Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Cách pha mắm nêm với thơm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
5 phútDành cho
4 ngườiNguyên liệu mắm nêm với thơm
Bước 1 Pha mắm nêm với thơm
Cho lượng mắm nêm đủ ăn vào nồi để đun. Đồng thời phi thơm tỏi băm và sả băm, khi hai nguyên liệu đã vàng thì cho thơm vào đảo đều.
Khi mắm nêm đã hơi sôi, cho hỗn hợp tỏi, sả, thơm vào nồi mắm. Thêm nước sôi và nêm đường đến khi vừa miệng là được.
Cách làm mắm nêm với thơm
Bước 2 Thành phẩm
Để thưởng thức, bạn cho mắm nêm ra tô, thêm ớt băm vào tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn. Vậy là sốt chấm mắm nêm pha với thơm đã hoàn thành rồi.
Vị chua ngọt của trái thơm kết hợp với mặn mặn của mắm nêm và vị cay nồng của tỏi ớt sẽ làm món ăn hấp dẫn vô cùng. Loại sốt này dùng để ăn kèm với bún hay dùng để chấm bánh tráng cuốn,... đều rất ngon.
Mắm nêm với thơm
2Cách pha mắm nêm tỏi ớt
Chuẩn bị
5 phútChế biến
5 phútDành cho
4 ngườiNguyên liệu mắm nêm tỏi ớt
Bước 1 Pha mắm nêm tỏi ớt
Các bạn phi thơm một nửa phần tỏi ớt băm. Khi tỏi đã vàng thì các bạn cho lượng mắm nêm vừa đủ ăn vào, thêm nước sôi và đường, nêm nếm cho vừa khẩu vị đến khi sôi thì tắt bếp.
Cho mắm nêm ra chén hoặc tô, đợi khoảng 5 phút cho nguội bớt. Thêm phần tỏi ớt còn lại và nước cốt chanh vào mắm nêm sao cho có vị chua vừa ăn là được.
Lưu ý: Các bạn không nên cho nước cốt chanh vào lúc mắm nêm còn đang nóng, sẽ dễ bị đắng không ngon nữa.
Cách làm mắm nêm tỏi ớt
Bước 2 Thành phẩm
Mắm nêm pha tỏi ớt có vị đậm đà của mắm nêm, hương thơm cay nồng của tỏi ớt và vị chua kích thích vị giác từ chanh là sẽ làm món ăn thêm dậy vị rất ngon.
Tham khảo: 3 cách làm bún mắm nêm chuẩn vị miền Trung
Mắm nêm tỏi ớt
3Cách pha mắm nêm để ăn bún mắm nêm
Chế biến
5 phútChuẩn bị
5 phútDành cho
3-4 ngườiNguyên liệu làm mắm nêm để ăn bún mắm nêm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thơm bạn mua gọt bỏ vỏ, cuống và mắt. Sau đó mang cắt đôi, 1 nửa ép lấy nước, 1 nửa cắt hạt lựu. Tỏi lột bỏ vỏ, ớt bỏ cuống.
Cho tỏi, ớt, thơm vào máy xay rồi xay nhỏ
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Pha mắm nêm
Bạn cho vào tô 1/2 chai mắm nêm, thêm tỏi ớt xay, 1 chén nhỏ nước cốt thơm, nước cốt 1 trái chanh vào, cuối cùng là nêm thêm 3 muỗng canh đường rồi trộn đều.
Bạn dùng hỗn hợp này rưới lên phần bún đã chuẩn bị gồm rau sống, chả giò và thịt nướng là có thể thưởng thức.
Pha mắm nêm
Bước 3 Thành phẩm
Mắm nêm được nêm nếm vừa miệng, bạn có thể tự điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình. Mắm nêm thơm lừng hương tỏi, ớt kết hợp với nước cốt thơm và chanh chua chua kích thích vị giác. Nếu bạn yêu thích món bún mắm nêm có thể tham khảo công thức này nhé!
Mắm nêm để ăn bún mắm nêm
4Cách bảo quản mắm nêm
Để bảo quản mắm nêm đúng cách, bạn có thể dùng chai nhựa, hũ đựng thủy tinh để đựng mắm nêm và đặt ở nơi thoáng mát để bảo quản.
Những chai mắm nêm đã mở nắp phải được đậy kín sau mỗi lần sử dụng để tránh làm giảm chất lượng sản phẩm, bên cạnh đó việc bảo quản kĩ còn giúp mắm nêm lâu hỏng hơn và an toàn cho gia đình bạn.
Xem ngay: Cách làm mắm tôm mặn mặn ngọt ngọt ăn bún đậu cực ngon
Chuẩn bị
10 phútChế biến
5 phútDành cho
4 ngườiNguyên liệu mắm nêm với thơm
- 1 chai mắm nêm
- Tỏi băm, sả băm, ớt băm, thơm băm
- Nước sôi
- Gia vị: đường
Bước 1 Pha mắm nêm với thơm
Cho lượng mắm nêm đủ ăn vào nồi để đun. Đồng thời phi thơm tỏi băm và sả băm, khi hai nguyên liệu đã vàng thì cho thơm vào đảo đều.
Khi mắm nêm đã hơi sôi, cho hỗn hợp tỏi, sả, thơm vào nồi mắm. Thêm nước sôi và nêm đường đến khi vừa miệng là được.
Bước 2 Thành phẩm
Để thưởng thức, bạn cho mắm nêm ra tô, thêm ớt băm vào tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn. Vậy là sốt chấm mắm nêm pha với thơm đã hoàn thành rồi.
Vị chua ngọt của trái thơm kết hợp với mặn mặn của mắm nêm và vị cay nồng của tỏi ớt sẽ làm món ăn hấp dẫn vô cùng. Loại sốt này dùng để ăn kèm với bún hay dùng để chấm bánh tráng cuốn,... đều rất ngon.
2Cách pha mắm nêm tỏi ớt
Chuẩn bị
5 phútChế biến
5 phútDành cho
4 ngườiNguyên liệu mắm nêm tỏi ớt
- 1 chai mắm nêm
- Tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh
- Nước sôi
- Gia vị: Đường
Bước 1 Pha mắm nêm tỏi ớt
Các bạn phi thơm một nửa phần tỏi ớt băm. Khi tỏi đã vàng thì các bạn cho lượng mắm nêm vừa đủ ăn vào, thêm nước sôi và đường, nêm nếm cho vừa khẩu vị đến khi sôi thì tắt bếp.
Cho mắm nêm ra chén hoặc tô, đợi khoảng 5 phút cho nguội bớt. Thêm phần tỏi ớt còn lại và nước cốt chanh vào mắm nêm sao cho có vị chua vừa ăn là được.
Lưu ý: Các bạn không nên cho nước cốt chanh vào lúc mắm nêm còn đang nóng, sẽ dễ bị đắng không ngon nữa.
Bước 2 Thành phẩm
Mắm nêm pha tỏi ớt có vị đậm đà của mắm nêm, hương thơm cay nồng của tỏi ớt và vị chua kích thích vị giác từ chanh là sẽ làm món ăn thêm dậy vị rất ngon.
Tham khảo: 3 cách làm bún mắm nêm chuẩn vị miền Trung
3Cách pha mắm nêm để ăn bún mắm nêm
Chế biến
5 phútChuẩn bị
5 phútDành cho
3-4 ngườiNguyên liệu làm mắm nêm để ăn bún mắm nêm
- 1 trái thơm
- Tỏi, ớt
- 1 trái tắc
- Gia vị: mắm nêm, đường
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thơm bạn mua gọt bỏ vỏ, cuống và mắt. Sau đó mang cắt đôi, 1 nửa ép lấy nước, 1 nửa cắt hạt lựu. Tỏi lột bỏ vỏ, ớt bỏ cuống.
Cho tỏi, ớt, thơm vào máy xay rồi xay nhỏ
Bước 2 Pha mắm nêm
Bạn cho vào tô 1/2 chai mắm nêm, thêm tỏi ớt xay, 1 chén nhỏ nước cốt thơm, nước cốt 1 trái chanh vào, cuối cùng là nêm thêm 3 muỗng canh đường rồi trộn đều.
Bạn dùng hỗn hợp này rưới lên phần bún đã chuẩn bị gồm rau sống, chả giò và thịt nướng là có thể thưởng thức.
Bước 3 Thành phẩm
Mắm nêm được nêm nếm vừa miệng, bạn có thể tự điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình. Mắm nêm thơm lừng hương tỏi, ớt kết hợp với nước cốt thơm và chanh chua chua kích thích vị giác. Nếu bạn yêu thích món bún mắm nêm có thể tham khảo công thức này nhé!
4Cách bảo quản mắm nêm
Để bảo quản mắm nêm đúng cách, bạn có thể dùng chai nhựa, hũ đựng thủy tinh để đựng mắm nêm và đặt ở nơi thoáng mát để bảo quản.
Những chai mắm nêm đã mở nắp phải được đậy kín sau mỗi lần sử dụng để tránh làm giảm chất lượng sản phẩm, bên cạnh đó việc bảo quản kĩ còn giúp mắm nêm lâu hỏng hơn và an toàn cho gia đình bạn.
Xem ngay: Cách làm mắm tôm mặn mặn ngọt ngọt ăn bún đậu cực ngon