Võ Xuân Trường
Well-known member
3 món ăn độc đáo nhất định phải thử ở Cao Bằng
Cao Bằng níu chân du khách không chỉ bởi vẻ đẹp hoang sơ mà còn bởi ẩm thực phong phú. Đến đây, du khách nhất định nên thử 3 món ăn đặc trưng của vùng sơn cước.
1. Bánh trứng kiến
Cái tên bánh khiến bất kì du khách nào lần đầu nghe cũng thấy lạ lẫm và tò mò. Bánh bọc bằng lá vả, có vỏ làm từ bột nếp dẻo, vị mặn và nhân bên trong là trứng của con kiến rừng đen. Trứng kiến to bằng hạt gạo, có màu trắng sữa, thân mẩy và tròn, được người dân thu về, rửa sạch, xào với thịt lợn băm, hành khô, lạc rang giã nhỏ. Khi ăn trứng kiến sẽ nổ tanh tách, thơm dẻo hương nếp nương, lá vả, vừa ngon miệng lại vừa vui tai.
Bánh trứng kiến. Ảnh: Du lịch Cao Bằng.
Loại bánh này không phải lúc nào cũng có, chỉ khi bạn đến Cao Bằng vào khoảng thời gian cuối tháng 4 - đầu tháng 5, đúng mùa sinh sản của loài kiến đen rừng mới có cơ hội thưởng thức loại bánh này. Ngoài bánh trứng kiến, món xôi trứng kiến cũng là món ăn khá thú vị mà du khách có thể thưởng thức.
2. Bánh áp chao
Đến với Cao Bằng vào mùa đông, nhất định không thể bỏ qua món bánh có cái tên lạ này. Bánh có phần vỏ được làm từ bột nếp trộn với khoai môn bào sợi, nhân thịt vịt hoặc thịt lợn và chiên trong chảo ngập dầu. Khi bánh chín sẽ nổi lên với hai mặt vàng ruộm đẹp mắt.
Bánh áp chao được nặn bằng thìa hình hoa. Ảnh: Du lịch Cao Bằng.
Bánh áp chao là món bánh độc đáo tại Cao Bằng. Ảnh: Du lịch Cao Bằng.
Bánh áp chao ăn kèm với rau thơm, đu đủ bào sợi và nước mắm chua ngọt. Chiếc bánh ngoài giòn, trong nóng dẻo, vị ngậy ngậy hòa với vị chua ngọt của nước chấm chắc chắn sẽ làm nao lòng bất kì thực khách nào khi đến Cao Bằng.
3. Bánh cuốn
Đây vốn là loại bánh dân dã quen thuộc với người Việt nhưng điều tạo nên sự khác biệt cho bánh cuốn Cao Bằng chính là ở cách chế biến và thưởng thức nó. Bánh cuốn được làm từ bột gạo, tráng mỏng, vừa thơm vừa mỏng dai, nhân bánh là thịt lợn xào mộc nhĩ, nấm hương, lạc rang giã nhỏ hoặc trứng, tùy vào khẩu vị của thực khách.
Nhân bánh là thịt lợn xào với hành, mộc nhĩ, nấm hương. Ảnh: Du lịch Cao Bằng.
Bánh cuốn Cao Bằng nóng hổi ăn cùng nước xương. Ảnh: Du lịch Cao Bằng.
Điểm đặc biệt là bánh cuốn Cao Bằng không ăn cùng nước chấm chua ngọt mà ăn cùng nước canh và giò. Nước canh được chế biến từ nước hầm xương, thơm ngọt và trong, khi ăn cho bánh ngập vào trong nước canh, thêm măng ớt, rau thơm, hành lá,…Sự hòa quyện giữa miếng bánh nóng dẻo, cùng nước xương ngọt, vị ngậy của trứng, giò và hương thơm của rau hành sẽ làm vừa lòng cả những vị khách khó tính nhất.
Cao Bằng níu chân du khách không chỉ bởi vẻ đẹp hoang sơ mà còn bởi ẩm thực phong phú. Đến đây, du khách nhất định nên thử 3 món ăn đặc trưng của vùng sơn cước.
1. Bánh trứng kiến
Cái tên bánh khiến bất kì du khách nào lần đầu nghe cũng thấy lạ lẫm và tò mò. Bánh bọc bằng lá vả, có vỏ làm từ bột nếp dẻo, vị mặn và nhân bên trong là trứng của con kiến rừng đen. Trứng kiến to bằng hạt gạo, có màu trắng sữa, thân mẩy và tròn, được người dân thu về, rửa sạch, xào với thịt lợn băm, hành khô, lạc rang giã nhỏ. Khi ăn trứng kiến sẽ nổ tanh tách, thơm dẻo hương nếp nương, lá vả, vừa ngon miệng lại vừa vui tai.
Bánh trứng kiến. Ảnh: Du lịch Cao Bằng.
Loại bánh này không phải lúc nào cũng có, chỉ khi bạn đến Cao Bằng vào khoảng thời gian cuối tháng 4 - đầu tháng 5, đúng mùa sinh sản của loài kiến đen rừng mới có cơ hội thưởng thức loại bánh này. Ngoài bánh trứng kiến, món xôi trứng kiến cũng là món ăn khá thú vị mà du khách có thể thưởng thức.
2. Bánh áp chao
Đến với Cao Bằng vào mùa đông, nhất định không thể bỏ qua món bánh có cái tên lạ này. Bánh có phần vỏ được làm từ bột nếp trộn với khoai môn bào sợi, nhân thịt vịt hoặc thịt lợn và chiên trong chảo ngập dầu. Khi bánh chín sẽ nổi lên với hai mặt vàng ruộm đẹp mắt.
Bánh áp chao ăn kèm với rau thơm, đu đủ bào sợi và nước mắm chua ngọt. Chiếc bánh ngoài giòn, trong nóng dẻo, vị ngậy ngậy hòa với vị chua ngọt của nước chấm chắc chắn sẽ làm nao lòng bất kì thực khách nào khi đến Cao Bằng.
3. Bánh cuốn
Đây vốn là loại bánh dân dã quen thuộc với người Việt nhưng điều tạo nên sự khác biệt cho bánh cuốn Cao Bằng chính là ở cách chế biến và thưởng thức nó. Bánh cuốn được làm từ bột gạo, tráng mỏng, vừa thơm vừa mỏng dai, nhân bánh là thịt lợn xào mộc nhĩ, nấm hương, lạc rang giã nhỏ hoặc trứng, tùy vào khẩu vị của thực khách.
Điểm đặc biệt là bánh cuốn Cao Bằng không ăn cùng nước chấm chua ngọt mà ăn cùng nước canh và giò. Nước canh được chế biến từ nước hầm xương, thơm ngọt và trong, khi ăn cho bánh ngập vào trong nước canh, thêm măng ớt, rau thơm, hành lá,…Sự hòa quyện giữa miếng bánh nóng dẻo, cùng nước xương ngọt, vị ngậy của trứng, giò và hương thơm của rau hành sẽ làm vừa lòng cả những vị khách khó tính nhất.