Ăn sashimi chuẩn như người Nhật

Võ Xuân Trường

Well-known member
Ăn sashimi chuẩn như người Nhật

Cắn sashimi, chấm ngập nước tương hay ăn kèm gừng là những sai lầm nhiều thực khách mắc phải khi thưởng thức món ăn "đinh" trong ẩm thực Nhật Bản.
Sashimi là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của nền ẩm thực Nhật Bản. Món ăn này gồm những thớ hải sản tươi sống đặt trên củ cải bào sợi, đi kèm là wasabi và gừng thái lát mỏng. Sashimi được chấm với nước tương và dầu mè trong những đĩa nước chấm riêng biệt.
Với một số người, món ăn này có vẻ quá đơn điệu và không hấp dẫn khi trên đĩa chỉ là những miếng thịt sống. Tuy nhiên, khi ăn thử, thực khách có thể sẽ đổi ý khi nếm vị ngọt tươi mới của hải sản. Hơn nữa, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà hàng đạt chuẩn tại Nhật Bản đều được tuân thủ nghiêm ngặt, do đó thực khách không cần quá lo lắng đến những vấn đề vệ sinh.
Hải sản thường dùng làm sashimi là cá hồi, cá thu, cá ngừ và mực hoặc bạch tuộc. Một số nhà hàng có thể dùng thịt bò sống, gan bò hoặc heo, thậm chí là gan gà sống. Ảnh: Bình Vy
Để chuẩn bị ăn sashimi, thực khách cần rửa tay sạch sẽ. Thường các nhà hàng Nhật Bản sẽ chuẩn bị khăn ẩm lạnh hoặc ấm cho thực khách lau tay. Dùng xong, bạn hãy gập lại và đặt sang một bên.
Nhân viên phục vụ có thể giúp bạn rót nước tương. Nếu không, bạn hãy tự làm và chỉ đổ một lượng vừa đủ vào chén.
Để ăn sashimi, thực khách cần dùng đũa. Khi không ăn, hãy đặt đũa lên kệ, tránh gác trên bát nước chấm hay đĩa sashimi.
Thường sashimi sẽ được bày theo thứ tự: cá thịt trắng và mực ở giữa đĩa, còn cá thịt đỏ bày ngoài rìa. Bạn hãy ăn theo thứ tự từ trong ra ngoài, để cảm nhận hương vị của hải sản có vị thanh nhẹ và dần chuyển sang những miếng sashimi có hương vị đậm đà hơn.
Mỗi thực khách có cách thưởng thức riêng, nhưng nếu muốn thử ăn sashimi chuẩn như người Nhật, bạn hãy tham khảo những bước sau:
Đặt một lượng wasabi vừa đủ trên miếng sashimi để vị cay làm nổi bật vị của hải sản.
Chấm miếng sashimi vào nước tương, nhưng không để ngập. Chú ý, tránh trộn wasabi sẵn trong nước tương để không làm mất hương thơm và vị cay dễ bay của wasabi.
Ăn trọn miếng sashimi và nhai chầm chậm để cảm nhận những hương vị đang nhảy múa trên đầu lưỡi. Đừng cắn hay cắt miếng thịt.
Ăn cả phần rau trang trí như củ cải bào sợi, lá tía tô...
Ăn một lát gừng hồng để tẩy vị giác trước khi chuyển sang những miếng sashimi khác. Bạn có thể gọi thêm gừng nếu cần, nhưng đừng ăn gừng kèm với sashimi nếu không hương vị của hải sản, thịt... sẽ bị át mất.
 
Bên trên