3 công thức chè ngon tuyệt đỉnh, mát lịm ngày nắng chói chang

Thanh Tuấn

Well-known member
Một ly chè mát lạnh, thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn sẽ giúp bạn xua tan hết mệt mỏi sau một ngày làm việc. Mỗi món chè không chỉ giúp bạn giải nhiệt mà còn cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Chè dừa non thạch lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu:

Phần thạch lá dứa: 4gr bột rau câu con cá dẻo, 1 bó lá dứa, 350ml nước.

Phần chè: 1/2 lon nước cốt dừa, 1/4 thìa cà phê muối, 300ml nước, 40gr bột báng, 1/2 quả dừa hơi non, lạc rang giã dập, đường.

Hướng dẫn cách làm:

Phần thạch lá dứa:


- Bước 1: Trước tiên bạn rửa sạch lá dứa rồi cắt khúc, cho vào máy xay sinh tố cùng với 100ml nước xay nhuyễn hỗn hợp sau đó lọc lấy nước cốt lá dứa.

- Bước 2: Trộn đều đường và bột rau câu trong 1 bát. Sau đó cho phần nước của nguyên liệu làm thạch vào nồi đun cho sôi thì cho từ từ hỗn hợp bột rau câu đường vừa trộn vào cùng, vừa cho vừa khuấy đều để thạch không bị vón cục, nấu khoảng vài phút cho hỗn hợp rau câu chín là tắt bếp.

- Bước 3: Đổ hỗn hợp rau câu ra khuôn đợi cho nguội thì đem cất tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho rau câu đông lại. Khi chè đã nấu xong thì đem rau câu ra cắt thành những thanh ngắn hay dài tùy theo sở thích.

Bước 4: Dừa gọt sạch lớp vỏ nâu bên ngoài rồi đem rửa lại với nước cho sạch, dùng dao cắt dừa thành những thanh nhỏ, dài vừa ăn rồi cho vào âu cùng với đường, 1 xíu muối rồi trộn đều, ướp cho dừa ngấm đường.

Bước 5: Bột báng đem ngâm nước cho nở mềm sau đó đem luộc cho tới khi thấy bột báng chuyển màu trong thì vớt ra.

Nấu chè:

- Bước 6: Cho 300ml nước vào nồi cùng với nước cốt dừa khuấy đều nấu cho sôi lên. Tiếp theo cho dừa đã ướp đường vào cùng và nấu thêm vài phút cho dừa chín, lúc này bạn cho bột báng vào khuấy đều và có thể điều chỉnh cho chè có độ ngọt như ý muốn.

- Bước 7: Nấu cho chè sôi trở lại là tắt bếp, để cho chè nguội thì cho thạch lá dứa vào nồi chè và khuấy đều.

Múc chè ra bát hoặc ly sau đó rắc chút lạc rang lên trên, nếu thích ăn lạnh bạn có thể thêm đá bào rồi trộn đều và thưởng thức.

3 công thức chè ngon tuyệt đỉnh, mát lịm ngày nắng chói chang - 1

Ảnh: Giang Giang

Chè Thái

Nguyên liệu:

- 400gr đậu xanh không vỏ

- 200 đến 300gr đường

- Vanilla

Cách làm:

Bước 1: Nấu đậu xanh, rửa sạch nấu cho nhuyễn không quá khô và không quá nhiều nước. Khi đậu đã nhuyễn cho đường và vanilla

Bước 2:

- 1 gói bột rau câu của thái

- 300gr đường

- 2lit nước ấm

- Màu thực phẩm hoặc màu tự nhiên

Quậy đều bột rau câu với nước rồi cho lên bếp nấu sôi, vừa nấu vừa quậy đều không để rau câu bị vón cục, cho đường vào quậy cho tan rồi chia ra nhiều hộp để pha màu tuỳ theo sở thích. Để cho nguội rồi cho vào tủ lạnh cho đông cứng, xong xắt sợi vừa ăn.

Bước 3: Làm trân châu

- 400gr bột năng

- 2 muỗng canh bột gạo

- 300ml nước sôi

- Một nhúm muối

- Củ năng hoặc dừa già, hoặc táo lê tuỳ theo sở thích

- Màu thực phẩm hoặc màu tự nhiên của rau củ

Bột năng và bột gạo, muối trộn đều rồi đổ từ từ nước sôi vào lấy đồ quậy đều, vừa đổ vừa quậy cho bột bớt nóng nhồi cho bột mịn thành một khối, nếu có máy đánh bột thì tốt. Sau đó chia bột ra thành nhiều phần để pha màu tuỳ thích.

Củ năng hoặc trái cây, dừa xắt hạt lựu, rồi lấy bột cho nhân vào viên thành những viên trân châu to nhỏ tuỳ thích, cho vào nước sôi luộc lửa vừa đến khi nó nổi lên để thêm 2 phút nữa cho trân châu chín bên trong, vớt ra ngâm nước lạnh.

Bước 4: 2 lon nước cốt dừa nấu sôi cho chút muối và chút đường. Chuẩn bị dừa sợi, mít và các trái cây tuỳ theo sở thích, sầu riêng chín xay hoặc nhầm nhuyễn, đậu đỏ trong lon.Lúc ăn cho mỗi loại một chút rồi chan nước cốt dừa rồi cho dừa sợi lên.
 
Bên trên