7 Công Thức Nước Uống Giải Nhiệt Mùa Hè Thanh Mát, Dễ Làm

linh_449

Linh Linhh
1. Sữa Gạo
thuc-uong-giai-nhiet-mua-he

Nguyên liệu:
  • 300g gạo tẻ
  • 2 bọc sữa tươi không đường
  • 1 muỗng café sữa đặc
  • 100g đường cát trắng
Cách làm sữa gạo:
  1. Rang gạo tẻ đến khi gạo chuyển vàng và có mùi thơm. Trong lúc rang, bạn lưu ý đảo đều tay để gạo chín đều và không bị cháy.
  2. Ngâm gạo trong nồi sạch với sữa không đường tầm 30 phút. Đun hỗn hợp cùng lửa nhỏ cho đến khi sôi lăn tăn.
  3. Tắt bếp. Chờ sữa nguội bớt thì cho thêm sữa đặc và đường vào, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp hoà tan là được. Cuối cùng, dùng rây lọc bỏ bã gạo để lấy nước.
Bạn có thể chia sữa gạo thành nhiều chai nhỏ và ướp lạnh để uống dần. Sữa gạo là món uống giải nhiệt mùa hè được nhiều gia đình Hàn Quốc và cả Việt Nam ưa chuộng. Món này uống cùng với đá lạnh thì ngon “tuyệt cú mèo”. #teamKlook đừng bỏ qua nhé.
2. Trà Bí Đao
do-uong-giai-nhiet-mua-he

@baomoi
Nguyên liệu:
  • 1 kg bí đao (rửa sạch, gọt sạch vỏ, cắt miếng lớn)
  • 10g thục địa (thái nhuyễn)
  • 2-3 lá dứa (rửa sạch, cột lại thấy bó nhỏ)
  • 150g đường phèn
  • 2 lít nước
  • Muối
Cách làm trà bí đao:
  1. Cho ít muối, lá dứa, bí đao, thục địa vào nồi và nấu với 2 lít nước, đun lửa nhỏ khoảng 2 tiếng đồng hồ.
  2. Lọc bỏ xác trong trà rồi cho đường phèn vào nấu tiếp đến khi đường tan là được. Nếu thích uống không quá ngọt thì bạn hãy giảm lượng đường phèn nhé.
  3. Tắt bếp, để nguội rồi cho trà bí đao vào chai hoặc bình rồi bảo quản trong tủ lạnh.
Trà bí đao có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, ví dụ như thanh lọc gan, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng,…. Đây cũng là nước uống giải nhiệt mùa hè rất “được lòng” các thực khách nhỏ tuổi đấy.
3. Nước Gạo Lứt
do-uong-giai-nhiet

Nguyên liệu:
  1. 100g gạo lứt
  2. 2 lít nước
  3. Cách làm nước gạo lứt:
  4. Rang gạo lứt đến khi gạo toả ra hương thơm và có màu đậm hơn là được.
  5. Nấu gạo lứt đã rang trong 2 lít nước đến khi gạo mềm nhừ. Bạn có thể thêm một ít muối để hương vị nước gạo lứt thêm đậm đà.
  6. Khi nước đã nguội bớt, bạn dùng rây lọc hết phần xác để lấy nước.
  7. Còn một cách nữa để pha nước gạo lứt là cho gạo lứt đã rang vào ấm trà rồi cho nước vào ủ như pha trà bình thường. Tầm khoảng 3-5 phút, nước chuyển sang màu nâu vàng nhạt là có thể thưởng thức được rồi.
Nước gạo lứt có thể uống nóng hoặc lạnh đều được. Bên cạnh thanh nhiệt, loại nước uống này còn có hỗ trợ giảm cân, làm sạch cho làn da thêm trắng hồng. Quả là người bạn tốt của phái đẹp, đúng không nào?
4. Nha Đam Đường Phèn
thuc-uong-giai-nhiet

Nguyên liệu:
  • 2 lá nha đam
  • 150g đường phèn
  • 2 lít nước
Cách làm nha đam đường phèn:
  1. Với nha đam, bạn gọt sạch vỏ rồi cắt phần thịt thành hạt lựu; sau đó, ngâm nước khoảng 15-20 phút để làm sạch nhớt và giảm bớt vị hăng. Lúc ngâm xong, bạn nhớ rửa lại thêm 2 - 3 lần nữa cho nha đam sạch hẳn nhé.
  2. Cho đường phèn vào nấu với nước đến khi đường tan hẳn. Tuỳ theo độ hảo ngọt mà bạn hãy điều chỉnh lượng đường cho hợp lý.
  3. Khi nước sôi, bạn cho phần nha đam cắt nhỏ đã chuẩn bị sẵn vào nồi và nấu sôi lên là xong.
Hương vị của nha đam đường phèn sẽ thơm ngon hơn khi ướp lạnh. Nước uống thanh nhiệt mùa hè này đặc biệt lợi ích cho người mắc bệnh về huyết áp, bệnh gan hoặc chị em muốn làm đẹp da.
5. Trà Vải Dưa Hấu
mon-uong-giai-nhiet-mua-he

Nguyên liệu:
  • 10ml siro vải
  • 15ml siro dưa hấu
  • 3 trái vải tươi
  • Dưa hấu
  • 1 túi lọc trà đen
  • 150ml nước sôi
  • Đá viên
Cách làm trà vải dưa hấu:
  1. Ngâm túi lọc trà đen vào nước sôi và để cho bớt nóng.
  2. Dưa hấu cắt thành khối vuông nhỏ vừa ăn. Bạn nhớ chừa ra một miếng dưa hấu nhỏ hình tam giác để trang trí nhé. Vải cũng cắt nhỏ luôn.
  3. Cho siro vải và siro dưa hấu vào ly thuỷ tinh; sau đó, lần lượt cho đá viên, trái cây rồi lại phủ thêm một lớp đá viên vào.
  4. Cho nước trà đã pha sẵn vào ly rồi trang trí bằng một lát dưa hấu. Khi uống, bạn nhớ khuấy thật đều tay để hương vị của các nguyên liệu thêm hài hoà. Vậy là chẳng cần phải ra tiệm, bạn cũng đã có được một ly trà vải dưa hấu vừa ngon mắt, vừa ngon miệng rồi đấy.
6. Trà Đào Cam Sả
mon-uong-giai-nhiet

Nguyên liệu:
  • 150ml nước sôi
  • 10ml nước đào ngâm trong hộp đào
  • 25ml đường nước
  • Đào ngâm
  • 1 quả cam
  • 2 gói trà đào túi lọc
  • Đá viên
  • 3 cây sả
Cách làm trà đào cam sả:
  1. Sả đập dập rồi đem đun sôi để lấy nước cốt. Dùng rây lọc bỏ xác sả.
  2. Vắt cam lấy nước và bỏ hạn. Lưu ý để dành nửa lát cam tươi mỏng để trang trí.
  3. Pha 2 túi lọc trà đào bằng nước cốt sả.
  4. Cho 20ml nước cam, nước đào ngâm và nước đường vào trà, khuất thật đều tay. Nếu không thích uống ngọt thì bạn không cần cho nước đường cũng được.
  5. Chuẩn bị sẵn ly lớn hoạt bình thuỷ tinh để pha trà đào cam sả. Lần lượt cho các lát đào ngâm đã cắt sẵn xuống đáy bình rồi cho đá viên vào. Sau đó, rót hỗn hợp nước trà đào - sả vào rồi cho thêm 1 vài lát đào ngâm lên trên.
  6. Trang trí bằng 1/2 lát cam, sả cọng hoặc lá bạc hà tuỳ thích.
cach-lam-tra-dao

7. Trà Chanh Dây
cac-loai-nuoc-uong-giai-nhiet

Nguyên liệu:
  1. 2 túi lọc trà đen
  2. 25ml nước đường hoặc 30g đường cát
  3. 2 quả chanh dây
  4. Cách làm trà chanh dây:
  5. Chanh dây cắt đôi, dùng muỗng khoét lấy phần thịt bên trong. Dùng rây lọc lấy nước từ phần thịt quả và bỏ xác.
  6. Pha trà túi lọc với nước sôi, chờ cho nguội bớt.
  7. Đổ phần nước cốt chanh dây đã lấy được vào trà, thêm nước đường cho trà thêm ngon ngọt. Lưu ý gia giảm lượng đường tuỳ theo khẩu vị.
  8. Cuối cùng, cho thêm đá lạnh, khuấy đều tay và thưởng thức thôi.
Chanh dây có chứa nhiều vitamin C, kali và folate, được xem là loại trái cây dưỡng nhan được chị em phụ nữ yêu thích. Tuy nhiên, nếu đang gặp vấn đề về bao tử thì bạn nên hạn chế uống trà chanh dây.
 
Bên trên