TRUONGTRINH
Well-known member
Cà rốt, lựu, tỏi, củ dền, bắp cải tím cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ để cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ viêm nhiễm, bệnh tim, ung thư.
Cà rốt chứa các chất dinh dưỡng như vitamin C và kali. Beta-carotene là chất chống oxy hóa, sau khi hấp thụ được cơ thể chuyển đổi thành vitamin A. Loại củ này cung cấp 119% lượng khuyến nghị hàng ngày (DV) của vitamin A chỉ trong một cốc (128 g). Ăn cà rốt cũng góp phần giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư như phổi, đại tràng.
Bông cải xanh chứa 77% DV vitamin K, 90% DV vitamin C và một lượng folate, mangan, kali trong mỗi cốc chưa nấu chín (91 g).
Bông cải xanh còn giàu hợp chất thực vật chứa lưu huỳnh gọi là glucosinolate cùng với sulforaphane. Những chất này có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư cũng như giảm viêm liên quan đến các bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường.
Tỏi có lượng calo khá thấp, thường được tiêu thụ một lượng nhỏ như một nguyên liệu trong các món ăn. Một tép tỏi chỉ có khoảng 4,5 calo cùng các chất dinh dưỡng như selen, vitamin C, vitamin B6 và chất xơ. Hợp chất sinh học chính có trong tỏi là allicin, hỗ trợ lượng đường trong máu, sức khỏe tim mạch. Allicin còn có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.
Củ dền giàu chất xơ, folate và mangan, rất ít calo. Chúng cũng giàu nitrat mà cơ thể chuyển đổi thành oxit nitric - hợp chất giúp làm giãn mạch máu. Nhờ đó, bổ sung củ dền trong chế độ ăn uống thường xuyên có thể giảm huyết áp và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. Củ dền cùng với nước ép của nó còn có chức năng cải thiện sức bền và hiệu suất thể thao.
Một cốc bắp cải tím sống (89 g) chứa 2 g chất xơ và 56% DV vitamin C. Nó cũng giàu anthocyanin - nhóm hợp chất thực vật góp phần mang lại màu tím đặc trưng cùng nhiều lợi ích sức khỏe. Anthocyanin làm giảm đáng kể mức cholesterol có hại (LDL) và tránh tăng cân.
Lựu cung cấp các chất chống oxy hóa và polyphenol, chống lại stress oxy hóa có thể gây bệnh trong cơ thể. Đặc tính chống viêm của lựu có thể phòng các bệnh liên quan đến não như bệnh Alzheimer, Parkinson.
Lựu chứa các chất dinh dưỡng carbohydrate, chất xơ, kali, canxi, vitamin C, K. Nó còn có vị ngọt nên bạn có thể thêm vào sữa chua, salad rau quả.
Cà rốt chứa các chất dinh dưỡng như vitamin C và kali. Beta-carotene là chất chống oxy hóa, sau khi hấp thụ được cơ thể chuyển đổi thành vitamin A. Loại củ này cung cấp 119% lượng khuyến nghị hàng ngày (DV) của vitamin A chỉ trong một cốc (128 g). Ăn cà rốt cũng góp phần giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư như phổi, đại tràng.
Bông cải xanh chứa 77% DV vitamin K, 90% DV vitamin C và một lượng folate, mangan, kali trong mỗi cốc chưa nấu chín (91 g).
Bông cải xanh còn giàu hợp chất thực vật chứa lưu huỳnh gọi là glucosinolate cùng với sulforaphane. Những chất này có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư cũng như giảm viêm liên quan đến các bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường.
Tỏi có lượng calo khá thấp, thường được tiêu thụ một lượng nhỏ như một nguyên liệu trong các món ăn. Một tép tỏi chỉ có khoảng 4,5 calo cùng các chất dinh dưỡng như selen, vitamin C, vitamin B6 và chất xơ. Hợp chất sinh học chính có trong tỏi là allicin, hỗ trợ lượng đường trong máu, sức khỏe tim mạch. Allicin còn có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.
Củ dền giàu chất xơ, folate và mangan, rất ít calo. Chúng cũng giàu nitrat mà cơ thể chuyển đổi thành oxit nitric - hợp chất giúp làm giãn mạch máu. Nhờ đó, bổ sung củ dền trong chế độ ăn uống thường xuyên có thể giảm huyết áp và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. Củ dền cùng với nước ép của nó còn có chức năng cải thiện sức bền và hiệu suất thể thao.
Một cốc bắp cải tím sống (89 g) chứa 2 g chất xơ và 56% DV vitamin C. Nó cũng giàu anthocyanin - nhóm hợp chất thực vật góp phần mang lại màu tím đặc trưng cùng nhiều lợi ích sức khỏe. Anthocyanin làm giảm đáng kể mức cholesterol có hại (LDL) và tránh tăng cân.
Lựu cung cấp các chất chống oxy hóa và polyphenol, chống lại stress oxy hóa có thể gây bệnh trong cơ thể. Đặc tính chống viêm của lựu có thể phòng các bệnh liên quan đến não như bệnh Alzheimer, Parkinson.
Lựu chứa các chất dinh dưỡng carbohydrate, chất xơ, kali, canxi, vitamin C, K. Nó còn có vị ngọt nên bạn có thể thêm vào sữa chua, salad rau quả.