Nguyễn Thị Hồng
Well-known member
Trong trường hợp mua được tôm tươi và rẻ, bạn có thể áp dụng những cách bảo quản này.
Tôm ngon nhưng khó bảo quản, nhiều người cho trực tiếp vào tủ lạnh để đông lạnh dẫn đến thịt tôm mềm, mùi hôi, không tươi ngọt nữa. Dưới đây là 3 mẹo bảo quản tôm, dù để bao lâu tôm vẫn giữ được độ tươi ngon như lúc mới mua về.
1. Sử dụng túi zip hoặc túi ni lông
Tôm mua về nhà không cần rửa, để ráo hết nước, chia tôm thành từng phần tuỳ theo lượng ăn, cho vào từng túi đóng gói riêng.
Tiếp theo cho tôm vào túi ni lông, ép hết không khí thừa ra ngoài, buộc chặt miệng túi. Dùng màng bọc thực phẩm quấn nhiều lớp để tránh không khí và hơi ẩm.
Cuối cùng, cho tôm vào ngăn đá tủ lạnh, khi cần lấy từng túi nhỏ ra rã đông và sử dụng. Tôm cho vào thau nước sẽ y như tôm tươi mới mua.
2. Sử dụng đường
Sử dụng hộp nhựa dùng 1 lần, tôm không cần rửa vì ngâm nước sẽ làm tôm nhanh hư hơn, rắc một ít đường vào tôm. Cứ 1 lớp tôm tương ứng với 1 lớp đường, đến khi đầy hộp thì đậy nắp cho vào tủ lạnh cấp đông.
Bảo quản tôm bằng đường trắng có thể giúp tôm không bị chuyển sang màu đen và mất nước, đồng thời giúp tăng độ tươi, khử mùi tanh nên tôm bảo quản vẫn thơm ngon như tôm vừa mua.
3. Sử dụng chai nhựa
Tôm để nguyên con không cần rửa, cho tôm vào chai nước suối, chai 500ml đựng được 10 hoặc 20 con, nếu dùng chai 1.5L thì đựng nhiều hơn. Tuy nhiên, không nên sử dụng chai quá lớn, không thể ăn một lúc quá nhiều nên rất lãng phí sau khi rã đông.
Sau khi chai đầy, đổ nước vào chai, đậy nắp lại rồi mang đi cấp đông. Cách bảo quản này có thể giữ tôm tươi tới cả một năm. Khi rã đông, nếu khó lấy tôm ra, có thể dùng dao cắt đôi chai nước là được.
Tôm ngon nhưng khó bảo quản, nhiều người cho trực tiếp vào tủ lạnh để đông lạnh dẫn đến thịt tôm mềm, mùi hôi, không tươi ngọt nữa. Dưới đây là 3 mẹo bảo quản tôm, dù để bao lâu tôm vẫn giữ được độ tươi ngon như lúc mới mua về.
1. Sử dụng túi zip hoặc túi ni lông
Tôm mua về nhà không cần rửa, để ráo hết nước, chia tôm thành từng phần tuỳ theo lượng ăn, cho vào từng túi đóng gói riêng.
Tiếp theo cho tôm vào túi ni lông, ép hết không khí thừa ra ngoài, buộc chặt miệng túi. Dùng màng bọc thực phẩm quấn nhiều lớp để tránh không khí và hơi ẩm.
Cuối cùng, cho tôm vào ngăn đá tủ lạnh, khi cần lấy từng túi nhỏ ra rã đông và sử dụng. Tôm cho vào thau nước sẽ y như tôm tươi mới mua.
2. Sử dụng đường
Sử dụng hộp nhựa dùng 1 lần, tôm không cần rửa vì ngâm nước sẽ làm tôm nhanh hư hơn, rắc một ít đường vào tôm. Cứ 1 lớp tôm tương ứng với 1 lớp đường, đến khi đầy hộp thì đậy nắp cho vào tủ lạnh cấp đông.
Bảo quản tôm bằng đường trắng có thể giúp tôm không bị chuyển sang màu đen và mất nước, đồng thời giúp tăng độ tươi, khử mùi tanh nên tôm bảo quản vẫn thơm ngon như tôm vừa mua.
3. Sử dụng chai nhựa
Tôm để nguyên con không cần rửa, cho tôm vào chai nước suối, chai 500ml đựng được 10 hoặc 20 con, nếu dùng chai 1.5L thì đựng nhiều hơn. Tuy nhiên, không nên sử dụng chai quá lớn, không thể ăn một lúc quá nhiều nên rất lãng phí sau khi rã đông.
Sau khi chai đầy, đổ nước vào chai, đậy nắp lại rồi mang đi cấp đông. Cách bảo quản này có thể giữ tôm tươi tới cả một năm. Khi rã đông, nếu khó lấy tôm ra, có thể dùng dao cắt đôi chai nước là được.