Võ Xuân Trường
Well-known member
5 món ngon Gia Lai hấp dẫn du khách bốn phương
Cùng điểm qua những món ngon Gia Lai mà du khách nên trải nghiệm một lần.
1. Phở khô Gia Lai
Phở khô Gia Lai hay còn được biết đến với tên gọi khác là phở hai tô. Đây là món ngon trứ danh Gia Lai mà những ai đã thưởng thức qua đều nhung nhớ hương vị thơm ngon của phố núi. Ngày nay món ăn này xuất hiện ở nhiều địa phương nhưng ngon nhất vẫn là thưởng thức ở nơi khai sinh ra đặc sản này. Sợi phở khô Gia Lai nhỏ mỏng, hơi dai, làm hoàn toàn bằng hạt gạo không pha trộn.
Tô phở khô thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Phở khô Gia Lai - Cô Hậu
Một suất phở khô Gia Lai đầy đủ bao gồm một tô đựng riêng bánh phở cùng các nguyên liệu khác như: tương đen, hành phi, tóp mỡ, giá,... Bên cạnh một tô khô luôn theo kèm một tô khác đựng nước dùng được hầm từ xương cùng với món thịt đi kèm (có thể là thịt bò hoặc thịt gà). Nước dùng cũng góp phần quan trọng làm nên hương vị của món ăn này.
2. Bún cua thối
Bún cua thối là món ngon đặc sản ở Pleiku, Gia Lai. Sau nhiều năm từ món ăn xế dân dã, nay bún cua thối đã trở thành nét đặc sắc trong ẩm thực của phố núi Pleiku. Tuy nhiên đây là món ăn không phải thực khách nào cũng có đủ can đảm để thử. Bước vào quán, du khách lần đầu sẽ có phần hơi e ngại khi thấy nồi nước dùng đen sánh bốc khói, gạch cua nổi dày đặc và đặc biệt là mùi hương nồng đặc trưng.
Nếu lần đầu thưởng thức món ăn này bạn nên trải nghiệm tô nhỏ. Nếu ăn được bạn chắc chắn sẽ nghiền, hoặc ngược lại sẽ phải bỏ cả tô. Ảnh: PL
Sở dĩ món ăn này lại có mùi vị hơi "nặng" khiến nhiều người "cao chạy xa bay" là do quá trình ủ cho nước cua lên men chua. Nồi nước dùng càng đun sẽ càng dậy mùi và đậm đà hơn. Bún mắm cua thường được ăn kèm với da heo chiên giòn, ớt, mắm nêm, nhiều loại rau sống như giá, hoa chuối, rau kinh giới, tía tô,...
3. Bún mắm nêm
Bún mắm nêm có lẽ là món ăn không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Với người dân Gia Lai, bún mắm nêm là một nét văn hóa khá độc đáo trong "bản đồ" ẩm thực của vùng đất này. Nguyên liệu kết hợp nên món ăn này vô cùng đơn giản, dễ tìm, bình dị và mộc mạc.
Tô bún mắm nêm với đa dạng topping đi kèm. Ảnh: Bún mắm Gia Lai
Điểm nhấn của món ngon Gia Lai này nằm ở hương vị mắm nêm thơm lừng và lạ miệng. Một tô bún mắm nêm đầy đủ bao gồm bún, nem, chả, rau sống, dưa, đậu phộng giã nhuyễn và một bát nước mắm nêm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của thịt heo kết hợp với mắm nêm, chút cay cay ngọt ngọt của sa tế làm tăng sự bùng nổ cho món ăn này.
4. Lẩu lá rừng
Lẩu lá rừng cũng tương tự như món lẩu thông thường, tuy nhiên thay vì các loại rau củ hay dùng thì lá rừng là điểm nhấn cho món ăn. Đặc sản trứ danh Gia Lai này là sự kết hợp của 10 loại rau khác nhau, không kỵ nhau và rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt có những loại rau rừng chỉ có ở vung đất cao nguyên.
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị đắng đan xen vị bùi bùi, hơi cay nồng của nhiều loại rau rừng. Món ăn này chắc chắn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách. Để làm tăng hương vị của món ăn thì nước chấm rau thơm ngon, pha theo công thức riêng. Đây là món ăn khá hiếm và khó tìm, nếu có dịp đến Gia Lai du khách nhất định phải thử một lần.
5. Bò nướng ống tre
Bò nướng ống tre là món ngon của tỉnh Pleiku, là sự kết hợp hoàn hảo của thịt bò và nhiều loại rau rừng khác nhau. Nguyên liệu tiên quyết của món ăn này là thịt bò, phải chọn loại bò tơ thịt mềm. Cách chế biến không quá khó, tuy nhiên sẽ hơi mất thời gian từ khâu sơ chế, ướp đến nướng để đảm bảo thịt chín đều, thơm ngon.
Khi chín, mùi thơm lan tỏa sẽ khiến thực khách khó kiềm lòng. Thịt bò nướng trong ống tre vẫn giữ được độ mềm, ngọt và thơm. Du khách có thể thưởng thức bò nướng ống tre cùng với cơm lam, muối lá é thêm chén rượu nồng chắc chắn sẽ quên lối về.
Cùng điểm qua những món ngon Gia Lai mà du khách nên trải nghiệm một lần.
1. Phở khô Gia Lai
Phở khô Gia Lai hay còn được biết đến với tên gọi khác là phở hai tô. Đây là món ngon trứ danh Gia Lai mà những ai đã thưởng thức qua đều nhung nhớ hương vị thơm ngon của phố núi. Ngày nay món ăn này xuất hiện ở nhiều địa phương nhưng ngon nhất vẫn là thưởng thức ở nơi khai sinh ra đặc sản này. Sợi phở khô Gia Lai nhỏ mỏng, hơi dai, làm hoàn toàn bằng hạt gạo không pha trộn.
Một suất phở khô Gia Lai đầy đủ bao gồm một tô đựng riêng bánh phở cùng các nguyên liệu khác như: tương đen, hành phi, tóp mỡ, giá,... Bên cạnh một tô khô luôn theo kèm một tô khác đựng nước dùng được hầm từ xương cùng với món thịt đi kèm (có thể là thịt bò hoặc thịt gà). Nước dùng cũng góp phần quan trọng làm nên hương vị của món ăn này.
2. Bún cua thối
Bún cua thối là món ngon đặc sản ở Pleiku, Gia Lai. Sau nhiều năm từ món ăn xế dân dã, nay bún cua thối đã trở thành nét đặc sắc trong ẩm thực của phố núi Pleiku. Tuy nhiên đây là món ăn không phải thực khách nào cũng có đủ can đảm để thử. Bước vào quán, du khách lần đầu sẽ có phần hơi e ngại khi thấy nồi nước dùng đen sánh bốc khói, gạch cua nổi dày đặc và đặc biệt là mùi hương nồng đặc trưng.
Sở dĩ món ăn này lại có mùi vị hơi "nặng" khiến nhiều người "cao chạy xa bay" là do quá trình ủ cho nước cua lên men chua. Nồi nước dùng càng đun sẽ càng dậy mùi và đậm đà hơn. Bún mắm cua thường được ăn kèm với da heo chiên giòn, ớt, mắm nêm, nhiều loại rau sống như giá, hoa chuối, rau kinh giới, tía tô,...
3. Bún mắm nêm
Bún mắm nêm có lẽ là món ăn không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Với người dân Gia Lai, bún mắm nêm là một nét văn hóa khá độc đáo trong "bản đồ" ẩm thực của vùng đất này. Nguyên liệu kết hợp nên món ăn này vô cùng đơn giản, dễ tìm, bình dị và mộc mạc.
Điểm nhấn của món ngon Gia Lai này nằm ở hương vị mắm nêm thơm lừng và lạ miệng. Một tô bún mắm nêm đầy đủ bao gồm bún, nem, chả, rau sống, dưa, đậu phộng giã nhuyễn và một bát nước mắm nêm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của thịt heo kết hợp với mắm nêm, chút cay cay ngọt ngọt của sa tế làm tăng sự bùng nổ cho món ăn này.
4. Lẩu lá rừng
Lẩu lá rừng cũng tương tự như món lẩu thông thường, tuy nhiên thay vì các loại rau củ hay dùng thì lá rừng là điểm nhấn cho món ăn. Đặc sản trứ danh Gia Lai này là sự kết hợp của 10 loại rau khác nhau, không kỵ nhau và rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt có những loại rau rừng chỉ có ở vung đất cao nguyên.
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị đắng đan xen vị bùi bùi, hơi cay nồng của nhiều loại rau rừng. Món ăn này chắc chắn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách. Để làm tăng hương vị của món ăn thì nước chấm rau thơm ngon, pha theo công thức riêng. Đây là món ăn khá hiếm và khó tìm, nếu có dịp đến Gia Lai du khách nhất định phải thử một lần.
5. Bò nướng ống tre
Bò nướng ống tre là món ngon của tỉnh Pleiku, là sự kết hợp hoàn hảo của thịt bò và nhiều loại rau rừng khác nhau. Nguyên liệu tiên quyết của món ăn này là thịt bò, phải chọn loại bò tơ thịt mềm. Cách chế biến không quá khó, tuy nhiên sẽ hơi mất thời gian từ khâu sơ chế, ướp đến nướng để đảm bảo thịt chín đều, thơm ngon.
Khi chín, mùi thơm lan tỏa sẽ khiến thực khách khó kiềm lòng. Thịt bò nướng trong ống tre vẫn giữ được độ mềm, ngọt và thơm. Du khách có thể thưởng thức bò nướng ống tre cùng với cơm lam, muối lá é thêm chén rượu nồng chắc chắn sẽ quên lối về.