Nguyễn Thị Ngọc Trinh
Well-known member
Với vị ngọt tự nhiên của bí ngô, nhiều người nhầm tưởng bí ngô chứa nhiều đường và tinh bột. Tuy nhiên, đây là một cách hiểu sai về thực phẩm này.
Công dụng bất ngờ của bí ngô đối với sức khỏe
Hàm lượng tinh bột, protein, carotene, vitamin B, vitamin C, canxi, photpho và một số dưỡng chất khác có nhiều trong bí ngô. Trong 100g bí ngô chín sẽ có: 9mg photpho, 430mg kali, 23mg canxi, 17mg magiê, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11% nhu cầu hàng ngày), 1mg beta-caroten.
Hàm lượng dinh dưỡng trong bí ngô thường là 90% nước, 8% gluxit, 1% protein. Đặc biệt, bí ngô có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại chứa không quá nhiều calo. Trung bình 1kg bí ngô chỉ có chứa khoảng 40 calo, vì vậy bí ngô là là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của những người muốn giảm cân.
Tốt cho não bộ: Theo Sức khỏe & Đời sống, bí ngô có hàm lượng các axit glutamine cao, đây là một chất thiết yếu cho hoạt động của não bộ, giúp tăng cường trí nhớ và độ tập trung. Các bà mẹ khi mang thai nên bổ sung bí ngô vào chế độ ăn sẽ giúp cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
Giảm nguy cơ ung thư: Bí ngô chứa nhiều carotenoids, cũng giống như các loại hoa quả màu vàng khác như khoai lang, cà rốt. Đây là những hợp chất có thể hoạt động như chất chống ôxy hóa, có thể hỗ trợ cơ thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Giúp sáng mắt: Bí ngô giàu beta carotene, khi vào trong cơ thể chất này được chuyển hóa thành vitamin A. Đây là chất cần thiết cho mắt, giúp duy trì và phát triển thị lực, ngăn ngừa tổn hại cho các tế bào mắt. Bí ngô cũng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin, hai hợp chất có khả năng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và đục thủy tinh thể.
Chống lão hóa: Trong bí ngô có hàm lượng vitamin C cao giúp ngăn ngừa lão hoá, chống lại các gốc tự do gây hại cho làn da. Vitamin C thúc đẩy quá trình sản sinh collagen là một loại protein giữ cho da luôn căng mịn và chống lại quá trình lão hóa.
Giảm cân hiệu quả: Bí ngô ít calo, trong 100g bí ngô chín chỉ chứa khoảng 40 calo nhưng lại có rất nhiều chất xơ giúp no lâu. Loại thực phẩm này thúc đẩy tiêu hóa nhưng lại hạn chế sự thèm ăn. Hàm lượng calo và chất béo trong bí ngô cũng rất thấp nên đây là thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân.
Ăn bí ngô đúng cách rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Ăn bí ngô kiểu này cực kỳ hại sức khỏe
Ăn bí ngô để lâu dễ lên men: Thông tin trên Tiền Phong, bí ngô chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Ăn bí ngô khi bị rối loạn tiêu hóa: Một lưu ý nữa cho bạn đó là người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí ngô vì hàm lượng chất xơ trong bí ngô quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.
Bảo quản trong tủ lạnh gây ngả màu: Không bảo quản bí ngô đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí ngô sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.
Ăn bí ngô già để lâu: Không nên ăn bí ngô già để lâu, vì khi để lâu bí ngô chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Ăn quá nhiều bí ngô: Không ăn bí ngô quá 2 bữa/tuần vì trong bí ngô chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, khi ăn nhiều chất này sẽ dự trữ ở gan và dưới da, nên lòng bàn tay, bàn chân, chóp mũi dễ có màu vàng.
Công dụng bất ngờ của bí ngô đối với sức khỏe
Hàm lượng tinh bột, protein, carotene, vitamin B, vitamin C, canxi, photpho và một số dưỡng chất khác có nhiều trong bí ngô. Trong 100g bí ngô chín sẽ có: 9mg photpho, 430mg kali, 23mg canxi, 17mg magiê, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11% nhu cầu hàng ngày), 1mg beta-caroten.
Hàm lượng dinh dưỡng trong bí ngô thường là 90% nước, 8% gluxit, 1% protein. Đặc biệt, bí ngô có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại chứa không quá nhiều calo. Trung bình 1kg bí ngô chỉ có chứa khoảng 40 calo, vì vậy bí ngô là là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của những người muốn giảm cân.
Tốt cho não bộ: Theo Sức khỏe & Đời sống, bí ngô có hàm lượng các axit glutamine cao, đây là một chất thiết yếu cho hoạt động của não bộ, giúp tăng cường trí nhớ và độ tập trung. Các bà mẹ khi mang thai nên bổ sung bí ngô vào chế độ ăn sẽ giúp cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
Giảm nguy cơ ung thư: Bí ngô chứa nhiều carotenoids, cũng giống như các loại hoa quả màu vàng khác như khoai lang, cà rốt. Đây là những hợp chất có thể hoạt động như chất chống ôxy hóa, có thể hỗ trợ cơ thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Giúp sáng mắt: Bí ngô giàu beta carotene, khi vào trong cơ thể chất này được chuyển hóa thành vitamin A. Đây là chất cần thiết cho mắt, giúp duy trì và phát triển thị lực, ngăn ngừa tổn hại cho các tế bào mắt. Bí ngô cũng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin, hai hợp chất có khả năng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và đục thủy tinh thể.
Chống lão hóa: Trong bí ngô có hàm lượng vitamin C cao giúp ngăn ngừa lão hoá, chống lại các gốc tự do gây hại cho làn da. Vitamin C thúc đẩy quá trình sản sinh collagen là một loại protein giữ cho da luôn căng mịn và chống lại quá trình lão hóa.
Giảm cân hiệu quả: Bí ngô ít calo, trong 100g bí ngô chín chỉ chứa khoảng 40 calo nhưng lại có rất nhiều chất xơ giúp no lâu. Loại thực phẩm này thúc đẩy tiêu hóa nhưng lại hạn chế sự thèm ăn. Hàm lượng calo và chất béo trong bí ngô cũng rất thấp nên đây là thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân.
Ăn bí ngô đúng cách rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Ăn bí ngô kiểu này cực kỳ hại sức khỏe
Ăn bí ngô để lâu dễ lên men: Thông tin trên Tiền Phong, bí ngô chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Ăn bí ngô khi bị rối loạn tiêu hóa: Một lưu ý nữa cho bạn đó là người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí ngô vì hàm lượng chất xơ trong bí ngô quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.
Bảo quản trong tủ lạnh gây ngả màu: Không bảo quản bí ngô đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí ngô sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.
Ăn bí ngô già để lâu: Không nên ăn bí ngô già để lâu, vì khi để lâu bí ngô chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Ăn quá nhiều bí ngô: Không ăn bí ngô quá 2 bữa/tuần vì trong bí ngô chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, khi ăn nhiều chất này sẽ dự trữ ở gan và dưới da, nên lòng bàn tay, bàn chân, chóp mũi dễ có màu vàng.