ách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Liễu Văn Tấn

Well-known member
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cá nâu là cá gì? Cách chọn mua cá nâu tươi ngon
  • Cá nâu vốn là đặc sản của vùng miền Tây Nam Bộ, thịt cá vừa béo ngọt, vừa dai chắc, nên rất thích hợp để nấu canh.
  • Ngoại hình đặc trưng của cá nâu là thân dẹp, lưng hình vòm, bụng phình to cùng màu da beo nâu vàng bóng mượt, tươi sáng.
  • Nếu mua cá sống chú ý chọn mua cá vẫn còn bơi lội linh hoạt, mắt cá trong, hơi lõm vào chứ không bị lồi ra. Phần da cá trơn bóng, mịn, toàn thân nguyên vẹn mà không bị trầy xước.
  • Đối với cá đã chế biến, bạn có thể dùng tay ấn thử vào thịt cá thấy cá có tính đàn hồi, săn chắc thì có thể mua. Tránh chọn mua những con cá có phần thịt bị bủn, quá mềm hoặc quá cứng thì không nên mua.
  • Bạn có thể tìm mua cá nâu tại các chợ bán hải sản, chợ truyền thống hoặc tại các siêu thị.
Xem chi tiết: Cách chọn mua cá tươi ngon
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.
Xem chi tiết: Cách chọn mua cà chua tươi ngon
Nguyên liệu món ăn canh cá nâu nấu ngót

Cách chế biến Cá nâu nấu ngót
  • 1
    Sơ chế cá nâu
    Cá nâu sau khi mua về cắt mang và vây, cạo sạch vảy, làm sạch nhớt bên ngoài da, lấy hết ruột bên trong bụng và rửa sạch lại với nước.
    Cách sơ chế cá nâu sạch, hết nhớt
    • Cá nâu khi mua về bạn dùng muối chà xát toàn thân cá, sau đó mang cá đi chần sơ qua nước nóng.
    • Nước nóng và muối giúp chất nhớt trên da cá bị bong tróc ra, khi đó bạn dùng dao cạo sạch là được.
    • Sau cùng rửa lại với nước sạch từ 1 - 2 lần để giúp cá sạch nhớt hoàn toàn là có thể đem chế biến.
    Xem chi tiết: 7 mẹo giúp khử mùi tanh của cá dễ dàng và hiệu quả
    Bước 1 Sơ chế cá nâu Cá nâu nấu ngót

    Bước 1 Sơ chế cá nâu Cá nâu nấu ngót
  • 2
    Sơ chế các nguyên liệu khác
    Cà chua rửa sạch rồi đem cắt múi cau.
    Hành lá, cần tàu đem rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2 đốt tay.
    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Cá nâu nấu ngót

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Cá nâu nấu ngót
  • 3
    Nấu canh
    Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho 600ml nước lọc vào đun.
    Khi nước sôi thì lần lượt cho cá và cà chua vào, nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều.
    Nấu khoảng 2 phút ở lửa vừa cho tới khi cá và cà chua vừa chín tới thì cho hành lá, cần tàu vào, đảo đều rồi tắt bếp, múc canh ra tô.
    Mách nhỏ: Do cá nâu rất mau chín nên bạn không nên nấu quá lâu để thịt không bị nát.
    Bước 3 Nấu canh Cá nâu nấu ngót

    Bước 3 Nấu canh Cá nâu nấu ngót

    Bước 3 Nấu canh Cá nâu nấu ngót

    Bước 3 Nấu canh Cá nâu nấu ngót
  • 4
    Thành phẩm
    Thịt cá nâu béo ngọt, dai chắc, vị chua thanh của cà và mùi thơm của cần tàu, hành lá khiến món canh hấp dẫn, thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
    Được thưởng thức món canh cá nâu nấu ngót cùng với cơm trắng vào một ngày nắng nóng thì không còn gì tuyệt hơn nữa phải không nào!
    Bước 4 Thành phẩm Cá nâu nấu ngót
 
Bên trên