Trứng gà giàu protein và acid amin thiết yếu cho cơ thể. Một số cách dưới đây giúp bảo quản trứng tươi ngon.
Dùng vỏ trấu
Theo cách truyền thống và đơn giản nhất nhiều người hay làm là rải một lớp trấu khô sạch vào thùng đựng rồi xếp trứng lên. Cứ một lớp trấu, một lớp trứng cho tới khi đầy rồi bịt kín, để ở nơi râm mát. Nếu không có vỏ trấu thay bằng mùn cưa gỗ hoặc tro bếp cũng được. Và sau nửa tháng thì mở ra kiểm tra và lật trứng. Với cách làm này có thể bảo quản trứng tới hai tháng.
Để cùng các loại ngũ cốc
Ngày xưa, những người nội trợ có kinh nghiệm thường để trứng gà sạch cùng các loại đậu tương, đậu đen, đậu đỏ, ngô... cũng giúp bảo quản được thời gian dài.
Dùng nước vôi trong
Pha vôi bột với nước thành dung dịch có nồng độ 2 - 3% khuấy đều. Sau một giờ sẽ có phần nước vôi trong bên trên và bột lắng bên dưới. Hớt bỏ màng trắng đục ở trên bề mặt nước rồi lọc lấy phần nước vôi trong. Cho nhẹ nhàng trứng lành lặn vào bình (nhựa, thủy tinh hoặc gốm sứ) rồi rót nước vôi trong vào cao hơn trứng 20 cm. Chú ý không dùng bình kim loại vì nước vôi phản ứng gây ra gỉ sét. Sau đó để nơi thoáng mát, tránh nắng gắt. Với cách làm này có thể bảo quản trứng được nửa năm. Ngoài ra, còn có cách khác là ngâm trứng vào nồng độ nước vôi 5% rồi vớt ra hong khô, cho vào bình cất giữ được 3 - 4 tháng.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 453.328px; box-sizing: border-box; text-rendering: optimizelegibility; width: 680px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
Dùng bã chè khô
Bã chè, trà xanh tận dụng phơi khô rồi cho trứng xếp xen kẽ như cách dùng trấu cũng bảo quản trứng được 2 - 3 tháng.
Dùng muối hạt
Muối có tác dụng diệt khuẩn nên từ xưa được dùng bảo quản nhiều thực phẩm. Cho trứng sạch vùi vào trong muối hạt cũng bảo quản được vài tháng.
Vùi trứng trong cát hoặc cám gạo
Đây cũng là cách dân gian được nhiều người áp dụng giúp bảo quản trứng lâu dài.
Bôi dầu thực vật
Một số đầu bếp châu Âu chia sẻ cách dùng dầu thực vật phết lớp mỏng lên vỏ trứng, để nơi thoáng mát cũng bảo quản được hơn một tháng.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 453.328px; box-sizing: border-box; text-rendering: optimizelegibility; width: 680px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
Ngâm dung dịch Natri silicat
Hòa tan chút bột Natri silicat với nước lọc, xếp trứng gà vào bình rồi đổ hỗn hợp nước vào cao hơn trứng 5-6 cm. Đậy kín miệng bình để ở nơi thoáng mát, thông gió giúp bảo quản trứng được 2-3 tháng. Silicat natri là phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm.
Một số lưu ý khi bảo quản trứng
Nên xếp đầu to quay lên trên và đầu nhỏ bên dưới giúp giữ lòng đỏ cố định không bị xê dịch, dính vào vỏ. Tránh để các gia vị mạnh như tỏi, gừng, hành lá cùng trứng vì dễ làm trứng nhanh hỏng.
Dùng vỏ trấu
Theo cách truyền thống và đơn giản nhất nhiều người hay làm là rải một lớp trấu khô sạch vào thùng đựng rồi xếp trứng lên. Cứ một lớp trấu, một lớp trứng cho tới khi đầy rồi bịt kín, để ở nơi râm mát. Nếu không có vỏ trấu thay bằng mùn cưa gỗ hoặc tro bếp cũng được. Và sau nửa tháng thì mở ra kiểm tra và lật trứng. Với cách làm này có thể bảo quản trứng tới hai tháng.
Để cùng các loại ngũ cốc
Ngày xưa, những người nội trợ có kinh nghiệm thường để trứng gà sạch cùng các loại đậu tương, đậu đen, đậu đỏ, ngô... cũng giúp bảo quản được thời gian dài.
Dùng nước vôi trong
Pha vôi bột với nước thành dung dịch có nồng độ 2 - 3% khuấy đều. Sau một giờ sẽ có phần nước vôi trong bên trên và bột lắng bên dưới. Hớt bỏ màng trắng đục ở trên bề mặt nước rồi lọc lấy phần nước vôi trong. Cho nhẹ nhàng trứng lành lặn vào bình (nhựa, thủy tinh hoặc gốm sứ) rồi rót nước vôi trong vào cao hơn trứng 20 cm. Chú ý không dùng bình kim loại vì nước vôi phản ứng gây ra gỉ sét. Sau đó để nơi thoáng mát, tránh nắng gắt. Với cách làm này có thể bảo quản trứng được nửa năm. Ngoài ra, còn có cách khác là ngâm trứng vào nồng độ nước vôi 5% rồi vớt ra hong khô, cho vào bình cất giữ được 3 - 4 tháng.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 453.328px; box-sizing: border-box; text-rendering: optimizelegibility; width: 680px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
Dùng bã chè khô
Bã chè, trà xanh tận dụng phơi khô rồi cho trứng xếp xen kẽ như cách dùng trấu cũng bảo quản trứng được 2 - 3 tháng.
Dùng muối hạt
Muối có tác dụng diệt khuẩn nên từ xưa được dùng bảo quản nhiều thực phẩm. Cho trứng sạch vùi vào trong muối hạt cũng bảo quản được vài tháng.
Vùi trứng trong cát hoặc cám gạo
Đây cũng là cách dân gian được nhiều người áp dụng giúp bảo quản trứng lâu dài.
Bôi dầu thực vật
Một số đầu bếp châu Âu chia sẻ cách dùng dầu thực vật phết lớp mỏng lên vỏ trứng, để nơi thoáng mát cũng bảo quản được hơn một tháng.
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 453.328px; box-sizing: border-box; text-rendering: optimizelegibility; width: 680px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; overflow: hidden; position: relative;">
Ngâm dung dịch Natri silicat
Hòa tan chút bột Natri silicat với nước lọc, xếp trứng gà vào bình rồi đổ hỗn hợp nước vào cao hơn trứng 5-6 cm. Đậy kín miệng bình để ở nơi thoáng mát, thông gió giúp bảo quản trứng được 2-3 tháng. Silicat natri là phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm.
Một số lưu ý khi bảo quản trứng
Nên xếp đầu to quay lên trên và đầu nhỏ bên dưới giúp giữ lòng đỏ cố định không bị xê dịch, dính vào vỏ. Tránh để các gia vị mạnh như tỏi, gừng, hành lá cùng trứng vì dễ làm trứng nhanh hỏng.