TRỊNH THỊ THANH THẢO
Well-known member
Có rất nhiều loại rau củ xuất hiện trong bữa ăn của mọi nhà. Nếu bạn đang tìm những loại đặc biệt tốt cho xương khớp thì hãy tham khảo ngay bài viết tổng hợp 15 loại rau củ dưới đây nhé!
1 Giá đỗ
Giá đỗ chứa một lượng lớn kẽm và magie giúp ngăn ngừa các bệnh lý về xương khớp. Đặc biệt, trong giá đỗ có chứa 0.19mg mangan, chất này khi kết hợp với vitamin C và vitamin D sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả, đặc biệt là ở người cao tuổi.
Thông thường, liều lượng dùng giá đỗ hàng ngày ở người trưởng thành sẽ không vượt quá 550g/ngày. Bạn có thể dùng giá đỗ ăn cùng hủ tiếu, phở hoặc nấu canh đậu hũ giá đỗ,...
Người có dạ dày và đường ruột kém không nên ăn giá đỗ. Bạn có thể trụng chín giá trước khi dùng để loại bỏ vi khuẩn từ bên ngoài.
Giá đỗ
2 Rau chân vịt
Rau chân vịt hay còn gọi là rau bina - được biết đến với công dụng phòng chống loãng xương rất hiệu quả. Trong rau chân vịt có chứa vitamin C, mangan, canxi,... là những chất tăng đề kháng, chống viêm nên rất có ích cho sức khỏe xương khớp.
Liều lượng dùng của rau chân vịt là không quá 100g/ngày để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý không ăn rau chân vịt nếu mắc bệnh thận, bệnh gout,...
Một số món ngon ăn cùng với rau chân vịt là trứng cuộn rau chân vịt, salad rau trái cây,...
Rau chân vịt
3 Khoai tây
Trong khoai tây có chứa canxi, vitamin C, magie,... giúp cơ thể hấp thụ một lượng lớn canxi cho xương khớp chắc khỏe. Ăn 1-2 củ khoai tây mỗi ngày sẽ giúp xương bạn dẻo dai hơn và ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp.
Một số món ngon với khoai tây gồm canh rau củ, canh thịt heo khoai tây hầm, khoai tây chiên,... Lưu ý không ăn khoai tây đã mọc mầm, không dùng cho người da bị dị ứng, xuất huyết kết mạc.
Khoai tây
4 Bắp cải
Cũng giống như những loại rau củ khác, bắp cải vẫn chứa nhiều vitamin C, magie, canxi. Lượng dùng tối đa của bắp cải là 500g/ngày. Bắp cải rất tốt cho xương nhưng sẽ không tốt cho những người mắc bệnh cường giáp, bướu cổ.
Một số món ngon với bắp cải là thịt bò xào bắp cải, đậu hũ xào bắp cải, gà xào bắp cải, salad,...
Bắp cải
5 Cà chua
Cà chua cung cấp kẽm thúc đẩy sự tái tạo và phát triển của xương, cải thiện độ dẻo dai và phòng ngừa gãy xương. Liều lượng nên dùng là từ 1-2 quả/ngày đối với cà chua lớn hoặc 7 quả/ngày đối với cà chua bi.
Người mắc bệnh sỏi mật, thận, gout, viêm dạ dày không nên ăn cà chua. Ngoài ra, bạn không được ăn cà chua khi còn xanh nhé. Một số món có thể chế biến cùng cà chua mà bạn nên tham khảo: cá thu sốt cà, canh cà chua trứng, thịt bò xào cà chua,...
Cà chua
6 Cải xoăn
Cải xoăn rất giàu canxi và kẽm giúp tăng độ chắc khỏe cho xương, ngăn chặn quá trình hình thành bệnh loãng xương. Trong cải xoăn còn bổ sung các chất chống oxy hoá như mangan, vitamin C giúp tăng sức đề kháng và ngăn ngừa các bệnh mạn tính khác.
Bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 150-300g cải xoăn/ngày. Một số món thường được dùng kèm với cải xoăn là cải xoăn xào thịt bò, salad rau củ, cháo cải xoăn thịt gà,…
Người bệnh thận, tăng huyết áp, đang sử dụng thuốc chống đông máu không nên ăn cải xoăn.
Cải xoăn
7 Bông cải xanh
Lượng vitamin C trong bông cải xanh không hề thua kém các loại trái cây khác nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về lợi ích xương khớp. Tiêu thụ 80-150g bông cải xanh/ngày sẽ giúp cải thiện miễn dịch và làm chậm quá trình thoái hoá khớp.
Bạn có thể dùng bông cải xanh để xào thịt bò, nấu canh rau củ hoặc làm món mực xào sa tế với bông cải cũng rất ngon.
Bông cải xanh không nên dùng cho người bị suy giáp, gout, tiêu hoá kém hoặc phụ nữ giai đoạn đầu thai kỳ.
Bông cải xanh
8 Măng tây
Măng tây có chứa kẽm và beta-caroten – những chất có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh về xương khớp cho người lớn tuổi. Bạn chỉ nên dùng măng trong các bữa ăn tối đa 2-3 lần/tuần để đảm bảo công dụng được phát huy tốt nhất. Bạn có thể chế biến các món như măng tây xào tôm, canh măng tây hầm thịt heo,...
Người bệnh đái tháo nhạt, tim mạch, phù nề do thận hoặc huyết áp cao không nên ăn măng tây.
Măng tây
9 Ớt chuông
Tuy lượng kẽm trong ớt chuông không nhiều nhưng nó lại chứa rất nhiều vitamin C cũng như mangan giúp xương ngày một chắc khỏe và dẻo dai. Ớt chuông giúp chống viêm hiệu quả, đẩy lùi các bệnh như thoái hóa xương khớp. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng tối đa 2 quả ớt chuông/tuần để đảm bảo không dư thừa dưỡng chất nhé!
Một số món ngon phổ biến bao gồm thịt bò xào ớt chuông, mực xào ớt chuông, canh rau củ,...
Người mắc bệnh đường ruột, tiêu hoá kém không nên ăn nhiều ớt chuông.
Ớt chuông
10 Đậu bắp
Tương tự như các loại rau củ khác, đậu bắp rất giàu canxi, kẽm, magie. Hãy bổ sung đậu bắp trong khẩu phần ăn hàng ngày để xương được dẻo dai và chắc khỏe bạn nhé! Bạn có thể làm món đậu bắp xào, canh đậu bắp thịt bò, đậu bắp chiên giòn,... cũng đều rất ngon. Lưu ý chỉ nên dùng 100 – 150g/tuần.
Đậu bắp không phù hợp với những người thể trạng hàn, bệnh thận hoặc đang sử dụng thuốc chống đông máu.
Đậu bắp
11 Củ cải
Vitamin K trong củ cải đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa xương, đồng thời canxi có trong củ cải cũng hỗ trợ tốt việc giữ cho xương được chắc khoẻ. Chỉ nên dùng củ cải 1-2 lần/tuần, mỗi lần 1-2 củ.
Bạn nên lưu ý không dùng củ cải chung với táo, lê hoặc nho. Một số món dùng với củ cải mà bạn nên tham khảo là củ cải muối kim chi, canh thịt heo củ cải, củ cải xào,...
Củ cải
12 Cải thảo
Cải thảo giúp củng cố sức khoẻ xương khớp, giảm nguy cơ gãy xương rất tốt bởi nó chứa một lượng lớn canxi và vitamin K. Ngoài ra, sử dụng cải thảo hàng ngày (tối đa 450g/ngày) còn hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như thoái hoá khớp, loãng xương.
Một số món ăn với cải thảo được ưa chuộng: Kim chi cải thảo, cải thảo xào tỏi, cải thảo cuộn thịt chiên,...
Người mắc bệnh thận, táo bón, viêm đường tiêu hoá không nên ăn nhiều cải thảo.
Cải thảo
13 Đậu xanh
Ở đậu xanh còn bổ sung một lượng lớn protein từ thực vật giúp thúc đẩy tái tạo collagen, dịch khớp và điều hoà các chất trong cơ thể, từ đó phòng ngừa các bệnh về viêm khớp. Bạn chỉ nên dùng đậu xanh khoảng 50g/lần, mỗi tuần 2-3 lần. Món ngon được đậu xanh bao gồm cháo đậu xanh, chè đậu xanh, sữa đậu xanh.
Lưu ý không dùng đậu xanh cho người tay chân lạnh và tiêu hóa kém.
Đậu xanh
14 Rau dền
Rau dền chứa lượng canxi, kẽm và magie nhiều hơn cả sữa bò giúp xương chắc khỏe. Rau dền rất tốt cho xương khớp nhưng bạn chỉ nên tiêu thụ tối đa 500g/ngày. Ngoài ra, người mắc bệnh thận, gout, tiêu chảy hoặc phụ nữ đang mang thai thì không nên ăn rau dền.
Rau dền thường được chế biến thành canh tôm nấu với rau dền, rau dền luộc, thịt bò xào rau dền,...
Rau dền
15 Rau diếp
Cuối cùng trong danh sách ngày hôm nay chính là rau diếp. Ăn nhiều rau diếp sẽ giúp xương chắc khỏe, hạn chế tối đa nguy cơ gãy xương do trong rau chứa hàm lượng canxi và beta-caroten khá lớn. Tuy nhiên, một lượng vừa đủ để dùng hàng ngày là 100-200g. Rau diếp không dùng cho người đang sử dụng thuốc chống đông máu.
Một số món ngon với rau diếp là salad rau diếp, sinh tố rau diếp, rau diếp sống ăn kèm với thịt nướng,...
Rau diếp
1 Giá đỗ
Giá đỗ chứa một lượng lớn kẽm và magie giúp ngăn ngừa các bệnh lý về xương khớp. Đặc biệt, trong giá đỗ có chứa 0.19mg mangan, chất này khi kết hợp với vitamin C và vitamin D sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả, đặc biệt là ở người cao tuổi.
Thông thường, liều lượng dùng giá đỗ hàng ngày ở người trưởng thành sẽ không vượt quá 550g/ngày. Bạn có thể dùng giá đỗ ăn cùng hủ tiếu, phở hoặc nấu canh đậu hũ giá đỗ,...
Người có dạ dày và đường ruột kém không nên ăn giá đỗ. Bạn có thể trụng chín giá trước khi dùng để loại bỏ vi khuẩn từ bên ngoài.
2 Rau chân vịt
Rau chân vịt hay còn gọi là rau bina - được biết đến với công dụng phòng chống loãng xương rất hiệu quả. Trong rau chân vịt có chứa vitamin C, mangan, canxi,... là những chất tăng đề kháng, chống viêm nên rất có ích cho sức khỏe xương khớp.
Liều lượng dùng của rau chân vịt là không quá 100g/ngày để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý không ăn rau chân vịt nếu mắc bệnh thận, bệnh gout,...
Một số món ngon ăn cùng với rau chân vịt là trứng cuộn rau chân vịt, salad rau trái cây,...
Rau chân vịt
3 Khoai tây
Trong khoai tây có chứa canxi, vitamin C, magie,... giúp cơ thể hấp thụ một lượng lớn canxi cho xương khớp chắc khỏe. Ăn 1-2 củ khoai tây mỗi ngày sẽ giúp xương bạn dẻo dai hơn và ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp.
Một số món ngon với khoai tây gồm canh rau củ, canh thịt heo khoai tây hầm, khoai tây chiên,... Lưu ý không ăn khoai tây đã mọc mầm, không dùng cho người da bị dị ứng, xuất huyết kết mạc.
Khoai tây
4 Bắp cải
Cũng giống như những loại rau củ khác, bắp cải vẫn chứa nhiều vitamin C, magie, canxi. Lượng dùng tối đa của bắp cải là 500g/ngày. Bắp cải rất tốt cho xương nhưng sẽ không tốt cho những người mắc bệnh cường giáp, bướu cổ.
Một số món ngon với bắp cải là thịt bò xào bắp cải, đậu hũ xào bắp cải, gà xào bắp cải, salad,...
Bắp cải
5 Cà chua
Cà chua cung cấp kẽm thúc đẩy sự tái tạo và phát triển của xương, cải thiện độ dẻo dai và phòng ngừa gãy xương. Liều lượng nên dùng là từ 1-2 quả/ngày đối với cà chua lớn hoặc 7 quả/ngày đối với cà chua bi.
Người mắc bệnh sỏi mật, thận, gout, viêm dạ dày không nên ăn cà chua. Ngoài ra, bạn không được ăn cà chua khi còn xanh nhé. Một số món có thể chế biến cùng cà chua mà bạn nên tham khảo: cá thu sốt cà, canh cà chua trứng, thịt bò xào cà chua,...
Cà chua
6 Cải xoăn
Cải xoăn rất giàu canxi và kẽm giúp tăng độ chắc khỏe cho xương, ngăn chặn quá trình hình thành bệnh loãng xương. Trong cải xoăn còn bổ sung các chất chống oxy hoá như mangan, vitamin C giúp tăng sức đề kháng và ngăn ngừa các bệnh mạn tính khác.
Bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 150-300g cải xoăn/ngày. Một số món thường được dùng kèm với cải xoăn là cải xoăn xào thịt bò, salad rau củ, cháo cải xoăn thịt gà,…
Người bệnh thận, tăng huyết áp, đang sử dụng thuốc chống đông máu không nên ăn cải xoăn.
Cải xoăn
7 Bông cải xanh
Lượng vitamin C trong bông cải xanh không hề thua kém các loại trái cây khác nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về lợi ích xương khớp. Tiêu thụ 80-150g bông cải xanh/ngày sẽ giúp cải thiện miễn dịch và làm chậm quá trình thoái hoá khớp.
Bạn có thể dùng bông cải xanh để xào thịt bò, nấu canh rau củ hoặc làm món mực xào sa tế với bông cải cũng rất ngon.
Bông cải xanh không nên dùng cho người bị suy giáp, gout, tiêu hoá kém hoặc phụ nữ giai đoạn đầu thai kỳ.
Bông cải xanh
8 Măng tây
Măng tây có chứa kẽm và beta-caroten – những chất có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh về xương khớp cho người lớn tuổi. Bạn chỉ nên dùng măng trong các bữa ăn tối đa 2-3 lần/tuần để đảm bảo công dụng được phát huy tốt nhất. Bạn có thể chế biến các món như măng tây xào tôm, canh măng tây hầm thịt heo,...
Người bệnh đái tháo nhạt, tim mạch, phù nề do thận hoặc huyết áp cao không nên ăn măng tây.
Măng tây
9 Ớt chuông
Tuy lượng kẽm trong ớt chuông không nhiều nhưng nó lại chứa rất nhiều vitamin C cũng như mangan giúp xương ngày một chắc khỏe và dẻo dai. Ớt chuông giúp chống viêm hiệu quả, đẩy lùi các bệnh như thoái hóa xương khớp. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng tối đa 2 quả ớt chuông/tuần để đảm bảo không dư thừa dưỡng chất nhé!
Một số món ngon phổ biến bao gồm thịt bò xào ớt chuông, mực xào ớt chuông, canh rau củ,...
Người mắc bệnh đường ruột, tiêu hoá kém không nên ăn nhiều ớt chuông.
Ớt chuông
10 Đậu bắp
Tương tự như các loại rau củ khác, đậu bắp rất giàu canxi, kẽm, magie. Hãy bổ sung đậu bắp trong khẩu phần ăn hàng ngày để xương được dẻo dai và chắc khỏe bạn nhé! Bạn có thể làm món đậu bắp xào, canh đậu bắp thịt bò, đậu bắp chiên giòn,... cũng đều rất ngon. Lưu ý chỉ nên dùng 100 – 150g/tuần.
Đậu bắp không phù hợp với những người thể trạng hàn, bệnh thận hoặc đang sử dụng thuốc chống đông máu.
Đậu bắp
11 Củ cải
Vitamin K trong củ cải đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa xương, đồng thời canxi có trong củ cải cũng hỗ trợ tốt việc giữ cho xương được chắc khoẻ. Chỉ nên dùng củ cải 1-2 lần/tuần, mỗi lần 1-2 củ.
Bạn nên lưu ý không dùng củ cải chung với táo, lê hoặc nho. Một số món dùng với củ cải mà bạn nên tham khảo là củ cải muối kim chi, canh thịt heo củ cải, củ cải xào,...
Củ cải
12 Cải thảo
Cải thảo giúp củng cố sức khoẻ xương khớp, giảm nguy cơ gãy xương rất tốt bởi nó chứa một lượng lớn canxi và vitamin K. Ngoài ra, sử dụng cải thảo hàng ngày (tối đa 450g/ngày) còn hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như thoái hoá khớp, loãng xương.
Một số món ăn với cải thảo được ưa chuộng: Kim chi cải thảo, cải thảo xào tỏi, cải thảo cuộn thịt chiên,...
Người mắc bệnh thận, táo bón, viêm đường tiêu hoá không nên ăn nhiều cải thảo.
Cải thảo
13 Đậu xanh
Ở đậu xanh còn bổ sung một lượng lớn protein từ thực vật giúp thúc đẩy tái tạo collagen, dịch khớp và điều hoà các chất trong cơ thể, từ đó phòng ngừa các bệnh về viêm khớp. Bạn chỉ nên dùng đậu xanh khoảng 50g/lần, mỗi tuần 2-3 lần. Món ngon được đậu xanh bao gồm cháo đậu xanh, chè đậu xanh, sữa đậu xanh.
Lưu ý không dùng đậu xanh cho người tay chân lạnh và tiêu hóa kém.
Đậu xanh
14 Rau dền
Rau dền chứa lượng canxi, kẽm và magie nhiều hơn cả sữa bò giúp xương chắc khỏe. Rau dền rất tốt cho xương khớp nhưng bạn chỉ nên tiêu thụ tối đa 500g/ngày. Ngoài ra, người mắc bệnh thận, gout, tiêu chảy hoặc phụ nữ đang mang thai thì không nên ăn rau dền.
Rau dền thường được chế biến thành canh tôm nấu với rau dền, rau dền luộc, thịt bò xào rau dền,...
Rau dền
15 Rau diếp
Cuối cùng trong danh sách ngày hôm nay chính là rau diếp. Ăn nhiều rau diếp sẽ giúp xương chắc khỏe, hạn chế tối đa nguy cơ gãy xương do trong rau chứa hàm lượng canxi và beta-caroten khá lớn. Tuy nhiên, một lượng vừa đủ để dùng hàng ngày là 100-200g. Rau diếp không dùng cho người đang sử dụng thuốc chống đông máu.
Một số món ngon với rau diếp là salad rau diếp, sinh tố rau diếp, rau diếp sống ăn kèm với thịt nướng,...
Rau diếp