Võ Xuân Trường
Well-known member
“Ăn cơm với cá” - chuyến du lịch ẩm thực 3 miền bằng ngôn từ và hình ảnh
Cuốn sách “Ăn cơm với cá” của tác giả Giang Vũ không chỉ hướng dẫn về cách nấu 30 món cá, mà còn giúp độc giả trải qua một chuyến du lịch ẩm thực 3 miền để hiểu thêm về sự tinh tế của ẩm thực Việt Nam.
Cuốn sách "Ăn cơm với cá" của tác giả Giang Vũ chính thức ra mắt độc giả. Ảnh: NVCC
Từ những giới thiệu căn bản như “Ăn cơm với cá - nét truyền thống Việt”, “Tên gọi và cách nấu cá Việt Nam” đến “Những mẹo sơ chế cá thông dụng”, độc giả sẽ được trải nghiệm cách nấu 10 món cá ngon mỗi miền Bắc – Trung - Nam.
Không những thế, trước mỗi công thức thường sẽ có đôi dòng, khi thì nói về cái thanh tao trong việc thưởng thức món ăn, khi thì kể tích cũ về gốc gác món ăn, có khi lại là những trải nghiệm riêng của tác giả về món ăn ấy. Và trong công thức luôn tặng kèm những bí quyết rất nhỏ nhưng quyết định độ ngon của món cá. Mọi thứ tinh tế, trau chuốt và thân thuộc như cái cách mẹ chỉ cho con gái, mẹ chồng chỉ cho con dâu nấu ăn.
Cuốn sách “Ăn cơm với cá” do Nhà xuất bản Thế giới phối hợp với Phương Nam Book xuất bản. Ảnh: NVCC
Tác giả Giang Vũ bộc bạch rằng, để nói hết các món cá khắp Việt Nam có khi mất cả đời, bởi cô không chỉ viết, chụp ảnh mà còn nấu đi nấu lại cho ra cái chất của món ăn đó, của vùng miền đó. Trong “Ăn cơm với cá” là 30 món cá ngon được cẩn trọng cân nhắc và chọn lọc kỹ càng suốt 5 năm để mang đến cho độc giả những điều tinh túy nhất của “cá Việt Nam”.
Với văn phong và lối hành văn chầm chậm đầy cảm xúc, từng trang trong cuốn sách không chỉ là những món ăn quen thuộc, không chỉ là vùng tuổi thơ của tác giả, mà còn gợi lại những kỷ niệm ít nhiều người Việt nào cũng có. Ít có sách ẩm thực nào khiến người đọc cảm thấy đói bụng và nhớ nhà nhiều đến thế.
Thật không quá khi nói rằng, đọc cuốn sách này, độc giả như rơi vào một chuyến du lịch ẩm thực mà trong đó, bằng ngôn từ và hình ảnh, tác giả dẫn dắt độc giả đi từ quá khứ thông qua những ký ức tuổi thơ êm ả, đến cánh đồng đầy các loại cua ốc cá tôm, có khi ra đến chợ với các sạo cá tươi khô đủ loại, rồi cuối cùng dừng chân ở mâm cơm gia đình Việt bình dị mà “không cao lương mỹ vị nào sánh bằng”.
Nhiều hình ảnh trong cuốn sách được tác giả Giang Vũ thực hiện trong một khoảng thời gian dài. Ảnh: NVCC
Cũng theo tác giả Giang Vũ, “ăn cá thường phải theo mùa, theo con nước, phụ thuộc vào thiên nhiên chứ không phải lúc nào cũng mua được”. Thông qua đó, chúng ta có thể thấy rằng, thói quen ăn uống thuận theo tự nhiên đã nằm trọn vẹn trong văn hóa ẩm thực của người xưa. Và điều đó lại được nhắc đến qua những chia sẻ chi tiết và thân tình trong “Ăn cơm với cá”.
Bên cạnh đó, cuốn sách khiến chúng ta nhen nhóm một niềm tự hào về quê hương, về ẩm thực nước mình, khiến ta muốn tự hào kể cho du khách nước ngoài về sự tinh tế ấy và nói rằng, ẩm thực Việt Nam tinh tế lắm!
Và thật vậy, cuốn sách khiến độc giả thêm yêu những mùa mưa mùa nắng trên dải đất hình chữ S, thêm yêu những thửa ruộng có con cá chuối, cá diếc bơi lội; yêu dòng nước phù sa nuôi bầy cá kèo, cá linh; yêu vùng biển mặn mòi nuôi đàn cá trích, cá thu; yêu cả bụi dọc mùng, rau cải, rau đắng, củ nghệ củ riềng trồng sẵn trong vườn.
Tác giả Giang Vũ có kinh nghiệm của một BTV chuyên mảng ẩm thực Việt. Ảnh: NVCC
Giang Vũ sinh ra ở miền Bắc, lấy chồng người Huế, sống ở Bỉ và hiện đang làm việc tại Sài Gòn. Với hơn 10 năm làm BTV mảng ẩm thực, chuyên viết và chụp về ẩm thực đường phố di sản ẩm thực trên khắp Việt Nam cũng như trải nghiệm ẩm thực nước ngoài tại các nhà hàng ở Sài Gòn.
Chị luôn mong muốn lưu giữ công thức các món ăn truyền thống và tôn vinh vẻ đẹp của ẩm thực Việt, cũng như đầu tư nhiều thời gian nghiên cứu về “Cook book” để thực hiện những cuốn sách ẩm thực chất lượng với hình ảnh đẹp, thuận tiện cho việc dịch ra tiếng Anh và giới thiệu với độc giả quốc tế.
Chị cũng là tác giả của cuốn “Cook book” mang tên “30 món mứt ngon của người Việt” do Phương Nam Books xuất bản.
Cuốn sách “Ăn cơm với cá” của tác giả Giang Vũ không chỉ hướng dẫn về cách nấu 30 món cá, mà còn giúp độc giả trải qua một chuyến du lịch ẩm thực 3 miền để hiểu thêm về sự tinh tế của ẩm thực Việt Nam.
Từ những giới thiệu căn bản như “Ăn cơm với cá - nét truyền thống Việt”, “Tên gọi và cách nấu cá Việt Nam” đến “Những mẹo sơ chế cá thông dụng”, độc giả sẽ được trải nghiệm cách nấu 10 món cá ngon mỗi miền Bắc – Trung - Nam.
Không những thế, trước mỗi công thức thường sẽ có đôi dòng, khi thì nói về cái thanh tao trong việc thưởng thức món ăn, khi thì kể tích cũ về gốc gác món ăn, có khi lại là những trải nghiệm riêng của tác giả về món ăn ấy. Và trong công thức luôn tặng kèm những bí quyết rất nhỏ nhưng quyết định độ ngon của món cá. Mọi thứ tinh tế, trau chuốt và thân thuộc như cái cách mẹ chỉ cho con gái, mẹ chồng chỉ cho con dâu nấu ăn.
Tác giả Giang Vũ bộc bạch rằng, để nói hết các món cá khắp Việt Nam có khi mất cả đời, bởi cô không chỉ viết, chụp ảnh mà còn nấu đi nấu lại cho ra cái chất của món ăn đó, của vùng miền đó. Trong “Ăn cơm với cá” là 30 món cá ngon được cẩn trọng cân nhắc và chọn lọc kỹ càng suốt 5 năm để mang đến cho độc giả những điều tinh túy nhất của “cá Việt Nam”.
Với văn phong và lối hành văn chầm chậm đầy cảm xúc, từng trang trong cuốn sách không chỉ là những món ăn quen thuộc, không chỉ là vùng tuổi thơ của tác giả, mà còn gợi lại những kỷ niệm ít nhiều người Việt nào cũng có. Ít có sách ẩm thực nào khiến người đọc cảm thấy đói bụng và nhớ nhà nhiều đến thế.
Thật không quá khi nói rằng, đọc cuốn sách này, độc giả như rơi vào một chuyến du lịch ẩm thực mà trong đó, bằng ngôn từ và hình ảnh, tác giả dẫn dắt độc giả đi từ quá khứ thông qua những ký ức tuổi thơ êm ả, đến cánh đồng đầy các loại cua ốc cá tôm, có khi ra đến chợ với các sạo cá tươi khô đủ loại, rồi cuối cùng dừng chân ở mâm cơm gia đình Việt bình dị mà “không cao lương mỹ vị nào sánh bằng”.
Cũng theo tác giả Giang Vũ, “ăn cá thường phải theo mùa, theo con nước, phụ thuộc vào thiên nhiên chứ không phải lúc nào cũng mua được”. Thông qua đó, chúng ta có thể thấy rằng, thói quen ăn uống thuận theo tự nhiên đã nằm trọn vẹn trong văn hóa ẩm thực của người xưa. Và điều đó lại được nhắc đến qua những chia sẻ chi tiết và thân tình trong “Ăn cơm với cá”.
Bên cạnh đó, cuốn sách khiến chúng ta nhen nhóm một niềm tự hào về quê hương, về ẩm thực nước mình, khiến ta muốn tự hào kể cho du khách nước ngoài về sự tinh tế ấy và nói rằng, ẩm thực Việt Nam tinh tế lắm!
Và thật vậy, cuốn sách khiến độc giả thêm yêu những mùa mưa mùa nắng trên dải đất hình chữ S, thêm yêu những thửa ruộng có con cá chuối, cá diếc bơi lội; yêu dòng nước phù sa nuôi bầy cá kèo, cá linh; yêu vùng biển mặn mòi nuôi đàn cá trích, cá thu; yêu cả bụi dọc mùng, rau cải, rau đắng, củ nghệ củ riềng trồng sẵn trong vườn.
Giang Vũ sinh ra ở miền Bắc, lấy chồng người Huế, sống ở Bỉ và hiện đang làm việc tại Sài Gòn. Với hơn 10 năm làm BTV mảng ẩm thực, chuyên viết và chụp về ẩm thực đường phố di sản ẩm thực trên khắp Việt Nam cũng như trải nghiệm ẩm thực nước ngoài tại các nhà hàng ở Sài Gòn.
Chị luôn mong muốn lưu giữ công thức các món ăn truyền thống và tôn vinh vẻ đẹp của ẩm thực Việt, cũng như đầu tư nhiều thời gian nghiên cứu về “Cook book” để thực hiện những cuốn sách ẩm thực chất lượng với hình ảnh đẹp, thuận tiện cho việc dịch ra tiếng Anh và giới thiệu với độc giả quốc tế.
Chị cũng là tác giả của cuốn “Cook book” mang tên “30 món mứt ngon của người Việt” do Phương Nam Books xuất bản.