2 cách làm nước mắm chua ngọt, vừa ngon vừa bảo quản được lâu

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nước mắm chua ngọt
Nước mắm tỏi ớt

Chuẩn bị
5 phútChế biến
5 phútDành cho
3-4 ngườiNguyên liệu làm nước mắm chua ngọt
Nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt
Nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt
  • 1 muỗng canh nước mắm loại ngon
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh đường
  • 4 muỗng canh nước lọc
  • Tỏi, ớt băm
Cách làm nước mắm chua ngọt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, các bạn đem tỏi và ớt đi băm nhuyễn. Chanh thì nặn lấy nước cốt.
Sơ chế nguyên liệu làm nước mắm tỏi ớt
Sơ chế nguyên liệu làm nước mắm tỏi ớt
Bước 2 Pha nước mắm chua ngọt
Bạn cho 4 muỗng canh nước vào 1 muỗng canh đườngkhuấy đều cho đường tanhết. Kế đến cho 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào trộn đều.
Cuối cùng mới cho tỏi, ớt băm vào trộn đều lên, làm cách này thì có trộn đều và để cả tiếng tỏi ớt cũng không bị chìm.
Lý do mà cần phải cho tỏi, ớt vào sau cùng là bởi vì nếu bạn cho tỏi, ớt vào trước thì sẽ bị ngấm nước, dẫn đến khối lượng riêng của tỏi và ớt nặng hơn hỗn hợp nước - mắm - đường - chanh và sẽ bị chìm xuống.
Pha nước mắm chua ngọt
Pha nước mắm chua ngọt
Bước 3 Thành phẩm
Tỉ lệ này chỉ là một tiêu chuẩn để bạn dựa vào pha chế nước mắm, nó có thể có khác biệt tùy theo loại nước mắm, đường, chanh mà bạn chọn mua.
Do đó nếu khi thực hiện theo tỉ lệ này mà nước mắm có hơi mặn hoặc chua, ngọt quá thì bạn có thể tự điều chỉnh cho vừa miệng nha. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu cách làm muối ớt xanh dùng để chấm thịt nướng hay hải sản đều ngon.
Nước mắm chua ngọt
Nước mắm chua ngọt
2Cách làm nước mắm chua ngọt bảo quản được lâu

Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútDành cho
2 - 3 ngườiNguyên liệu làm nước mắm chua ngọt bảo quản được lâu
  • 1 trái thơm
  • Tỏi, ớt
  • Nước lọc
  • Gia vị: nước mắm, đường, giấm
Cách làm nước mắm chua ngọt bảo quản được lâu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn gọt vỏ thơm, bỏ mắt và cuống, sau đó cắt miếng vừa ăn. Tỏi lột vỏ, ớt bỏ cuống rồi cho 2 nguyên liệu vào máy xay, xay nhỏ.
Xay tỏi, ớt
Xay tỏi, ớt
Bước 2 Nấu nước mắm
Cho vào nồi 1 chén cơm nước mắm, 1 chén cơm nước lọc, 1 chén cơm đường vào vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Kế đến cho thơm đã cắt vào, đợi hỗn hợp sôi và sắc xuống còn 1 nửa thì tắt bếp.
Nấu nước mắm
Nấu nước mắm
Bước 3 Hoàn thành
Bạn đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì vớt thơm ra, cho tỏi ớt xay, 2 muỗng canh giấm vào khuấy đều. Tiếp đến cho hỗn hợp nước mắm vào hũ đựng có nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Hoàn thành nước mắm tỏi ớt chua ngọt
Hoàn thành nước mắm tỏi ớt chua ngọt
Bước 4 Thành phẩm
Với vài bước đơn giản, bạn đã nấu nước mắm chua ngọt với hương vị chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn cùng vị cay the the đậm đà cùng với màu sắc đặc trưng. Bạn cũng có thể dùng nước mắm để ăn kèm với những món như cơm tấm, bún thịt nướng, gỏi cuốn hoặc bánh hỏi.
Nước mắm chua ngọt bảo quản được lâu
 
Bên trên