2 Cách nấu cháo gà đậu xanh ngon ngọt, hấp dẫn đầy dinh dưỡng cho cả nhà

linh_449

Linh Linhh
1. Cháo gà đậu xanh
Cháo gà đậu xanh

  • Chuẩn bị
    20 phút
  • Chế biến
    50 phút
  • Độ khó
    Dễ
Nguyên liệu làm Cháo gà đậu xanhCho 3 người
Thịt gà 500 gr Gạo tẻ 50 gr Gạo nếp 50 gr Đậu xanh 50 gr Hành tím 5 củ Hành lá/ ngò rí 1 nhánh Bột nghệ 1/2 thìa canh Bột canh 1/2 thìa canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ tiêu)



Hình nguyên liệu
Nguyên liệu món ăn cháo gà đậu xanh

Cách chế biến Cháo gà đậu xanh
  • 1
    Sơ chế nguyên liệu
    Để thịt gà được sạch và không bị hôi, sau khi mua về, bạn nhổ sạch lông còn sót và rửa gà bằng nước muối pha loãng.
    Sau đó rửa lại qua vài lần nước, để ráo và chặt gà thành các miếng vừa ăn.
    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Hành lá và ngò rí bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • 2
    Ướp thịt gà
    Bạn cho gà đã sơ chế ra , thêm 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh bột canh, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa canh bột nghệ sau đó trộn đều cho gà thấm gia vị. Ướp thịt gà khoảng 10 phút.
    Bước 2 Ướp thịt gà Cháo gà đậu xanh

    Bước 2 Ướp thịt gà Cháo gà đậu xanh
  • 3
    Luộc thịt gà
    Bắc nồi lên bếp, đun sôi 1 lít nước, cho vào nồi nước vài củ hành tím, nước sôi bạn cho gà đã ướp vào nồi, đậy nắp đun với lửa vừa khoảng 20 phút.
    Sau khi gà đã chín bạn vớt thịt gà ra ngoài.
    Mách nhỏ: Để thịt gà ăn được dai và ngon hơn, bạn không hầm gà chung với cháo sẽ làm thịt bị nhũn. Sau khi luộc chín gà thì bạn vớt ra ngoài.
    Bước 3 Luộc thịt gà Cháo gà đậu xanh

    Bước 3 Luộc thịt gà Cháo gà đậu xanh

    Bước 3 Luộc thịt gà Cháo gà đậu xanh

    Bước 3 Luộc thịt gà Cháo gà đậu xanh
  • 4
    Nấu cháo
    Trước khi nấu, bạn ngâm đậu xanh khoảng 2 tiếng rồi vo sạch nhé!
    Sau khi vớt gà ra, bạn cho 50 gr gạo tẻ, 50 gr gạo nếp và 50 gr đậu xanh đã vo sạch vào nồi, đậy nắp đun với lửa vừa trong thời gian khoảng 30 phút.
    Sau 30 phút, kiểm tra xem gạo đã mềm chưa, rồi cho thịt gà vào lại, đun thêm 15 phút với lửa vừa cho thịt gà và cháo mềm hẳn.
    Trước khi tắt bếp bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn nhé!
    Khi ăn múc cháo ra tô, thêm ít hành lá, ngò rí cắt nhỏ và tiêu là có thể dùng ngay rồi.
    Bước 4 Nấu cháo Cháo gà đậu xanh

    Bước 4 Nấu cháo Cháo gà đậu xanh

    Bước 4 Nấu cháo Cháo gà đậu xanh
  • 5
    Thành phẩm
    Cháo gà đậu xanh nóng hổi, thơm phức, thịt gà mềm ngọt, cháo thơm vị hành, ăn vào những ngày trời trở gió là không gì bằng.
    Trổ tài vào bếp nấu ngay 1 nồi cháo cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!
    Bước 5 Thành phẩm Cháo gà đậu xanh
2. Cháo gà đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cháo gà đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Chuẩn bị
    30 phút
  • Chế biến
    45 phút
  • Độ khó
    Dễ
Nguyên liệu làm Cháo gà đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)Cho 4 người
Đùi gà góc tư 2 cái(có thể sử dụng thịt gà ở bộ phận khác) Gạo 1 chén(chén ăn cơm) Đậu xanh cà vỏ 50 gr Rau răm 1 ít(có thể thay thế bằng hành lá) Giá đỗ 1 ít Hành tím 1 củ Dầu ăn 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/ muối/ tiêu xay)


Nguyên liệu món ăn cháo gà đậu xanhGiảm 45%
Nguyên liệu món ăn cháo gà đậu xanh
Nồi

Nguyên liệu món ăn cháo gà đậu xanhGiảm 50%
Nguyên liệu món ăn cháo gà đậu xanh
Bếp từ

Nguyên liệu món ăn cháo gà đậu xanhGiảm 80%
Nguyên liệu món ăn cháo gà đậu xanh
Chén Bát

Nguyên liệu món ăn cháo gà đậu xanhGiảm 60%
Nguyên liệu món ăn cháo gà đậu xanh
Dao

Nguyên liệu món ăn cháo gà đậu xanhGiảm 60%
Nguyên liệu món ăn cháo gà đậu xanh
Thớt


Hình nguyên liệu
Nguyên liệu món ăn cháo gà đậu xanh

Cách chế biến Cháo gà đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • 1
    Sơ chế gà
    Bạn có thể mua gà còn sống về để chế biến nhưng để tiết thời gian nấu nướng thì bạn nên mua gà đã được làm sẵn nhé!
    Để khử mùi hôi của đùi gà thì bạn dùng 1 ít muối chà xát trực tiếp lên các bên mặt bên ngoài của gà, sau đó vặt bỏ lông còn sót lại rồi đem đi rửa sạch với nước nhiều lần, cho ra rổ và để ráo.
    Bước 1 Sơ chế gà Cháo gà đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • 2
    Sơ chế các nguyên liệu khác
    Rau răm bạn nhặt bỏ những lá đã bị héo úa và chuyển sang màu vàng rồi đem đi rửa sạch và để ráo.
    Bạn cho giá đỗ vào thau nước muối loãng và ngâm trong khoảng 10 phút rồi xả lại với nước, cho ra rổ và cũng để ráo.
    Hành tím dùng dao lột bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch và cắt mỏng.
    Bạn vo 1 chén gạo (chén ăn cơm) với nước 2 lần để loại bỏ bụi bẩn, sau đó ngâm với nước 15 phút trước khi chế biến.
    Cuối cùng là đậu xanh thì bạn cũng rửa sạch với nước sau khi mua về và cũng tương tự như gạo sẽ ngâm 15 phút với nước rồi mới đem đi nấu cháo.
    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Cháo gà đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Cháo gà đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Cháo gà đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • 3
    Luộc gà
    Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và hành tím đã cắt mỏng để phi thơm. Sau đó tiếp tục chế vào nồi 1 lít nước rồi đun sôi để chuẩn bị luộc gà.
    Khi nước đã sôi thì bạn cho 2 đùi gà góc tư đã sơ chế vào luộc trong khoảng 20 - 30 phút. Trong quá trình luộc gà, bạn sẽ luộc với lửa vừa và phải liên tục dùng vá để vớt bỏ đi lớp bọt trên bề mặt và cứ khoảng 10 phút thì đảo gà 1 lần để nó được chín đều.
    Để kiểm tra xem gà đã chín hay chưa thì bạn dùng một chiếc đũa chọc vào đùi gà, nếu không còn nước đỏ chảy ra nghĩa là gà đã chín. Gà chín thì vớt ra dĩa và để nguội nhé!
    Bước 3 Luộc gà Cháo gà đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)

    Bước 3 Luộc gà Cháo gà đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)

    Bước 3 Luộc gà Cháo gà đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • 4
    Nấu cháo gà với đậu xanh
    Sau khi vớt gà ra khỏi nồi nước luộc thì bạn sẽ cho gạo và đậu xanh đã ngâm vào nồi. Nêm nếm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh muối cho vừa ăn.
    Đun nồi cháo với lửa trung bình trong khoảng 30 phút và cứ khoảng 5 - 10 phút thì bạn khuấy cháo một lần để cháo được chín đầu và không bị cháy dưới đáy nồi.
    Bạn có thể điều chỉnh độ lỏng đặc của cháo bằng cách thêm nước và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình và gia đình nhé!
    Gà để ra dĩa đã nguội thì bạn tiến hành chặt gà thành những khúc vừa ăn. Sau đó cho ít giá đỗ vào bên dưới , cho cháo vào cùng với 1 ít rau răm và tiêu xay bên trên là hoàn thành.
    Bước 4 Nấu cháo gà với đậu xanh Cháo gà đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)

    Bước 4 Nấu cháo gà với đậu xanh Cháo gà đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)

    Bước 4 Nấu cháo gà với đậu xanh Cháo gà đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • 5
    Thành phẩm
    Sau khi hoàn thành các bước trên là bạn đã có được cho mình một phần cháo gà đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn. Hạt cháo nở bung đều, dẻo thơm, vị ngọt từ nước dùng, vị béo bùi của đậu xanh, vị cay nhẹ của tiêu xay đã tạo nên một món ăn vô cùng tuyệt vời.
    Hòa quyện cùng với hương vị của cháo là phần thịt gà vừa chín tới, dai giòn vừa đủ đã góp phần giúp cho món cháo thêm thơm ngon và chắc chắn ai thưởng thức cũng sẽ thích mê đấy nhé!
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
  • Khi chọn mua thịt gà, bạn quan sát và chọn phần thịt có màu sáng hoặc có màu vàng nhạt.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những miếng thịt gà khi nhấn tay vào cảm nhận có sự đàn hồi, thịt ẩm, ráo, nguyên miếng không bị khô, chảy nước và thịt bị bở ra.
  • Tránh chọn thịt gà xuất hiện mùi hôi, màu sẫm, da gà bị bầm, thịt bị tụ máu, da không còn bám vào thịt.
Xem chi tiết: Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
Cách chọn mua đậu xanh thơm ngon
  • Đối với loại đậu đã cà vỏ bạn lưu ý chọn những hạt đậu sáng bóng, màu vàng tươi, kích thước và màu sắc các hạt đều nhau.
  • Đối với loại còn vỏ chọn đậu xanh đều màu, sáng bóng, có mùi thơm tự nhiên.
  • Bạn kiểm tra độ mẩy của đậu bằng cách bấm ngón tay vào hạt đậu, nếu hạt đậu giòn, dễ vỡ nhưng không tạo nhiều vụn nhỏ thì đó là đậu xanh ngon.
  • Đậu xanh còn mới thường có mùi thơm nhẹ, đặc trưng. Tránh chọn mua đậu có mùi ẩm mốc hay mùi lạ.
  • Tránh chọn những hạt đậu có nốt đen, xỉn màu, các hạt to nhỏ không đều nhau. Đặc biệt không chọn đậu xanh đã có hiện tượng bị mối, mọt ăn hay có nhiều hạt sạn đen.
Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi
  • Cách 1: Bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng thịt gà. Kế đến rửa sạch, chờ ráo nước là được.
  • Cách 2: Bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho thịt gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
  • Cách 3: Sử dụng rượu trắng hòa tan cùng muối, sau đó chà xát quanh thân con gà rồi rửa lại nhiều lần với nước để gà thật sạch bạn nhé!
 
Bên trên