ẨM THỰC MIỀN TÂY: TOP 6 MÓN DÂN DÃ THỬ LÀ GHIỀN!

Liễu Văn Tấn

Well-known member
Thưởng thức món ngon cùng Tablet Plaza nha mọi người


Ẩm thực miền Tây từ lâu đã quá nổi tiếng với các tín đồ sành ăn uống trong nước và cả với người ngoại quốc. Miền Tây (hay còn gọi là Tây Nam Bộ) gồm 13 tỉnh bao gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau. Nơi đây nổi tiếng là một vùng đất rộng lớn chứa đầy phù sa, có khí hậu ôn hoà và nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn du lịch miền Tây vì họ bị hấp dẫn dẫn bởi vẻ đẹp thiên nhiên, con người thân thiện và cả những món ăn dân dã đậm chất đồng quê không lẫn với nơi nào khác.

Người ta mê các món ăn dân dã nơi đây cũng chỉ bởi tính mộc mạc nhưng vô cùng đậm đà hương sắc, ăn một lần là không thể nào quên được. Có lẽ bởi được thiên nhiên ban tặng nhiều sông ngòi kênh rạch, có cả đồi núi và hệ thống rừng ngập mặn phong phú, nên bản sắc ẩm thực miền Tây là sự kết hợp hài hoài giữa sự tươi ngon của sản vật tự nhiên và độ đậm đà trong cách nêm nếm của người dân địa phương. Này hỡi các bạn thuộc team mê xê dịch ơi! nếu mà đã có dự tính dành thời gian đi khám phá các tỉnh miền Tây thì chớ vội vàng bỏ qua bài viết này nha! Hãy dừng chân ghé lại đây, ăn miếng bánh, uống tí trà xanh, ngồi nghe nhà KKday tụi tui kể cho bạn nghe top 6 những món ăn “ngon hết sẩy” trong văn hoá ẩm thực miền Tây nè.



Credit: @tohuyen81


Tóm Tắt Bài Viết [hide]
  • 1. Lẩu vịt nấu chao miền Tây, bạn đã thử qua chưa?
  • 2. Đến miền Tây ăn lẩu mắm và bún mắm
  • 3. Gà đốt Ô Thum miền Tây nghe mới lạ làm sao
  • 4. Ẩm thực miền Tây: Bún cá và bún riêu cua đồng
  • 5. Ẩm thực miền Tây: Bánh xèo mỏng giòn mlem mlem
  • 6. Ẩm thực miền Tây: Lẩu cá linh bông điên điển


1. Lẩu vịt nấu chao miền Tây, bạn đã thử qua chưa?


Credit: @phoholic
Đứng đầu trong danh sách của nhà KKday tụi mình là món vịt nấu chao vô cùng độc lạ của người miền Tây. Nếu như người Hà Nội thường om vịt với sấu thì người dân nơi đây lại kết hợp thịt vịt với chao. Nghe có vẻ là lạ đúng không? Nhưng đảm bảo chỉ cần một lần bạn ăn qua thử là không thể nào quên được mùi vị có “một không hai” này. Thịt vịt ngọt mềm được kết hợp khéo léo cùng vị béo béo bùi bùi của chao tạo nên một món ăn vô cùng bắt cơm đó nha!



Credit: @__cupid__2402
Món ăn này bạn có thể tìm thấy ở khắp các tỉnh miền Tây nhưng nổi tiếng nhất là những quán vịt nấu chao tại thành phố Cần Thơ. Vịt nấu chao Cần Thơ đúng chuẩn phải là vịt xiêm có thịt mềm ngọt, hoà chung với mùi thơm nồng của chao, sự dẻo thơm của khoai môn, chắc chắn sẽ là một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon giúp bạn lấy lại tinh thần sau ngày dài mệt mỏi với công việc.

Note lại quán ngon: Quán vịt nấu chao nổi tiếng nhất tại Cần Thơ phải kể đến quán Thành Giao số 1/8 Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, Cần Thơ với mức giá từ 200k đến 300k một nồi lẩu.



Credit: @mokadoan2. Đến miền Tây ăn lẩu mắm và bún mắm


Credit: @homnay_tuiangi


Credit: @homnay_tuiangi
Nhắc tới các món ăn được chế biến từ mắm thì đặc trưng nhất phải nói đến lẩu mắm và bún mắm của người miền Tây. Không cần phải nói quá nhiều khi chỉ cần nghe đến từ “mắm” là bạn cũng sẽ dễ dàng cảm nhận được độ đậm đà trong hương vị của hai món này rồi hé! Đầu tiên phải kể đến lẩu mắm, một lựa chọn hoàn hảo cho những hội bạn thân khi đi du lịch tại miền Tây. Một nồi lẩu mắm đúng chuẩn dân miền Tây là phải có đầy đủ tôm, mực, cá hú, các loại rau đồng, bông điên điển và tất nhiên không thể thiếu mắm cá linh, mắm cá sặc. Có thể thấy để tạo nên một nồi lẩu mắm đúng vị thơm ngon là sự kết hợp tài tình của nhiều nguyên liệu khác nhau. Chính bởi điều này tạo nên một nét rất riêng, ăn hoài mà không thấy ngán luôn nên nếu có đi du lịch miền Tây thì đừng quên ghé thưởng thức món này nha.

À mà bạn có thể dễ dàng tìm gặp những quán bán món ăn này ở khắp các tỉnh miền Tây với mức giá rất bình dân tầm 200k cho 1 lẩu gia đình 4 người ăn á!



Credit: @homnay_tuiangi


Credit: @kirakudo9x
Tiếp theo chính là món bún mắm, một món ăn có nguồn gốc từ cộng đồng người Khmer tại miền Nam nước ta. Một tô bún mắm chính hiệu miền Tây có đầy đủ cá, tôm, mực và heo quay. Người dân địa phương thường ăn kèm bún mắm với các loại rau đồng như cà tím, khổ qua, nấm, bông điên điển, rau muống chẻ, cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối, kèo nèo, giá và rau diếp cá. Một tô bún mắm nho nhỏ nhưng lại là sự kết hợp hài hài và đầy đủ giữa rau và thịt cá, khiến người ăn không thấy bị ngán mà vẫn bổ sung đầy đủ dưỡng chất.

Món ăn này bạn sẽ dễ dàng tìm thấy ở các tính như Bạc Liêu, Sóc Trăng hay Trà Vinh với mức giá bình dân khoảng 45k cho một tô.

Tham khảo:

  • Tour Khám Phá Đời Sống Thường Nhật Tại Đồng Bằng Sông Cửu Long Bằng Xe Đạp (Từ TP. Hồ Chí Minh)
  • Tour Mê Kông 1 Ngày: Chợ Nổi Cái Bè, Cù Lao An Bình & Vĩnh Long
  • Xe Đưa Đón Từ Sân Bay Tân Sơn Nhất Đi Cần Thơ Hoặc Ngược Lại


Credit: @phamtranthanhduy

Ẩm thực miền Tây

Credit: @viilovesfood3. Gà đốt Ô Thum miền Tây nghe mới lạ làm sao

Ẩm thực miền Tây

Credit: @nguyenfoodalic
Nhắc tới các món ăn được chế biến từ gà thì có vô số cách thức chế biến từ hấp, chiên, luộc, nướng, hay làm gỏi nhưng chỉ có riêng ở Bảy Núi An Giang là có món gà đốt lá chúc Ô Thum vô cùng đặc biệt này thôi. Món gà đốt Ô Thum có nguồn gốc từ Campuchia, hương vị thơm ngon đặc trưng của nó đã khiến rất nhiều bạn trẻ mê xê dịch phải tò mò và tìm kiếm để thưởng thức.


Ẩm thực miền Tây

Credit: @d.annamtravel
Món ăn gà đốt Ô Thum này chỉ có mặt tại một số quán ở Hồ Ô Thum, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Rất nhiều khách du lịch ghé thăm vùng đất này bởi vì cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và cũng vì một phần nghe danh món ăn trứ danh này. Người ta bị hấp dẫn bị vị ngọt đậm đà của thịt gà, còn lớp da của nó thì vừa vàng xuộm vừa dai giòn, và đặc biệt là mùi thơm đặc trưng không lẫn đi đâu được.

Giá món ăn dao động từ 180k đến 250k tuỳ theo cân nặng của con gà trước khi chế biến.
 
Bên trên