Võ Xuân Trường
Well-known member
3 món ăn độc lạ ở Cà Mau không phải ai cũng dám thử
Gỏi nhộng ong rừng, đuông chà là hay thịt rắn đều là những đặc sản trứ danh của Cà Mau, nhưng không dành cho thực khách yếu tim.
Được thiên nhiên ưu đãi cho hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú và phù sa bồi đắp, Cà Mau có rất nhiều món ăn độc đáo nhưng không phải ai cũng đủ can đảm nếm thử.
Gỏi ong non
Món gỏi ong non trứ danh của vùng rừng U Minh Cà Mau.
Đã về U Minh của đất mũi Cà Mau, bạn nhất định phải thử qua món gỏi ong non. Ong rừng U Minh hút mật hoa, sống tự nhiên không có sự tác động của con người, nên không chỉ có mật thơm ngon mà nhộng ong cũng béo ngậy hơn.
Nhộng ong non Cà Mau để nấu cháo, hay chiên xào đều ngon, nhưng chuẩn vị nhất là làm gỏi để giữ nguyên tinh tuý. Nhộng sau khi được trộn với các loại rau thơm, rau quế, rau răm thì rưới thêm nước mắm chua ngọt. Sự hoà quyện của các hương vị cùng nhộng béo ngậy tạo nên một món ăn cực độc đáo, thơm ngon. Tuy nhiên, hình dáng nhộng ong khiến nhiều người không dám thử món ăn này. Đặc biệt, bạn nên chắc chắn mình không bị dị ứng nhộng ong.
Rắn ri
Rắn ri là loại rắn có nhiều trong rừng U Minh Hạ. Nhờ sống trong môi trường nước ngọt không bị ô nhiễm và có lượng thức ăn dồi dào nên thịt rắn ri Cà Mau rất săn chắc, ngon ngọt.
Người ta thường chế biến rắn ri thành nhiều món ăn ngon như hầm sả nước dừa, xào lăn, hoặc nấu cháo. Không chỉ thơm ngon, đặc sản này còn rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì nguyên liệu chính của món ăn là thịt rắn nên không phải ai cũng dám nếm thử. Giá rắn ti ở Cà Mau dạo động trong khoảng 500.000 đến 800.000 đồng.
Món ăn rắn ri hấp sả.
Đuông chà là
Một trong những món ăn độc lạ của Cà Mau mà không phải ai cũng dám thưởng thức đó chính là đuông chà là. Cây chà là thường có nhiều ở vùng rừng ngập mặn U Minh, trong thân có những con đuông béo tròn.
Do rất khó khai thác, giá thành đuông chà là Cà Mau thường cao. Khi ăn đặc sản này, người dân nghĩ cách chế biến ngon nhất, sao cho giữ hương vị béo ngậy của chúng. Các món như đuông chà là chiên bột, đuông chà là tẩm nước mắm hay "đuông lội sông" luôn thu hút nhiều thực khách.
Gỏi nhộng ong rừng, đuông chà là hay thịt rắn đều là những đặc sản trứ danh của Cà Mau, nhưng không dành cho thực khách yếu tim.
Được thiên nhiên ưu đãi cho hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú và phù sa bồi đắp, Cà Mau có rất nhiều món ăn độc đáo nhưng không phải ai cũng đủ can đảm nếm thử.
Gỏi ong non
Món gỏi ong non trứ danh của vùng rừng U Minh Cà Mau.
Đã về U Minh của đất mũi Cà Mau, bạn nhất định phải thử qua món gỏi ong non. Ong rừng U Minh hút mật hoa, sống tự nhiên không có sự tác động của con người, nên không chỉ có mật thơm ngon mà nhộng ong cũng béo ngậy hơn.
Nhộng ong non Cà Mau để nấu cháo, hay chiên xào đều ngon, nhưng chuẩn vị nhất là làm gỏi để giữ nguyên tinh tuý. Nhộng sau khi được trộn với các loại rau thơm, rau quế, rau răm thì rưới thêm nước mắm chua ngọt. Sự hoà quyện của các hương vị cùng nhộng béo ngậy tạo nên một món ăn cực độc đáo, thơm ngon. Tuy nhiên, hình dáng nhộng ong khiến nhiều người không dám thử món ăn này. Đặc biệt, bạn nên chắc chắn mình không bị dị ứng nhộng ong.
Rắn ri
Rắn ri là loại rắn có nhiều trong rừng U Minh Hạ. Nhờ sống trong môi trường nước ngọt không bị ô nhiễm và có lượng thức ăn dồi dào nên thịt rắn ri Cà Mau rất săn chắc, ngon ngọt.
Người ta thường chế biến rắn ri thành nhiều món ăn ngon như hầm sả nước dừa, xào lăn, hoặc nấu cháo. Không chỉ thơm ngon, đặc sản này còn rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì nguyên liệu chính của món ăn là thịt rắn nên không phải ai cũng dám nếm thử. Giá rắn ti ở Cà Mau dạo động trong khoảng 500.000 đến 800.000 đồng.
Đuông chà là
Một trong những món ăn độc lạ của Cà Mau mà không phải ai cũng dám thưởng thức đó chính là đuông chà là. Cây chà là thường có nhiều ở vùng rừng ngập mặn U Minh, trong thân có những con đuông béo tròn.
Do rất khó khai thác, giá thành đuông chà là Cà Mau thường cao. Khi ăn đặc sản này, người dân nghĩ cách chế biến ngon nhất, sao cho giữ hương vị béo ngậy của chúng. Các món như đuông chà là chiên bột, đuông chà là tẩm nước mắm hay "đuông lội sông" luôn thu hút nhiều thực khách.