Thanh Tuấn
Well-known member
Songpyeon của Hàn Quốc, Tsukimi Dango của Nhật Bản hay bánh Đoàn viên của Trung Quốc là những món bánh truyền thống người dân các nước ăn trong dịp Trung thu.
Songpyeon, Hàn Quốc
Songpyeon là bánh người Hàn Quốc và Triều Tiên thường ăn vào dịp Trung thu. Bánh có hình bán nguyệt, làm từ bột gạo, nhân vừng, đậu đỏ, đậu xanh hay hạt dẻ. Sau khi nặn xong, người thợ cho bánh vào nồi hấp, bên dưới lót lá thông để hương vị thanh khiết. Songpyeon được dùng để cúng bái tổ tiên.
Ảnh: Korea.net
Mỗi địa phương có cách làm và nguyên liệu làm bánh khác nhau, nhưng đều dùng ngũ cốc mới thu hoạch để tạ ơn tổ tiên cho một mùa màng bội thu.
Theo truyền thuyết, những cô gái làm ra chiếc bánh Songpyeon đẹp nhất sẽ gặp được những người đàn ông đẹp trai và thông minh. Vì vậy, tại lễ hội Chuseok, các cô gái cùng nhau làm bánh và bình chọn xem ai làm ra những chiếc bánh đẹp nhất trong tiếng cười vui vẻ. Ngày nay, món bánh này thường được cả gia đình các thế hệ cùng làm với nhau.
Ảnh: Korea.net
Tsukimi Dango, Nhật Bản
Dango là tên gọi chung của loại bánh làm từ bột gạo (mochiko), khá giống mochi (một loại bánh giầy, làm từ gạo nếp), thường được dùng chung với trà. Dango có nhiều loại, mỗi loại dùng theo từng mùa. Vào Trung thu, người Nhật thường ăn bánh Tsukimi Dango. "Tsukimi" nghĩa là "ngắm trăng". Tsukimi Dango có nhiều hình dạng khác nhau tùy phong tục mỗi vùng miền, nhưng phổ biến nhất vẫn là hình tròn.
Ảnh: Mochi Mommy
Bánh Tsukimi Dango trong lễ hội Trung thu thường được xếp hình kim tự tháp, trên một kệ gỗ, một vài chiếc bánh trên cùng có thể màu vàng, tượng trưng cho Mặt Trăng. Thông thường mâm cỗ sẽ có 15 chiếc bánh, tượng trưng cho ngày rằm hoặc 12 chiếc tượng trưng cho 12 tháng trong năm.
Sau khi bày xong, đĩa bánh sẽ được đặt ở hiên nhà hoặc nơi có cửa sổ, nơi đón trăng rõ nhất.
Songpyeon, Hàn Quốc
Songpyeon là bánh người Hàn Quốc và Triều Tiên thường ăn vào dịp Trung thu. Bánh có hình bán nguyệt, làm từ bột gạo, nhân vừng, đậu đỏ, đậu xanh hay hạt dẻ. Sau khi nặn xong, người thợ cho bánh vào nồi hấp, bên dưới lót lá thông để hương vị thanh khiết. Songpyeon được dùng để cúng bái tổ tiên.
Ảnh: Korea.net
Mỗi địa phương có cách làm và nguyên liệu làm bánh khác nhau, nhưng đều dùng ngũ cốc mới thu hoạch để tạ ơn tổ tiên cho một mùa màng bội thu.
Theo truyền thuyết, những cô gái làm ra chiếc bánh Songpyeon đẹp nhất sẽ gặp được những người đàn ông đẹp trai và thông minh. Vì vậy, tại lễ hội Chuseok, các cô gái cùng nhau làm bánh và bình chọn xem ai làm ra những chiếc bánh đẹp nhất trong tiếng cười vui vẻ. Ngày nay, món bánh này thường được cả gia đình các thế hệ cùng làm với nhau.
Ảnh: Korea.net
Tsukimi Dango, Nhật Bản
Dango là tên gọi chung của loại bánh làm từ bột gạo (mochiko), khá giống mochi (một loại bánh giầy, làm từ gạo nếp), thường được dùng chung với trà. Dango có nhiều loại, mỗi loại dùng theo từng mùa. Vào Trung thu, người Nhật thường ăn bánh Tsukimi Dango. "Tsukimi" nghĩa là "ngắm trăng". Tsukimi Dango có nhiều hình dạng khác nhau tùy phong tục mỗi vùng miền, nhưng phổ biến nhất vẫn là hình tròn.
Ảnh: Mochi Mommy
Bánh Tsukimi Dango trong lễ hội Trung thu thường được xếp hình kim tự tháp, trên một kệ gỗ, một vài chiếc bánh trên cùng có thể màu vàng, tượng trưng cho Mặt Trăng. Thông thường mâm cỗ sẽ có 15 chiếc bánh, tượng trưng cho ngày rằm hoặc 12 chiếc tượng trưng cho 12 tháng trong năm.
Sau khi bày xong, đĩa bánh sẽ được đặt ở hiên nhà hoặc nơi có cửa sổ, nơi đón trăng rõ nhất.