nhatlinh2000
Well-known member
Bánh mì của Việt Nam vừa lọt vào danh sách 24 món bánh mì kẹp (Sandwich) ngon nhất thế giới theo bình chọn của hãng tin CNN. Món ăn dân dã này gần đây cũng vinh dự là đại diện duy nhất của Việt Nam được đưa vào top 100 món ngon nhất thế giới của trang hướng dẫn du lịch trực tuyến Taste Atlas - được ví như “bản đồ ẩm thực toàn cầu”. Với vỏ ngoài giòn rụm, lớp nhân dày bên trong với đủ vị mặn, cay, thơm, béo… bánh mì đã đưa câu chuyện ẩm thực của Việt Nam vươn ra tầm thế giới.
Biến thể từ bánh mì Baguette - loại bánh mì ổ dài, có vỏ giòn, thường được dùng kèm pate, bơ mà người Pháp mang đến Việt Nam nửa cuối thế kỷ 19, món bánh mì trứ danh, “ai đến đất nước hình chữ S cũng phải thử một lần”, được biến tấu theo hương vị ẩm thực đặc trưng của người Việt.
iTVC from Admicro
CNN - kênh truyền hình hàng đầu của Mỹ mới đây công bố danh sách 24 món bánh mì ngon nhất thế giới, trong đó Việt Nam có đại diện là bánh mì kẹp. Tiêu chí xét bình chọn top các món ngon nổi tiếng thế giới của CNN gồm: là loại bánh kẹp nổi tiếng, đại diện cho mỗi quốc gia, nhiều người khen ngợi, hương vị thơm ngon, độc đáo, được người dân địa phương ở chính nơi đó yêu thích.
Tùy từng vùng miền, du khách tới Việt Nam có thể thưởng thức nhiều loại bánh mì với đa dạng các loại nhân khác nhau. Một chiếc bánh mì truyền thống trước kia thường chỉ có nhân pate, chả lụa, dưa chua, rau mùi,… nhưng ngày nay khả năng biến tấu gần như vô hạn - bánh mì nay có cả thịt nguội, thịt gà, thịt bò, bơ Pháp, sốt mayonnaise tươi... và có lẽ danh sách này sẽ còn được nối dài.
Chính nhờ tính tiện lợi, độ ngon, rẻ, dung hợp đa văn hóa, bánh mì dễ tìm đất sống ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Hà Nội… trở thành món ăn không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Việt. Chính sự đa dạng các loại nhân và gia vị - những thứ mà người nước ngoài không mấy quen thuộc, có thể là bí mật khiến chiếc bánh mì trở nên nổi tiếng, nhận được sự yêu thích từ bạn bè khắp nơi trên thế giới.
Không phải lần đầu, bánh mì Việt được các hãng thông tấn quốc tế khen ngợi. Tờ tạp chí National Geographic (Mỹ) từng bình chọn đây là “Món ăn đường phố ngon nhất thế giới". Trong khi Tờ Guardian của Anh cũng từng mô tả bánh mì "ngon nhất thế giới" trên đường phố Việt Nam là chiếc bánh mì nướng trên than, thêm lớp pate mỏng, đầy thịt bên trong, dưa chua và rau thơm, dưới thêm nước sốt hoặc ớt cay. Người ta dễ dàng tìm mua bánh mì kẹp ở bất cứ nơi nào, từ góc ngã tư đường, khu chợ bình dân, nép trong con hẻm hoặc giữa cửa hàng khang trang tại trung tâm thành phố. Bánh mì đã len lỏi trong từng ngóc ngách nhỏ nhất của đời sống ẩm thực của người Việt.
“Được lòng” khách quốc tế, những chiếc bánh mì đã vượt ra khỏi biên giới quê hương Việt Nam, khi các cửa hàng bánh mì mang thương hiệu Việt đua nhau mọc lên ở khắp nơi trên thế giới. Năm 2011, "bánh mì" chính thức được đưa vào từ điển Oxford, đánh dấu cột mốc đáng tự hào của ẩm thực Việt.
Biến thể từ bánh mì Baguette - loại bánh mì ổ dài, có vỏ giòn, thường được dùng kèm pate, bơ mà người Pháp mang đến Việt Nam nửa cuối thế kỷ 19, món bánh mì trứ danh, “ai đến đất nước hình chữ S cũng phải thử một lần”, được biến tấu theo hương vị ẩm thực đặc trưng của người Việt.
iTVC from Admicro
CNN - kênh truyền hình hàng đầu của Mỹ mới đây công bố danh sách 24 món bánh mì ngon nhất thế giới, trong đó Việt Nam có đại diện là bánh mì kẹp. Tiêu chí xét bình chọn top các món ngon nổi tiếng thế giới của CNN gồm: là loại bánh kẹp nổi tiếng, đại diện cho mỗi quốc gia, nhiều người khen ngợi, hương vị thơm ngon, độc đáo, được người dân địa phương ở chính nơi đó yêu thích.
Tùy từng vùng miền, du khách tới Việt Nam có thể thưởng thức nhiều loại bánh mì với đa dạng các loại nhân khác nhau. Một chiếc bánh mì truyền thống trước kia thường chỉ có nhân pate, chả lụa, dưa chua, rau mùi,… nhưng ngày nay khả năng biến tấu gần như vô hạn - bánh mì nay có cả thịt nguội, thịt gà, thịt bò, bơ Pháp, sốt mayonnaise tươi... và có lẽ danh sách này sẽ còn được nối dài.
Chính nhờ tính tiện lợi, độ ngon, rẻ, dung hợp đa văn hóa, bánh mì dễ tìm đất sống ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Hà Nội… trở thành món ăn không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Việt. Chính sự đa dạng các loại nhân và gia vị - những thứ mà người nước ngoài không mấy quen thuộc, có thể là bí mật khiến chiếc bánh mì trở nên nổi tiếng, nhận được sự yêu thích từ bạn bè khắp nơi trên thế giới.
Không phải lần đầu, bánh mì Việt được các hãng thông tấn quốc tế khen ngợi. Tờ tạp chí National Geographic (Mỹ) từng bình chọn đây là “Món ăn đường phố ngon nhất thế giới". Trong khi Tờ Guardian của Anh cũng từng mô tả bánh mì "ngon nhất thế giới" trên đường phố Việt Nam là chiếc bánh mì nướng trên than, thêm lớp pate mỏng, đầy thịt bên trong, dưa chua và rau thơm, dưới thêm nước sốt hoặc ớt cay. Người ta dễ dàng tìm mua bánh mì kẹp ở bất cứ nơi nào, từ góc ngã tư đường, khu chợ bình dân, nép trong con hẻm hoặc giữa cửa hàng khang trang tại trung tâm thành phố. Bánh mì đã len lỏi trong từng ngóc ngách nhỏ nhất của đời sống ẩm thực của người Việt.
“Được lòng” khách quốc tế, những chiếc bánh mì đã vượt ra khỏi biên giới quê hương Việt Nam, khi các cửa hàng bánh mì mang thương hiệu Việt đua nhau mọc lên ở khắp nơi trên thế giới. Năm 2011, "bánh mì" chính thức được đưa vào từ điển Oxford, đánh dấu cột mốc đáng tự hào của ẩm thực Việt.