4 loại rau chứa độc tố cần cẩn thận tránh gây hại sức khỏe

TRỊNH THỊ THANH THẢO

Well-known member
Có một số loại rau quen thuộc, giàu dinh dưỡng tưởng chừng như vô hại, nhưng lại âm thầm mang đến những mối nguy hiểm cho sức khoẻ nếu sử dụng không đúng cách. Trong bài viết này, Bách hóa XANH sẽ cùng bạn điểm qua 4 loại rau có chứa độc tố cần cẩn thận để tránh gây hại cho sức khỏe.
1 Mộc nhĩ tươi
Mộc nhĩ (nấm mèo) tươi là một loại rau quen thuộc mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là một vị thuốc Đông Y có vị ngọt tính bình, đi vào đại tràng, thận, can và các kinh tỳ vị. Sử dụng mộc nhĩ làm mát máu và giúp ngừng chảy máu do trầy xước, va đập.
Thế nhưng, trong loại thực phẩm này lại chứa chất porphyrin vốn nhạy cảm với ánh sáng. Do đó, sau khi ăn mộc nhĩ tươi, bạn có thể sẽ bị ngứa, viêm da, thậm chí là phù và đau nhức nếu ra ngoài trời nắng.
Do đó, chúng ta không nên ăn mộc nhĩ tươi mà thay vào đó hãy chọn những mộc nhĩ khô. Đó là vì trong quá trình phơi, nắng nóng sẽ loại bỏ lượng lớn thành phần porphyrin ra khỏi mộc nhĩ. Khi sử dụng mộc nhĩ khô, chúng ta thường ngâm với nước để chúng nở ra. Việc này góp phần loại bỏ số porphyrin còn sót lại trong mộc nhĩ.
Mộc nhĩ tươi
Mộc nhĩ tươi
2 Củ gừng thối
Gừng là loại thực phẩm rất được ưa chuộng trong ẩm thực Việt vì hương vị cay, thơm đặc trưng và rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, khi củ gừng thối sẽ sinh ra một loại độc tố có tên gọi là safrol. Chất này khi vào cơ thể sẽ gây thoái hoá và hoại tử một số loại tế bào mô trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư thực quản.
Một điểm cần lưu ý, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi gừng đã bị hỏng dù chỉ một phần nhỏ, thì toàn bộ củ gừng đã chứa độc tố shikimol. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên vứt bỏ hoàn toàn củ gừng ngay cả khi chúng chỉ hỏng một phần ít nhé!
Củ gừng thối
3 Cà chua xanh
Cà chua là thực phẩm rất phổ biến trong các món ăn của người Việt. Đây là nguồn thực phẩm cung cấp một lượng vitamin dồi dào cho cơ thể. Thế nhưng đã không ít các trường hợp bị ngộ độc, thậm chí là tử vong do sử dụng cà chua sai cách.
Đó là vì trong quả cà chua xanh (cà chua chưa chín) có chứa tomatidine - một chất kịch độc có thể khiến cho chúng ta cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và nôn khi tiêu thụ một lượng nhẹ. Và nếu lượng tomatidine đi vào cơ thể quá lớn, rất có thể sẽ khiến chúng ta nguy hiểm.
Bên cạnh đó, solanin - một ancaloit khá độc, thường xuất hiện nhiều trong mầm khoai tây cũng được tìm thấy trong cà chua xanh.
Chất này sẽ tự động biến mất khi cà chua đã chín đỏ.
Cà chua xanh
4 Giá đỗ không rễ
Giá đỗ là loại thực phẩm rất phổ biến, có chứa nhiều chất dưỡng tốt cho cơ thể. Thế nhưng, bên cạnh phương pháp làm giá đỗ truyền thống, thì hiện nay giá đỗ còn có thể sản xuất bằng cách ủ thuốc. Loại giá này thường chứa nhiều chất độc, tích lũy trong thời gian dài có thể sẽ gây ra các bệnh ung thư.
Do đó, khi mua giá đỗ, bạn hãy chọn loại giá được sản xuất theo phương pháp truyền thống để bảo vệ sức khoẻ
. Bạn có thể phân biệt hai loại giá này dựa vào đặc điểm của chúng. Giá ủ theo cách truyền thống sẽ chặt, đầy đủ thân, lá mầm và rễ. Rễ của loại giá này dài như sợi chỉ, không to, không bóng.
Đối với giá được làm bằng phương pháp ủ thuốc, cọng giá thường ngắn, thân mập, rễ rất ngắn hoặc thậm chí không có rễ. Bạn không nên sử dụng loại giá này để tránh những mối nguy hiểm cho sức khoẻ nhé!
Giá đỗ không rễ
 
Bên trên