2 Gợi ý món ăn sáng ngon dễ làm tại nhà

linh_449

Linh Linhh
Lựa chọn 1: Phở gà
8 pho ga

Phở gà là một món ăn quen thuộc với người Việt, nguyên liệu dễ mua, cách nấu đơn giản mà ngon đậm đà và đầy đủ chất dinh dưỡng đúng tiêu chí món ăn sáng ngon dễ làm tại nhà

Nguyên liệu làm món phở gà (cho 4-5 người ăn)

  • 1 con gà vừa (khoảng 1.5kg, tốt nhất nên chọn gà mái tơ sắp đẻ).
  • Bánh phở (phở khô, hoặc phở (tươi) ướt).
  • Rau sống kèm như: rau húng cay, ngò gai, rau ngổ, giá đỗ,…
  • Chanh tươi, ớt, hành tím khô.
  • 1 củ hành tây vừa, hành lá, ngò rí.
  • Hoa hồi, hạt mùi, gừng, thảo quả, quế, tiêu đen
  • Các gia vị nêm thức ăn cho vừa khẩu vị: muối, đường, mắm, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
  • Đầu tiên, thịt gà vừa mua về đem sát với muối và gừng cho sạch rồi rửa 2-3 lần cho sạch.
  • Phần thịt gà chà sát với muối, rửa sạch để ráo.
  • Hành tây, hành tím và gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi nướng trên bếp.
  • Rửa sạch hành lá, các loại rau ăn kèm rồi để ráo.
  • Bánh phở trần qua nước sôi cho sạch và giảm bớt độ chua, để ráo.
  • Hành tím, hành tây và gừng nướng sơ trên bếp cho thơm, bóc vỏ rửa sạch.
  • Hành tím, hành lá và ớt thái nhỏ.
  • Gừng đập dập, hành tây bổ miếng cau.
  • Hoa hồi, quế, thảo quả đem rang qua cho thơm mùi rồi cho vào túi vải.
Nấu nước dùng:
  • Thịt gà sau khi đã làm sạch thì cho gà vào nồi nước lạnh, ngập gà, đun với lửa vừa. Khi luộc bỏ thêm gừng đập dập, hành tím và một ít muối.
  • Khi nồi luộc gà sôi thì vặn nhỏ lửa, vớt bọt và đun 15 phút thì tắt bếp.
  • Lưu ý luộc gà không nên chín quá, thịt gà dễ bị khô và mất ngọt. Để kiểm tra xem gà có chín chưa, bạn có thể dùng đũa xâm sâu vào phần thịt, nếu gà chín thì sẽ không thấy nước đỏ chảy ra.
  • Sau khi nước nguội bớt, vớt gà ra, lấy khăn ủ kín gà để nước ngấm vào thịt, gà sẽ mềm và ngon hơn.
  • Khi gà nguội hẳn tiến hành lọc thịt gà, phần đùi và ức chặt miếng vừa ăn, còn xương bỏ lại vào nồi cùng túi vải gia vị tiếp tục hầm trong 45 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và khuấy đều đến khi gia vị hòa quyện hết.
  • Sau khi hầm xong vớt hết xương và túi gia vị ra, để lửa nhỏ liu riu cho nước nóng.
  • Cho bánh phở vào tô, xếp thịt gà lên trên, cho thêm giá, rau thơm. Chan nước dùng là ta da đã có tô phở gà thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Lựa chọn 2: Phở bò
Không khó như bạn nghĩ đâu, món ăn sáng ngon dễ làm tại nhà này rất xứng đáng để bạn “lăn ngay vào bếp” và thử đấy

9 pho bo

Cách nấu phở bò chuẩn vị Hà Nội


Nguyên liệu
  • Thịt bò thăn: 500 gram
  • Xương bò: 2 kg
  • Hành tây: 200 gram
  • Rễ cây ngò gai (rau mùi): 6 rễ
  • Mía: 2 lóng (mỗi lóng dài khoảng 10 cm)
  • Bánh phở: phở khô hoặc phở tươi (phở ướt)
  • Gia vị: Bột ngọt, mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt, tương đen, quế khô, hoa hồi, thảo quả, gừng tươi, hành tím, hạt mùi …
  • Các loại rau thơm, giá, ớt sừng, chanh, rau mùi, hành lá …
Cách nấu phở bò ngon tại nhà:
  • Xương bò cho vào nồi nước lạnh sôi thêm chút muối, nấu khoảng 5 phút sau đó lấy ra rửa sạch.
  • Thịt bò thái mỏng theo thớ ngang hoặc để thịt mềm thì dùng chày giã sơ qua thịt bò trước khi thái. Ướp thịt bò với chút nước mắm, đường, tiêu, gừng để thịt bò dậy mùi thơm.
  • Hành tây, hành tím, gừng, mía để nguyên vỏ nướng chín. Sau đó, cạo sạch vỏ gừng và hành rửa sạch để ráo. Gừng cắt lát, hành tây bổ đôi để riêng.
  • Mía sau khi nướng róc vỏ chẻ miếng để riêng.
  • Nhặt hành lá, ngò rửa sạch ngâm với nước muối loãng rồi cắt nhỏ.
  • Rang hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi ở lửa nhỏ đến khi có mùi thơm rồi cho vào túi vải buộc chặt.
Cách làm nước dùng
  • Nấu sôi nước hầm xương bò trong nồi áp suất khoảng 40 phút sau đó cho lần lượt các gia vị như hành tây, mía, gừng, rễ mùi, đựng hỗn hợp các loại gia vị vào nước dùng rồi hầm trong 3 tiếng. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Để làm phở bò tái, trần qua thịt bò với nước sôi rồi để riêng.
  • Bánh phở chần qua nước, cho vào tô; xếp thịt bò trần tái lên trên, cho thêm giá, rau thơm. Chan nước dùng vào và thưởng thức thôi nào.
 
Bên trên