đinhlinh11
Bé Tleoo
Gừng là gia vị phổ biến được dùng trong nhiều gia đình. chính vì vậy bảo quản gừng sao cho đúng và tươi luôn là điều các bà nội trợ quan tâm.
Gừng mua về nếu không bảo quản đúng cách sẽ dễ mọc mầm. Khi gừng đã mọc mầm sẽ teo lại, mất nước và không còn có mùi thơm như trước. Vì vậy, nhiều người chọn bảo quản gừng trong tủ lạnh để tránh gừng mọc mầm, tuy nhiên lại khiến loại củ này dễ héo và mất nước sau một thời gian. Vậy bảo quản gừng sao cho đúng và tươi lâu? Bạn có thể tham khảo 3 cách sau đây:
1. Bảo quản trong thùng carton cùng baking soda
Bước 1: Chuẩn bị một hộp bìa cứng và một chồng báo cũ, dán kín đáy, gấp một tờ báo cũ lại, lót dưới đáy hộp bìa cứng rồi rắc một ít baking soda. Baking soda có tác dụng hút ẩm, giữ cho môi trường luôn khô ráo, giúp gừng không bị mốc .
Bước 2: Đặt gừng lên tờ báo cũ, phủ thêm 1 lớp giấy báo cũ lên, rắc baking soda rồi đặt gừng vào thùng. Cần lưu ý không nên rửa sạch gừng mua mà chỉ dùng giẻ khô lau sạch bụi bẩn trên bề mặt, nếu tiếp xúc với nước sẽ dễ bị hỏng.
Bước 3: Sau khi hộp đầy, dùng giấy báo cũ bọc lại, đậy kín hộp và bảo quản ở nơi thoáng mát, để được tươi trong 3 tháng.
2. Bảo quản bằng rượu trắng và màng bọc thực phẩm
Rượu có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng, màng bọc thực phẩm có thể cách ly không khí và hơi ẩm, giữ cho gừng tươi lâu.
Bước 1: Cho nước lạnh vào tô, thêm một thìa muối vào, khuấy đều cho đến khi muối tan, ngâm gừng trong 10 phút rồi phơi khô hoặc dùng khăn bếp lau khô.
Bước 2: Đổ rượu trắng nồng độ cao vào tô, thêm gừng vào ngâm trong 1 phút, lấy ra để nơi thoáng mát cho khô. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, cho vào hộp kín rồi để nơi thoáng mát, bảo quản được 1 tháng.
3. Bảo quản bằng rượu trắng và muối
Cả rượu trắng và muối ăn đều có tác dụng diệt khuẩn, giúp gừng không bị nảy mầm và tươi lâu.
Bước 1: Gừng rửa sạch, lau khô rồi cắt thành từng lát mỏng để có thể sử dụng trực tiếp. Chuẩn bị một hộp đựng kín, đổ một lượng rượu trắng thích hợp vào, đậy nắp và lắc đều để khử trùng.
Bước 2: Đổ rượu trắng ra, thêm gừng thái lát vào, rắc lượng muối thích hợp, trộn đều, đậy kín nắp rồi cho vào tủ lạnh, gừng bảo quản theo cách này sẽ tươi lâu nửa năm mà không sợ hỏng.
Gừng mua về nếu không bảo quản đúng cách sẽ dễ mọc mầm. Khi gừng đã mọc mầm sẽ teo lại, mất nước và không còn có mùi thơm như trước. Vì vậy, nhiều người chọn bảo quản gừng trong tủ lạnh để tránh gừng mọc mầm, tuy nhiên lại khiến loại củ này dễ héo và mất nước sau một thời gian. Vậy bảo quản gừng sao cho đúng và tươi lâu? Bạn có thể tham khảo 3 cách sau đây:
1. Bảo quản trong thùng carton cùng baking soda
Bước 1: Chuẩn bị một hộp bìa cứng và một chồng báo cũ, dán kín đáy, gấp một tờ báo cũ lại, lót dưới đáy hộp bìa cứng rồi rắc một ít baking soda. Baking soda có tác dụng hút ẩm, giữ cho môi trường luôn khô ráo, giúp gừng không bị mốc .
Bước 2: Đặt gừng lên tờ báo cũ, phủ thêm 1 lớp giấy báo cũ lên, rắc baking soda rồi đặt gừng vào thùng. Cần lưu ý không nên rửa sạch gừng mua mà chỉ dùng giẻ khô lau sạch bụi bẩn trên bề mặt, nếu tiếp xúc với nước sẽ dễ bị hỏng.
Bước 3: Sau khi hộp đầy, dùng giấy báo cũ bọc lại, đậy kín hộp và bảo quản ở nơi thoáng mát, để được tươi trong 3 tháng.
2. Bảo quản bằng rượu trắng và màng bọc thực phẩm
Rượu có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng, màng bọc thực phẩm có thể cách ly không khí và hơi ẩm, giữ cho gừng tươi lâu.
Bước 1: Cho nước lạnh vào tô, thêm một thìa muối vào, khuấy đều cho đến khi muối tan, ngâm gừng trong 10 phút rồi phơi khô hoặc dùng khăn bếp lau khô.
3. Bảo quản bằng rượu trắng và muối
Cả rượu trắng và muối ăn đều có tác dụng diệt khuẩn, giúp gừng không bị nảy mầm và tươi lâu.
Bước 1: Gừng rửa sạch, lau khô rồi cắt thành từng lát mỏng để có thể sử dụng trực tiếp. Chuẩn bị một hộp đựng kín, đổ một lượng rượu trắng thích hợp vào, đậy nắp và lắc đều để khử trùng.