Bánh căn, xíu mại… và những quán ngon Đà Lạt không thể bỏ qua

Võ Xuân Trường

Well-known member
Bánh căn, xíu mại… và những quán ngon Đà Lạt không thể bỏ qua

Đà Lạt là điểm dừng chân mộng mơ của người mê du lịch. Nhưng món ngon Đà Lạt là gì, quán ngon ở đâu... thì không phải ai cũng biết!
Bánh căn Lệ - Yersin (27/44 Yersin, Phường 10)
Bánh căn Lệ hấp dẫn thực khách bởi phần vỏ giòn tan và nhân thơm ngon. Ảnh: Internet
Bánh căn Lệ là một trong những quán ngon được nhiều trang review du lịch và ẩm thực giới thiệu. Ảnh: Internet
Bánh căn là món ăn sáng khá phổ biến ở xứ sở mộng mơ. Chỉ cần lướt nhanh qua các con đường nhỏ xinh của Đà Lạt, bạn dễ dàng tìm được những quán bánh căn thơm ngon. Nhưng để tới bánh căn Lệ lại không hề đơn giản vì quán nằm trong một con hẻm khá nhỏ và khó tìm.
Chỉ tốn khoảng 20-30.000VNĐ, bạn đã có thể thưởng thức món ngon Đà Lạt với phần vỏ giòn tan, nhân thơm ngon từ các vị bò bằm, nhân trứng cút, trứng gà, hải sản… theo sở thích. Điểm trừ của quán là chỉ có 2 người tráng bánh và một người phục vụ nên thực khách thường phải chờ khá lâu mới được vào bữa.
Bánh căn hải sản Thúy (20 Ánh Sáng, Phường 1)
Những món ngon ở tiệm bánh căn hải sản Thuý. Ảnh: Internet
Những món ngon ở tiệm bánh căn hải sản Thuý. Ảnh: Internet
Không giống bánh căn Lệ hay những tiệm bánh căn khác, quán Thuý chỉ chuyên nhân hải sản.
Là một trong những quán ngon ở Đà Lạt, được cả người bản địa và khách du lịch đánh giá cao, quán chắc hẳn rất tỉ mỉ trong khâu lựa chọn thực phẩm. Lúc nào nhân tôm, mực… của bánh cũng tươi ngon, vừa miệng mọi thực khách. Có lẽ đây chính là lý do khiến giá cả của quán thường đắt hơn các tiệm khác một chút khi xê dịch trong khoảng từ 40-50.000VNĐ
Bánh mì xíu mại Hồng (72 Yersin, Phường 10)
Bánh mì xíu mại Hồng rất đặc biệt, hấp dẫn thực khách. Ảnh: Internet
Bánh mì xíu mại Hồng rất đặc biệt, hấp dẫn thực khách. Ảnh: Internet
Với thời tiết se lạnh của Đà Lạt, món gì cũng trở thành đặc sản được. Thực đơn của tiệm Hồng khá phong phú với bánh mì ốp la, thịt nướng… và cả bánh căn. Nhưng có lẽ ngon và hút khách nhất vẫn là món bánh mì xíu mại. Không rõ bí quyết của chủ tiệm là gì nhưng xíu mại rất chắc thịt và thơm. Tới nước chấm bánh mì cũng khiến nhiều thực khách xuýt xoa vì độ thơm ngon. Bánh mì ăn kèm xíu mại thì “siêu to khổng lồ”.
Tuy nhiên, không gian quán khá chật, chủ quán cũng cao tuổi nên thực khách muốn thưởng thức món ngon thì chẳng thể “đi đâu mà vội mà vàng” được.
Bánh ướt lòng gà Hằng (39 Đồng Tâm, Phường 4)
Bánh ướt lòng gà Hằng. Ảnh: Internet
Bánh ướt lòng gà Hằng là quán ngon Đà Lạt có thâm niên hơn 2 thập kỷ phục vụ thực khách gần xa. Ảnh: Internet
Đi du lịch Đà Lạt mà không thưởng thức bánh ướt thì đúng là lãng phí một món ăn ngon. Cũng giống với tiệm Hồng hay quán Lệ, không gian của quán bánh ướt lòng gà Hằng khá nhỏ nhưng sạch sẽ. Quán là điểm dừng chân yêu thích của nhiều thực khách vì ngoài bánh ướt, thực đơn còn có xắp xắp, cháo lòng, bột chiên, bánh bèo…
Với thâm niên hơn 20 năm, nước chấm của quán Hằng rất vừa miệng. Bánh ướt của quán kiểu nguội, không làm nóng nhưng dai, ăn rất “cuốn”. Riêng món hành tây trộn trong bánh ướt thì thật lạ, giòn, vị đậm, nhưng không hề hăng hay cay.
Xắp xắp & Bánh bèo (23/2 Bà Triệu, Phường 4)
Xắp xắp là món ăn vặt được nhiều người yêu thích khi tới Đà Lạt. Ảnh: Internet
Xắp xắp là món ăn vặt được nhiều người yêu thích khi tới Đà Lạt. Ảnh: Internet
Bánh bèo thì chẳng xa lạ với những người mê ẩm thực nhưng xắp xắp là gì? Món ăn này tương tự như nộm (gỏi) bò khô với đu đủ xanh bào sợi, khô bò, gan bò/heo rim ngũ vị, rau thơm, lạc rang… và nước dùng chua ngọt. Điểm nhấn của xắp xắp là nước dùng làm từ nước me, có độ chua vừa phải, không quá ngọt hay cay nhưng lại đưa đẩy khẩu vị của thực khách.
Ngoài xắp xắp, quán còn có bánh bèo, bò pía, mì giòn thịt xắp xắp, bột chiên, bánh tráng trộn… Thực đơn phong phú, giá cả phải chăng khiến quán tuy nhỏ nhưng luôn tấp nập khách ra vào.
 
Bên trên