Apple ra mắt loạt cập nhật AI: ChatGPT, nhắn tin, gửi ảnh miễn phí với Android

Hải Vy

Well-known member
Sự kiện WWDC năm nay là dịp Apple phô diễn toàn bộ những nỗ lực với AI trong thời gian qua, bên cạnh nhiều cải tiến cho trải nghiệm người dùng ở mọi sản phẩm.
Vào rạng sáng 11/6 giờ Việt Nam, Apple đã chính thức khai mạc sự kiện phần mềm lớn nhất năm của hãng - WWDC 2024 bằng video keynote dài gần 2 tiếng. Đúng như dự đoán, sự kiện năm nay tập trung rất nhiều vào AI. Dưới đây là những thông báo quan trọng nhất được Apple đưa ra.
AI "đổ bộ" lên iPhone, iPad, Mac
(Ảnh màn hình: Apple)

(Ảnh màn hình: Apple)
Cơn bão AI đang càn quét giới công nghệ và không có gì ngạc nhiên khi Apple tung ra một hệ thống AI của riêng mình. Apple Intelligence là tên gọi cho hệ thống trí tuệ nhân tạo mới của công ty.
Theo đó, Apple Intelligence sẽ tích hợp các mô hình tạo sinh mạnh mẽ ngay vào trọng tâm của các sản phẩm trên. Chúng ta có thể chứng kiến rất nhiều tính năng mới trên các ứng dụng gốc của Apple, chẳng hạn như khả năng tạo hình ảnh hoặc tóm tắt văn bản.
Apple Intelligence chú trọng nhiều đến bảo mật. Hệ thống sẽ tự động quyết định xem nó cần sử dụng năng lực xử lý trên thiết bị hay liên hệ với máy chủ điện toán đám mây riêng của Apple để thực hiện yêu cầu của bạn. Hệ thống này sẽ có sẵn miễn phí trên iPhone 15 Pro cũng như trên iPad và Mac có chip M1 trở lên.
Siri thông minh hơn
Siri sẽ xuất hiện dưới dạng quầng sáng ở viền màn hình.

Siri sẽ xuất hiện dưới dạng quầng sáng ở viền màn hình.
Cú hích lớn của Apple vào AI cũng không quên Siri. Trợ lý ảo giờ đây sẽ được tích hợp sâu hơn vào iPhone, xuất hiện dưới dạng ánh sáng nhấp nháy trên viền thiết bị của bạn. Siri sẽ cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các ứng dụng của mình, cho phép bạn yêu cầu tìm thông tin bên trong một email cụ thể hoặc thậm chí hiển thị ảnh của một trong những người bạn của bạn.
Apple đang dựa vào LLM để giúp Siri hiểu rõ hơn những gì người dùng nói và theo dõi các yêu cầu cũng như câu hỏi tiếp theo, kéo dài các cuộc hội thoại.
ChatGPT miễn phí trên toàn bộ hệ sinh thái
Siri sẽ tích hợp ChatGPT miễn phí.

Siri sẽ tích hợp ChatGPT miễn phí.
Bản nâng cấp AI lớn của Siri cũng bao gồm việc tích hợp với chatbot ChatGPT của OpenAI. Với sự hợp tác này, Siri sẽ tự động xác định liệu một truy vấn có phù hợp hơn với ChatGPT hay không. Sau đó, nó sẽ xin phép bạn trước khi gửi yêu cầu tới ChatGPT. Bạn sẽ có thể sử dụng ChatGPT thông qua Siri miễn phí và không cần có tài khoản.
AI hỗ trợ trải nghiệm
Tạo emoji bằng AI.

Tạo emoji bằng AI.
Apple sẽ triển khai một loạt tính năng AI mới trên các ứng dụng của mình trong iOS 18, từ tóm tắt email và tới tạo phản hồi tự động. Công ty đã giới thiệu tính năng Genmoji mới, cho phép bạn tạo biểu tượng cảm xúc tùy chỉnh dựa trên lời nhắc văn bản, cùng với trình tạo hình ảnh AI mới có tên Image Playground.
Apple cũng sẽ đưa AI vào ứng dụng Ảnh, mang đến cho bạn khả năng tìm kiếm ảnh bằng ngôn ngữ tự nhiên. Bạn cũng có thể xóa các đối tượng ở nền ảnh của mình, tương tự như Magic Eraser của Google. Ngoài ra, Apple đang bổ sung các bản ghi và tóm tắt được hỗ trợ bởi AI vào ứng dụng Ghi chú và Điện thoại.
iOS 18 sẽ linh hoạt hơn bao giờ hết
Apple ra mắt loạt cập nhật AI: ChatGPT, nhắn tin, gửi ảnh miễn phí với Android - 5

Người dùng iOS trước giờ không có được sự linh hoạt trong tùy biến UI như người dùng Android, nhưng điều đó có thể sớm thay đổi. Apple giới thiệu Trung tâm điều khiển mới và có thể tùy chỉnh nhiều hơn trong iOS 18. Hãng cũng tung ra cách đặt các biểu tượng ứng dụng một cách tự do trên màn hình chính của bạn.
Ngoài ra, Apple sẽ cho phép người dùng khóa ứng dụng bằng FaceID trên iOS 18, ngăn người khác sử dụng chúng khi bạn đưa điện thoại cho họ.
Những thay đổi lớn khác bao gồm thiết kế lại ứng dụng Ảnh và Chế độ chơi game mới cho iPhone giúp tối ưu hóa việc chơi game.
Nhắn tin hình ảnh, miễn phí với Android
Ngoài nhắn tin mượt mà hơn với Android, iMessage sẽ hỗ trợ SMS vệ tinh.

Ngoài nhắn tin mượt mà hơn với Android, iMessage sẽ hỗ trợ SMS vệ tinh.
Người dùng iPhone luôn tự động tạo thành một "hệ sinh thái" vì có thể dễ dàng gửi ảnh, emoji, tin nhắn miễn phí cho nhau thông qua iMessage. Tuy nhiên, những tiện ích này sắp mở rộng sang cả giao tiếp của họ với người dùng Android mà không cần iMessage nhờ giao thức RCS.
Sau khi công bố hỗ trợ cho RCS vào năm ngoái, Apple đã xác nhận rằng giao thức này sẽ có mặt trên iOS 18.
‌RCS‌ đã được Google và nhiều công ty khác áp dụng rộng rãi. Nó không thay đổi gì cho iMessage nhưng sẽ cải tiến cách iPhone tương tác với các thiết bị Android bằng cách bổ sung các tính năng trước đây bị giới hạn ở iMessage.
Một số tính năng đáng chú ý:
  • Hỗ trợ hình ảnh và video có độ phân giải cao.
  • Hỗ trợ kích thước tệp lớn hơn và chia sẻ tệp.
  • Tin nhắn âm thanh.
  • Emoji đa nền tảng.
  • Chỉ báo "đang gõ" thời gian thực.
  • Trạng thái "đã xem".
  • Khả năng gửi tin nhắn qua mạng di động hoặc Wi-Fi (SMS chỉ dành cho mạng di động). Gửi tin nhắn ‌RCS‌ qua Wi-Fi sẽ không mất phí.
  • Trò chuyện nhóm được cải thiện.
Không rõ liệu Apple sẽ giới thiệu ‌RCS‌ trong thời gian thử nghiệm ‌iOS 18‌ beta hay giữ tính năng này cho đến khi ra mắt bản cập nhật công khai vào mùa thu.
iMessage cũng được cập nhật, bao gồm khả năng lên lịch nhắn tin và hỗ trợ nhắn tin SMS qua vệ tinh.
Ứng dụng Passwords giúp kiểm soát tài khoản và mật khẩu
Bạn có thể lưu trữ, quản lý mật khẩu ngay trên ứng dụng native.

Bạn có thể lưu trữ, quản lý mật khẩu ngay trên ứng dụng native.
Đúng như tin đồn, Apple đã tiết lộ một ứng dụng Passwords mới cho phép người dùng theo dõi thông tin đăng nhập của mình trên các thiết bị khác nhau. Ứng dụng sẽ cho phép bạn tạo và lưu trữ mật khẩu tương tự như các trình quản lý mật khẩu khác như LastPass và 1Password. Mật khẩu sẽ có sẵn trên iOS, iPadOS, macOS, VisionOS và thậm chí cả Windows.
iPad cuối cùng cũng có app Máy tính
iPad có thể tự động giải toán.

iPad có thể tự động giải toán.
IPad cuối cùng cũng có ứng dụng Máy tính hơn một thập kỷ sau khi phát hành. Nó đi kèm với một tính năng mới gọi là Math Notes, cho phép bạn sử dụng Apple Pencil để viết phương trình trên iPad và để ứng dụng giải nó cho bạn.
Apple cũng đang tung ra tính năng Smart Script, tính năng này sử dụng học máy để cải thiện hình thức chữ viết tay và kiểm tra chính tả các ghi chú của bạn.
Điều khiển iPhone trên macOS 15
Kết nối giữa Mac và iPhone cũng được cải thiện.

Kết nối giữa Mac và iPhone cũng được cải thiện.
Bản cập nhật macOS tiếp theo của Apple sẽ cho phép bạn điều khiển iPhone trên máy Mac. Bạn sẽ có thể tương tác trực tiếp với iPhone từ máy tính, xem thông báo và nghe âm thanh.
Ngoài ra còn có một tính năng Spotlight mới sắp có trên Safari, sử dụng tính năng học máy để tự động phát hiện những phần thú vị của một trang web nào đó chẳng hạn.
THẠCH ANH​
 
Bên trên