2 Cách làm sườn xào chua ngọt đậm đà, hấp dẫn, đưa cơm cho gia đình

Liễu Văn Tấn

Well-known member
1. Sườn xào chua ngọt

Sườn xào chua ngọt

  • Chuẩn bị
    20 phút
  • Chế biến
    30 phút
  • Độ khó
    Dễ
Nguyên liệu làm Sườn xào chua ngọtCho 4 người
Sườn heo non 500 gr Ớt chuông 3 trái(mỗi loại một màu) Hành tây nhỏ 1 củ Hành 2 củ Tỏi 1 củ Ớt 3 trái Ngò 1 muỗng canh Giấm 3 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng canh Dầu ăn 1 ít Bột năng 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(muối/tiêu/hạt nêm/đường)
Dụng cụ thực hiện


Nguyên liệu món ăn 2 cách làm sườn xào chua ngọt
Chảo chống dính

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm sườn xào chua ngọt
Bếp từ

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm sườn xào chua ngọt
Nồi

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm sườn xào chua ngọt
Chén Bát


Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
  • Để chọn mua được những trái ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, vẫn còn cuống dính chặt vào thân, cầm lên thấy nặng tay và có màu sắc sáng. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
  • Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
Nguyên liệu món ăn 2 cách làm sườn xào chua ngọt

Cách chế biến Sườn xào chua ngọt
  • 1
    Sơ chế sườn non
    Để sườn non sạch và hết mùi hôi bạn rửa sạch với nước, sau đó bắc 1 cái nồi lên bếp cho vào 1 chút muối. Khi nước sôi, cho sườn vào chần sơ khoảng 3 - 5 phút.
    Vớt sườn non ra tô cho ráo nước, sau đó ướp vào sườn với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm trong khoảng 15 phút.
    Bước 1 Sơ chế sườn non Sườn xào chua ngọt

    Bước 1 Sơ chế sườn non Sườn xào chua ngọt

    Bước 1 Sơ chế sườn non Sườn xào chua ngọt
  • 2
    Chiên sườn
    Sau khi sườn thấm gia vị, bạn lăn sườn qua một lớp bột năng. Tiếp theo, cho dầu vào một chiếc chảo và bắc lên bếp. Khi dầu nóng, cho sườn vào chiên tới khi vàng đều, sau đó gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
    Bước 2 Chiên sườn Sườn xào chua ngọt

    Bước 2 Chiên sườn Sườn xào chua ngọt

    Bước 2 Chiên sườn Sườn xào chua ngọt

    Bước 2 Chiên sườn Sườn xào chua ngọt
  • 3
    Sơ chế ớt chuông và hành tây
    Cắt nhỏ ớt chuông và hành tây thành miếng vừa ăn. Tiếp theo pha sốt chua ngọt gồm: 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 tép tỏi băm, 1 trái ớt băm (khẩu vị có thể tăng giảm theo ý thích của bạn nhé), sau đó khuấy đều.
    Bước 3 Sơ chế ớt chuông và hành tây Sườn xào chua ngọt

    Bước 3 Sơ chế ớt chuông và hành tây Sườn xào chua ngọt
  • 4
    Xào sườn chua ngọt
    Bắc 1 cái chảo khác lên bếp, cho vào một ít dầu và cho 1 ít hành tím băm vào xào cho thơm. Tiếp đến, cho ớt chuông vào xào.
    Rồi cho sườn vào xào chung. Khi ớt chuông sắp chín, bạn cho hành tây và sốt chua ngọt vào xào. Cuối cùng hòa 1 muỗng cà phê bột năng vào một tí nước rồi cho vào sườn xào tới khi sệt lại là đạt.
    Bước 4 Xào sườn chua ngọt Sườn xào chua ngọt

    Bước 4 Xào sườn chua ngọt Sườn xào chua ngọt
  • 5
    Thành phẩm
    Đĩa sườn xào chua ngọt thơm lừng, với vị chua nhẹ, chút cay nồng sẽ khiến bạn ăn mãi mà không ngán. Món sườn có thể ăn chơi hoặc ăn cùng với cơm trắng rất ngon.
    Bước 5 Thành phẩm Sườn xào chua ngọt
2. Sườn xào chua ngọt (công thức chia sẻ từ người dùng)
Sườn xào chua ngọt (công thức chia sẻ từ người dùng)

  • Chuẩn bị
    20 phút
  • Chế biến
    30 phút
  • Độ khó
    Dễ
Nguyên liệu làm Sườn xào chua ngọt (công thức chia sẻ từ người dùng)Cho 4 người
Sườn heo 500 gr Cà chua 1 quả Hành tây 1 củ Chanh 1/2 quả Tỏi 2 tép Hành tím băm 2 muỗng cà phê Ớt hiểm 1 quả Nước mắm 2 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/tiêu/đường/hạt nêm/bột ngọt)


Nguyên liệu món ăn 2 cách làm sườn xào chua ngọt
Chảo chống dính

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm sườn xào chua ngọt
Bếp ga

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm sườn xào chua ngọt
Chén Bát


Cách chọn mua cà chua tươi ngon
  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.
Xem thêm: Cách chọn mua cà chua tươi ngon, mọng nước
Nguyên liệu món ăn 2 cách làm sườn xào chua ngọt

Cách chế biến Sườn xào chua ngọt (công thức chia sẻ từ người dùng)
  • 1
    Sơ chế và ướp sườn
    Để sơ chế sườn heo sạch, không hôi thì sau khi mua về, bạn ngâm sườn với nước muối pha loãng hoặc trụng sơ với nước sôi khoảng 5 phút, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.
    Tiếp đó bạn chặt sườn thành các miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay, sau đó ướp sườn với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hành tím rồi trộn đều.
    Bước 1 Sơ chế và ướp sườn Sườn xào chua ngọt (công thức chia sẻ từ người dùng)

    Bước 1 Sơ chế và ướp sườn Sườn xào chua ngọt (công thức chia sẻ từ người dùng)
  • 2
    Sơ chế các nguyên liệu khác
    Tỏi, ớt đem băm nhỏ. Cà chua, hành tây đem rửa sạch rồi cắt múi cau.
    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Sườn xào chua ngọt (công thức chia sẻ từ người dùng)
  • 3
    Pha nước mắm
    Để làm nước chấm, cho vào chén các nguyên liệu gồm 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh nước lọc, tỏi băm, 1/2 quả chanh vắt lấy nước, sau đó trộn đều.
    Bước 3 Pha nước mắm Sườn xào chua ngọt (công thức chia sẻ từ người dùng)

    Bước 3 Pha nước mắm Sườn xào chua ngọt (công thức chia sẻ từ người dùng)
  • 4
    Chiên sườn và sốt chua ngọt
    Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho sườn đã ướp vào chiên vàng sơ các mặt rồi chắt bỏ khoảng 1 muỗng canh dầu ăn.
    Tiếp tục cho nước mắm chua ngọt, cà chua vào xào đều trong khoảng 10 phút ở lửa nhỏ đến khi nước sốt sệt lại thì cho hành tây vào xào thêm từ 5 - 7 phút, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp, bày ra dĩa.
    Mách nhỏ: Bạn có thể cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột năng vào để giúp nước sốt sánh và sệt hơn.
    Bước 4 Chiên sườn và sốt chua ngọt Sườn xào chua ngọt (công thức chia sẻ từ người dùng)

    Bước 4 Chiên sườn và sốt chua ngọt Sườn xào chua ngọt (công thức chia sẻ từ người dùng)

    Bước 4 Chiên sườn và sốt chua ngọt Sườn xào chua ngọt (công thức chia sẻ từ người dùng)
  • 5
    Thành phẩm
    Bữa ăn gia đình hứa hẹn sẽ thêm phần hấp dẫn với món sườn xào sốt chua ngọt thơm ngon với điểm nhấn miếng sườn dai mềm, nước sốt chua chua, ngọt ngọt, đậm đà, đây sẽ là món ăn cực hao cơm đấy!
Cách chọn mua sườn non tươi ngon
  • Chọn mua sườn non có màu hồng nhạt đến đỏ hồng, dùng tay ấn vào thấy thịt có độ đàn hồi, cảm giác săn chắc và không bị nhão.
  • Nên chọn sườn có xương dẹp và nhỏ, vì loại sườn này thịt nhiều xương ít hơn những cọng sườn quá to.
  • Không nên chọn sườn có mùi hôi, thịt sườn có màu tái xanh, bị chảy nhớt và không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn.
Xem chi tiết: Cách chọn mua sườn heo tươi ngon, an toàn
Cách sơ chế sườn heo sạch, khử mùi hôi
  • Cách 1: Để khử mùi sườn heo, trước khi chế biến bạn chần sườn heo trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó rửa lại sườn với nước lạnh rồi mang đi chế biến.
  • Cách 2: Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng giấm, chanh hoặc rượu trắng thoa đều lên miếng sườn khoảng 5 phút rồi đem rửa sạch lại.
  • Cách 3: Sử dụng hành tím, tỏi để ướp sườn cũng là cách khử mùi hôi vô cùng hiệu quả lại đem đến hương vị thơm ngon cho món ăn.
Xem chi tiết: Cách sơ chế sườn heo sạch, khử mùi hôi.
Cách chọn mua hành tây tươi ngon
  • Khi chọn mua hành tây, bạn nên ưu tiên chọn những củ có kích cỡ vừa phải, dáng củ tròn vì hành tây củ tròn thường sẽ ngọt và giòn hơn so với hành tây củ dài.
  • Kế đến, nên chọn những củ có phần rễ dài, phần vỏ trơn láng và ôm chặt củ hành bên trong vì đây là hành tây tươi, vị ngọt chứ không bị bọng, xốp.
  • Không nên mua hành tây mà phần rễ ngắn hoặc bị cẳt rễ, phần vỏ rời rạc chứ không ôm lấy phần củ thì là hành tây đã để lâu, khi ăn sẽ bị xốp chứ không giòn và ngọt nữa.
Cách cắt hành tây không bị cay mắt
  • Để cắt hành không bị cay mắt, bạn nên cắt ở nơi thoáng gió như dưới máy hút mùi hoặc cửa sổ.
  • Hoặc dùng 1 lát khoai tây mỏng, chà lên hai mặt dao. Rồi dùng con dao đấy để cắt hành. Lớp tinh bột trong khoai có tác dụng ức chế sự bay mùi của emzym trong hành.
 
Bên trên