mắm mặn ngọt vừa miệng. Thịt gà bên trong lại thơm mềm, mọng nước mà không bị khô.

Đùi gà chiên nước mắm thơm ngon tròn vị
Đùi gà chiên nước mắm thơm ngon tròn vị

4Cách làm sốt gà chiên mắm


Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútDành cho
2 - 3 ngườiNguyên liệu làm sốt gà chiên mắm
Cách làm sốt gà chiên mắm
Bước 1 Làm sốt gà chiên mắm


Bạn cho hết tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị vào một chiếc nồi nhỏ hoặc chảo có lòng sâu. Hạt tiêu xay có thể tùy chỉnh dựa trên sở thích của gia đình.

Làm sốt gà chiên mắm
Làm sốt gà chiên mắm

Bước 2 Đợi sốt nguội

Bạn đặt nồi lên bếp, chỉnh cho lửa vừa và dùng muỗng khuấy đều tay để đường không bị lắng xuống đáy nồi. Khuấy đến khi các gia vị tan hết và nước sốt sôi lăn tăn là có thể tắt bếp. Sau khi sốt nguội, bạn có thể đổ chúng vô hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý
: Không nên để nước sốt sôi quá lâu vì như thế sốt sẽ ngả sang màu đen không đẹp mắt đấy nhé!

Đợi nước sốt nguội
Đợi nước sốt nguội

Bước 3 Thành phẩm

Điều tạo nên linh hồn cho món gà chiên nước mắm chắc chắn phải kể đến là nước sốt. Nước sốt có màu đỏ nâu đẹp mắt, kết hợp hài hòa các vị mặn ngọt và cay. Công thức nước sốt này có thể giúp bạn chinh phục cả những người sành ăn ngay từ lần đầu nếm thử.

Sốt gà chiên nước mắm đậm đà
Sốt gà chiên nước mắm đậm đà

5Cách làm chân gà chiên mắm


Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútDành cho
2 - 3 ngườiNguyên liệu làm chân gà chiên mắm
  • 300g chân gà
  • 50g bột năng
  • Sốt gà chiên mắm
Cách làm chân gà chiên mắm
Bước 1 Sơ chế chân gà
 
Bên trên