ĂN GÌ ĐỂ XƯƠNG KHỎE MẠNH

hagn449

Well-known member
1Rau màu xanh đậm
Rau màu xanh đậm
Rau màu xanh đậm
Theo USDA, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, các loại rau có màu xanh đậm như cải xoăn, súp lơ xanh, cải thìa,.. là nguồn vitamin D, K dồi dào, đây chính là những nhân tố có tác dụng giúp xương chắc khỏe, hạn chế các bệnh viêm khớp.
Ngoài ra, trong các loại rau này còn có hàm lượng canxi dồi dào, giúp xương cứng cáp, không bị giòn, dễ gãy trước các tác động vật lý.
2Những loại cá béo
Những loại cá béo
Những loại béo như cá hồi, cá ngừ có phần mỡ rất giàu axit omega-3, đây là một chất có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch ngăn các phản ứng gây viêm khớp, giảm triệu chứng đau mỏi,..
Vì vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 tuần 2 lần bạn nên ăn từ 200-300g thịt cá béo, để bổ sung omega-3, giúp các khớp gối không bị đau mỏi.
3Trái cây
Trái cây
Trái cây tươi là nguồn cung cấp rất nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như vitamin A, E, D, K,..và các chất như: Canxi, magie,...
Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên chúng ta ăn trái cây mỗi ngày để bổ sung đầy đủ lượng khoáng chất trong cơ thể. Đặc biệt, khi bạn cung cấp đủ lượng vitamin D, K cho xương, sẽ giúp giảm nguy cơ loãng xương, vì các chất này giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.
4Sữa và thực phẩm từ sữa
Sữa và thực phẩm từ sữa
Theo USDA, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, một cốc sữa nguyên kem hoặc một hũ sữa chua, là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cơ thể.
Ngoài ra, các vi khuẩn có lợi trong sữa và sữa chua, vừa có lợi cho hệ tiêu hoá, vừa giúp cơ thể hấp thụ tốt canxi. Khi xương được bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết, chúng sẽ trở lên chắc khoẻ và cứng cáp hơn, giảm thiểu các bệnh về xương khớp.
>> Khi nào nên bắt đầu uống sữa ngừa loãng xương?
5Các loại hạt
Các loại hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt lanh, hạt óc chó… chứa hàm lượng lớn canxi, magie và photpho. Chúng ta đều biết canxi là thành phần cấu trúc quan trọng cấu tạo nên xương. Vậy còn các chất còn lại có tác dụng gì?
Magie là nguyên tố chính giúp cơ thể hấp thụ và chứa canxi trong xương. Còn photpho có vai trò cùng với canxi tham gia vào cấu tạo nên xương và răng.” Theo trích dẫn của NIH, Viện Y Tế Quốc Gia Mỹ.
6Trà xanh
Trà xanh
Trong trà xanh có chứa chất flavonoid, là chất có khả năng chống oxy hoá, giảm thiểu tình trạng loãng xương ở người lớn tuổi.
7Ngũ cốc
Ngũ cốc
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại ngũ cốc như yến mạch, gạo lứt, lúa mạch,...chứa rất nhiều chất tốt như vitamin A, E, D, K, các loại khoáng như canxi, magie,...
Vì vậy, việc ăn các loại ngũ cốc, giúp cho xương chắc khoẻ, dẻo dai, ngăn ngừa quá trình lão hoá nên hạn chế tình trạng loãng xương, các bệnh xương khớp.
8Nấm và mộc nhĩ
Nấm và mộc nhĩ
Nấm và mộc nhĩ giúp cơ thể bổ sung các loại vitamin A, E, D, K… tốt cho cơ xương chắc khoẻ. Ngoài ra, ăn nấm còn giúp tạo các dịch nhầy giúp bôi trơn các khớp xương và thêm các chất khác giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hoá xương khớp.
9Xương ống
Xương ống
Trong xương ống hoặc nước hầm xương chứa các chất như glucosamin, chondroitin và canxi, là các thành phần chính cấu tạo nên xương và sụn.
Vì vậy, ăn xương ống giúp bôi trơn các khớp, tăng khả năng linh động của khớp xương và sụn, giúp cơ thể di chuyển dễ dàng, xương dẻo dai hơn.
10Đậu nành
Đậu nành
Đậu nành chứa nhiều khoáng chất như: Canxi, kali, magie, photpho,... Đây đều là những khoáng chất cần thiết trong việc cấu tạo và duy trì sự dẻo dai của xương.
Ngoài ra, đậu nành còn kích thích sản sinh collagen cho cơ thể, đặc biệt với các tế bào sụn, giúp các khớp linh hoạt, giảm tình trạng thoái hoá khớp.
 
Bên trên