Hồ Thị Thanh Trà
Well-known member
Nếu biết những mẹo vặt nấu nướng này, bạn sẽ thấy những món ăn quen thuộc trở nên ngon hơn rất nhiều.
Biết cách nấu ăn giống như một phép thuật, chỉ cần trộn các nguyên liệu khác nhau theo một tỷ lệ nhất định sẽ tạo ra một món ăn khiến người ta ngây ngất khi thưởng thức. Điều thú vị nhất là một số loại gia vị phổ biến có thể được sử dụng theo một cách khác, khiến món ăn trở nên ngon bội phần. Dưới đây là 1 số kinh nghiệm được cư dân mạng chia sẻ để nấu ngon như đầu bếp Jamie Oliver hay Gordon Ramsay.
1. Bơ
Chất béo là một trong những yếu tố cần thiết để nấu ăn ngon, nó mang tới hương vị thơm ngon cho thực phẩm. Và bơ là một trong những nguồn chất béo quen thuộc nhất. Ngoài nấu ăn với dầu thực vật, mỡ thì bơ cũng được nhiều người sử dụng. Đặc biệt, với một món bít tết kiểu Pháp, nếu thêm một miếng bơ khi áp chảo sẽ khiến món ăn trở nên rất ngon.
2. Nước cốt chanh
Chanh cũng quan trọng như muối, mang lại hương vị tươi mới cho những món ăn quen thuộc. Nước cốt chanh có thể khiến món ăn ít béo và đậm đà hơn. Axit trong chanh sẽ làm nổi bật hương vị mọi thứ bạn nấu. Món cá chiên, khoai tây nghiền sẽ ngon hơn nhiều nếu rưới thêm một ít nước cốt chanh.
3. Ớt bột xông khói
Smoked paprika hay còn gọi là ớt bột xông khói, bột ớt cựa gà vị khói, nó không cay, mùi thơm, bạn có thể thêm vào mọi món ăn mình thích như thịt nướng, khoai tây chiên, trứng ốp la… Nếu lần đầu tiên ăn, bạn không nên thêm loại bớt bột này quá nhiều.
Ngoài ra, bạn có thể trộn bột ớt với mayonaise để phết vào bánh mì, mùi vị rất ngon.
4. Dầu mè
Dầu mè rất giàu chất dinh dưỡng, có thể thêm vào hầu hết các món ăn, rất thơm. Nó là thành phần tuyệt vời cho các loại nước sốt, tăng thêm hương vị cho các món salad.
5. Nước mắm
Nước mắm có thể sử dụng cho hầu hết các món như kho, chiên, nước sốt, nước chấm… Nó sẽ làm tăng độ đậm đà và vị tươi ngon cho món ăn. Nếu bạn muốn làm món cơm chiên, đừng quên nước mắm là hương vị chính của món ăn này.
6. Quế
Quế là thành phần rất cần thiết cho các món bánh nướng. Thế nhưng, quế không chỉ được thêm vào các món ngọt mà còn tạo hương thơm cho các món thịt. Thêm chút bột quế vào thịt xay hoặc bất kỳ thịt đỏ nào sẽ khiến món ăn dạng nướng, chiên trở nên khác biệt ngay lập tức.
7. Thì là
Nếu bạn làm nước sốt cà chua hoặc canh cà chua, đừng quên cho thêm thì là, 2 thứ này kết hợp với nhau một cách hoàn hảo, khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
8. Đường nâu
Cũng giống như quế, đường nâu không chỉ được dùng trong các món nướng và món ngọt. Nó tạo nên vị ngọt cho các loại nước sốt, thích hợp để ướp thịt nướng hoặc lên men rau củ. Một chút đường nâu trong các món mặn sẽ khiến mọi người thích mê hương vị bạn nấu.
9. Siro cây phong
Siro cây phong rất tốt cho sức khỏe. Nó rất giàu chất chống oxy hóa, dễ được cơ thể tiêu hóa hơn các chất làm ngọt khác. Một chiếc kếp rưới lên chút siro cây phong sẽ khiến món tráng miệng này cực kỳ gây nghiện. Loại siro này cũng có thể sử dụng cho các món thịt và rau.
10. Hành tím
Hành tím có hương vị ít cay nồng, nhẹ nhàng hơn so với hành tây thông thường. Bạn có thể ăn nó ở dạng sống, thêm vào các món salad, muối chua với rau củ… Hành tím thường được phi vàng hoặc ướp cùng với các món thịt, khiến món ăn ngon hơn rất nhiều.
Biết cách nấu ăn giống như một phép thuật, chỉ cần trộn các nguyên liệu khác nhau theo một tỷ lệ nhất định sẽ tạo ra một món ăn khiến người ta ngây ngất khi thưởng thức. Điều thú vị nhất là một số loại gia vị phổ biến có thể được sử dụng theo một cách khác, khiến món ăn trở nên ngon bội phần. Dưới đây là 1 số kinh nghiệm được cư dân mạng chia sẻ để nấu ngon như đầu bếp Jamie Oliver hay Gordon Ramsay.
1. Bơ
Chất béo là một trong những yếu tố cần thiết để nấu ăn ngon, nó mang tới hương vị thơm ngon cho thực phẩm. Và bơ là một trong những nguồn chất béo quen thuộc nhất. Ngoài nấu ăn với dầu thực vật, mỡ thì bơ cũng được nhiều người sử dụng. Đặc biệt, với một món bít tết kiểu Pháp, nếu thêm một miếng bơ khi áp chảo sẽ khiến món ăn trở nên rất ngon.
2. Nước cốt chanh
Chanh cũng quan trọng như muối, mang lại hương vị tươi mới cho những món ăn quen thuộc. Nước cốt chanh có thể khiến món ăn ít béo và đậm đà hơn. Axit trong chanh sẽ làm nổi bật hương vị mọi thứ bạn nấu. Món cá chiên, khoai tây nghiền sẽ ngon hơn nhiều nếu rưới thêm một ít nước cốt chanh.
3. Ớt bột xông khói
Smoked paprika hay còn gọi là ớt bột xông khói, bột ớt cựa gà vị khói, nó không cay, mùi thơm, bạn có thể thêm vào mọi món ăn mình thích như thịt nướng, khoai tây chiên, trứng ốp la… Nếu lần đầu tiên ăn, bạn không nên thêm loại bớt bột này quá nhiều.
Ngoài ra, bạn có thể trộn bột ớt với mayonaise để phết vào bánh mì, mùi vị rất ngon.
4. Dầu mè
Dầu mè rất giàu chất dinh dưỡng, có thể thêm vào hầu hết các món ăn, rất thơm. Nó là thành phần tuyệt vời cho các loại nước sốt, tăng thêm hương vị cho các món salad.
5. Nước mắm
Nước mắm có thể sử dụng cho hầu hết các món như kho, chiên, nước sốt, nước chấm… Nó sẽ làm tăng độ đậm đà và vị tươi ngon cho món ăn. Nếu bạn muốn làm món cơm chiên, đừng quên nước mắm là hương vị chính của món ăn này.
6. Quế
Quế là thành phần rất cần thiết cho các món bánh nướng. Thế nhưng, quế không chỉ được thêm vào các món ngọt mà còn tạo hương thơm cho các món thịt. Thêm chút bột quế vào thịt xay hoặc bất kỳ thịt đỏ nào sẽ khiến món ăn dạng nướng, chiên trở nên khác biệt ngay lập tức.
7. Thì là
Nếu bạn làm nước sốt cà chua hoặc canh cà chua, đừng quên cho thêm thì là, 2 thứ này kết hợp với nhau một cách hoàn hảo, khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
8. Đường nâu
Cũng giống như quế, đường nâu không chỉ được dùng trong các món nướng và món ngọt. Nó tạo nên vị ngọt cho các loại nước sốt, thích hợp để ướp thịt nướng hoặc lên men rau củ. Một chút đường nâu trong các món mặn sẽ khiến mọi người thích mê hương vị bạn nấu.
9. Siro cây phong
Siro cây phong rất tốt cho sức khỏe. Nó rất giàu chất chống oxy hóa, dễ được cơ thể tiêu hóa hơn các chất làm ngọt khác. Một chiếc kếp rưới lên chút siro cây phong sẽ khiến món tráng miệng này cực kỳ gây nghiện. Loại siro này cũng có thể sử dụng cho các món thịt và rau.
10. Hành tím
Hành tím có hương vị ít cay nồng, nhẹ nhàng hơn so với hành tây thông thường. Bạn có thể ăn nó ở dạng sống, thêm vào các món salad, muối chua với rau củ… Hành tím thường được phi vàng hoặc ướp cùng với các món thịt, khiến món ăn ngon hơn rất nhiều.