Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Cách làm mứt dâu tằm dẻo
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 tiếng 45 phútDành cho
4 ngườiNguyên liệu làm mứt dâu tằm dẻo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Dâu tằm mua về cắt bỏ cuống và lá rồi rửa sạch với nước. Kế tiếp, bạn ngâm dâu tằm trong nước muối khoảng 15 - 20 phút để loại sạch các chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
Chanh vắt lấy nước cốt.
Bước 2 Ngâm dâu
Ngâm dâu tằm với đường
Kế tiếp, bạn xếp dâu tằm vào 1 thau to rồi phủ lên trên một lớp đường. Làm lần lượt một lớp dâu một lớp đường cho đến khi hết dâu. Ngâm dâu trong khoảng 1 - 2 tiếng cho đường thấm đều.
Bước 3 Sên mứt dâu
Sên dâu tằm
Sau đó, bạn đổ hỗn hợp đường và dâu vào nồi và cho thêm 250g mạch nha, nước cốt chanh và 100ml nước lọc. Bạn đun hỗn hợp này trên bếp với lửa nhỏ trong khoảng 40 - 45 phút. Trong quá trình đun, nhớ khuấy đều tay hỗn hợp nhưng không dùng lực quá mạnh để tránh dâu bị nát.
Khi đường đã tan hết và hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành được món mứt dâu rồi đấy, bạn chỉ cần chờ cho hỗn hợp nguội là có thể sử dụng thưởng thức ngay. Với mứt dâu tằm dẻo, bạn có thể ăn kết hợp cùng bánh mì, sandwich hoặc dùng để chế biến thành các món khác cũng vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.
2Cách làm mứt dâu tằm ăn với bánh mì
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 tiếng 40 phútDành cho
4 ngườiNguyên liệu làm mứt dâu tằm ăn với bánh mì
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cắt bỏ cuống và lá của dâu tằm và rửa sạch với nước. Tiếp theo, ngâm dâu tằm khoảng 15 - 20 phút trong nước muối để làm sạch chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước.
Bước 2 Ngâm dâu
Ngâm dâu tằm với đường
Lần lượt cho xen kẽ vào thau một lớp dâu rồi một lớp đường cho đến khi hết dâu và ngâm trong vòng 1 tiếng để đường ngấm vào dâu.
Bước 3 Nấu mứt
Sên dâu tằm trên bếp
Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp trên vào nồi và đun trên bếp với lửa nhỏ. Trong quá trình đun, khuấy đều tay hỗn hợp rồi từ từ cho nước cốt chanh vào. Đun cho đến khi hỗn hợp sánh mịn (khoảng 30 - 40 phút) thì tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Hũ mứt dâu tằm ăn với bánh mì
Vậy là đã hoàn thành xong món mứt dâu ăn cùng bánh mì rồi đấy. Thưởng thức món ăn này vào buổi sáng thì đúng là tuyệt vời vì nó không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bạn.
3Cách làm mứt dâu tằm sấy khô
Chuẩn bị
20 phútChế biến
3 tiếng 30 phútDành cho
4 ngườiNguyên liệu làm mứt dâu tằm sấy khô
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Tương tự như 2 cách trên, dâu tằm mua cắt bỏ cuống và lá, rửa sạch rồi ngâm với nước muối trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước. Chanh loại bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.
Bước 2 Ngâm đường
Dâu tằm ngâm với đường
Tiếp theo, bạn cho 400g đường và dâu vào một cái thau rồi xốc đều. Ngâm dâu với đường khoảng 2 - 3 tiếng cho đường tan hết và ngấm đều vào dâu.
Bước 3 Sên mứt
Sên dâu tằm trên bếp
Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp đường và dâu vào nồi và đun với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa. Khuấy đều và nhẹ tay hỗn hợp dâu không bị nát trong quá trình đun rồi từ từ cho hỗn hợp nước cốt chanh vào.
Đun cho đến khi hỗn hợp sánh và kẹo lại thì tắt bếp.
Bước 4 Sấy khô
Sấy khô dâu tằm bằng lò vi sóng
Cuối cùng, xếp dâu ra khay rồi cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng sấy khô với nhiệt độ 100oC trong vòng 20 phút.
Lưu ý: Xếp dâu thành hàng và không xếp chồng lên nhau
Bước 5 Thành phẩm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 tiếng 45 phútDành cho
4 ngườiNguyên liệu làm mứt dâu tằm dẻo
- 800g dâu tằm
- 300g đường trắng
- 1 quả chanh
- 250g mạch nha
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Dâu tằm mua về cắt bỏ cuống và lá rồi rửa sạch với nước. Kế tiếp, bạn ngâm dâu tằm trong nước muối khoảng 15 - 20 phút để loại sạch các chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
Chanh vắt lấy nước cốt.
Bước 2 Ngâm dâu
Kế tiếp, bạn xếp dâu tằm vào 1 thau to rồi phủ lên trên một lớp đường. Làm lần lượt một lớp dâu một lớp đường cho đến khi hết dâu. Ngâm dâu trong khoảng 1 - 2 tiếng cho đường thấm đều.
Bước 3 Sên mứt dâu
Sau đó, bạn đổ hỗn hợp đường và dâu vào nồi và cho thêm 250g mạch nha, nước cốt chanh và 100ml nước lọc. Bạn đun hỗn hợp này trên bếp với lửa nhỏ trong khoảng 40 - 45 phút. Trong quá trình đun, nhớ khuấy đều tay hỗn hợp nhưng không dùng lực quá mạnh để tránh dâu bị nát.
Khi đường đã tan hết và hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành được món mứt dâu rồi đấy, bạn chỉ cần chờ cho hỗn hợp nguội là có thể sử dụng thưởng thức ngay. Với mứt dâu tằm dẻo, bạn có thể ăn kết hợp cùng bánh mì, sandwich hoặc dùng để chế biến thành các món khác cũng vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.
2Cách làm mứt dâu tằm ăn với bánh mì
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 tiếng 40 phútDành cho
4 ngườiNguyên liệu làm mứt dâu tằm ăn với bánh mì
- 600g dâu tằm
- 200g đường
- 20ml nước cốt chanh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cắt bỏ cuống và lá của dâu tằm và rửa sạch với nước. Tiếp theo, ngâm dâu tằm khoảng 15 - 20 phút trong nước muối để làm sạch chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước.
Bước 2 Ngâm dâu
Lần lượt cho xen kẽ vào thau một lớp dâu rồi một lớp đường cho đến khi hết dâu và ngâm trong vòng 1 tiếng để đường ngấm vào dâu.
Bước 3 Nấu mứt
Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp trên vào nồi và đun trên bếp với lửa nhỏ. Trong quá trình đun, khuấy đều tay hỗn hợp rồi từ từ cho nước cốt chanh vào. Đun cho đến khi hỗn hợp sánh mịn (khoảng 30 - 40 phút) thì tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành xong món mứt dâu ăn cùng bánh mì rồi đấy. Thưởng thức món ăn này vào buổi sáng thì đúng là tuyệt vời vì nó không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bạn.
3Cách làm mứt dâu tằm sấy khô
Chuẩn bị
20 phútChế biến
3 tiếng 30 phútDành cho
4 ngườiNguyên liệu làm mứt dâu tằm sấy khô
- 1kg dâu tằm
- 400g đường cắt trắng
- 1 quả chanh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tương tự như 2 cách trên, dâu tằm mua cắt bỏ cuống và lá, rửa sạch rồi ngâm với nước muối trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước. Chanh loại bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.
Bước 2 Ngâm đường
Tiếp theo, bạn cho 400g đường và dâu vào một cái thau rồi xốc đều. Ngâm dâu với đường khoảng 2 - 3 tiếng cho đường tan hết và ngấm đều vào dâu.
Bước 3 Sên mứt
Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp đường và dâu vào nồi và đun với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa. Khuấy đều và nhẹ tay hỗn hợp dâu không bị nát trong quá trình đun rồi từ từ cho hỗn hợp nước cốt chanh vào.
Đun cho đến khi hỗn hợp sánh và kẹo lại thì tắt bếp.
Bước 4 Sấy khô
Cuối cùng, xếp dâu ra khay rồi cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng sấy khô với nhiệt độ 100oC trong vòng 20 phút.
Lưu ý: Xếp dâu thành hàng và không xếp chồng lên nhau
Bước 5 Thành phẩm