4 loại rau “trường thọ” được thế giới ca tụng, ở Việt Nam mọc như cỏ dại

Nguyễn Mai

Well-known member
4 loại rau “trường thọ” được thế giới ca tụng, ở Việt Nam mọc như cỏ dại

Các loại rau này thường chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
1. Rau lang

Rau lang được ví như "rau trường thọ" vì nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Rau lang chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư và tiểu đường.


4 loại rau “trường thọ” được thế giới ca tụng, ở Việt Nam mọc như cỏ dại - 1




Ngoài ra, rau lang cũng có tính mát, giải độc, lợi tiểu, giúp giảm đau và viêm. Do đó, nó được xem là một loại rau quý trong ẩm thực và được dùng làm nhiều món ăn truyền thống của nhiều quốc gia.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, rau lang cũng được sử dụng để điều trị nhiều bệnh như đau dạ dày, đau đầu, tiêu chảy và táo bón. Vì những lý do này, rau lang được coi là một loại rau "trường thọ", giúp duy trì và cải thiện sức khỏe của con người.

2. Rau sam

Rau sam thường mọc hoang ngoài bụi bờ, nhiều người không biết còn nghĩ nó là cỏ dại. Rau sam (tên khoa học là Portulaca oleracea) là một loài rau được trồng và sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nó có lá dẹt, mọng nước, màu xanh đậm, có thể được sử dụng ở dạng tươi hoặc khô để nấu ăn.

4 loại rau “trường thọ” được thế giới ca tụng, ở Việt Nam mọc như cỏ dại - 2

Rau sam chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, các khoáng chất như sắt, canxi, kali và là một nguồn chất xơ dồi dào. Nó cũng chứa một số chất chống oxy hóa và acid béo omega-3.

Loại rau quê này có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hạ đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân. Ngoài ra, rau sam còn có tính kháng khuẩn và kháng viêm, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng.

Trong ẩm thực, rau sam thường được sử dụng như một loại rau gia vị để tăng thêm hương vị và độ giòn cho các món ăn. Nó cũng có thể được chế biến thành món salad hoặc nấu cùng với các món thịt, cá, tôm, hoặc trứng.

3. Rau dền đỏ

Rau dền được mệnh danh là “rau trường thọ”, ăn ngon nhất là vào tháng 6, tháng 7. Rau dền rất giàu axit amin, protein, canxi, sắt và các thành phần khác, ăn rất bổ và ngon.

Rau dền đỏ (tên khoa học là Amaranthus tricolor) được ví như "rau trường thọ", có lá mềm, màu đỏ tươi, thường được sử dụng để nấu ăn ở nhiều nơi trên thế giới.

4 loại rau “trường thọ” được thế giới ca tụng, ở Việt Nam mọc như cỏ dại - 3

Rau dền đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, vitamin C, canxi, sắt và protein. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường hệ thống tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa.

Ngoài ra, rau dền đỏ cũng chứa các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của các gốc tự do, giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, loại rau này còn dùng để điều trị nhiều bệnh như ho, viêm họng và đau bụng. Do đó, nó được ví như một loại rau "trường thọ", giúp bồi bổ cơ thể.

Thông thường, rau dền đỏ thường được sử dụng để nấu món xào, canh, salad.

4. Hẹ

Hẹ có giá trị dinh dưỡng rất cao, được mệnh danh là một trong những loại rau “trường thọ” vô cùng tốt cho sức khỏe.

Hẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, vitamin C, canxi, kali, và chất xơ. Nó cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa, có tính kháng khuẩn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh nhiễm trùng.

4 loại rau “trường thọ” được thế giới ca tụng, ở Việt Nam mọc như cỏ dại - 4

Ngoài ra, hẹ còn có tính kháng viêm, giúp giảm đau và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hẹ còn được sử dụng để điều trị nhiều bệnh như đau đầu, đau bụng, sốt và viêm mũi dị ứng. Vì những lý do này, hẹ được xem là một loại rau "trường thọ", giúp cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Hẹ thường được sử dụng trong ẩm thực của nhiều quốc gia, đặc biệt là ở các nước châu Á. Nó có hương vị đặc trưng và thường được sử dụng để ăn kèm với các món nước như phở, bún, và nhiều món ăn khác. Nó cũng được sử dụng để làm gia vị cho các món ăn khác như salad, xào, hoặc nấu canh.
 
Bên trên