Thanh Tuấn
Well-known member
Cà phê muối Việt Nam đã trở thành đồ uống phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội trong thời gian gần đây.
Theo CNN Travel, trên các trang mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều bài viết chia sẻ cách làm thế nào để gọi một loại đồ uống có nguồn gốc từ Việt Nam tại chuỗi cửa hàng cà phê lớn có xuất xứ từ Mỹ. Thứ mà những thực khách này đang mong đợi chính là cà phê muối.
Ca Phe Muoi (Cà Phê Muối) - một quán cà phê nhỏ, giản dị ở cố đô Huế - được biết đến là nơi sáng tạo ra món đồ uống này. Cà phê muối được pha chế bằng cách thêm sữa đặc có đường vào cà phê Việt, phủ kem mặn lên trên, có thể uống nóng hoặc cho thêm đá.
Chị Hương, anh Phong trước quán cà phê muối tại số 10 đường Nguyễn Lương Bằng, TP Huế. Ảnh: CNN
"Chúng tôi đã tạo ra cà phê muối vào năm 2010 khi mở quán đầu tiên tại số 10 đường Nguyễn Lương Bằng. Sự kết hợp giữa sữa đặc và muối làm dịu đi vị đắng của cà phê và cân bằng vị ngọt của sữa đặc", chị Hồ Thị Thanh Hương và đồng sáng lập, anh Trần Nguyễn Hữu Phong, chia sẻ với CNN.
Chủ quán cho biết người Huế có thói quen uống cà phê đen với đường hoặc sữa đặc, vì vậy cà phê muối được xem là thức uống kỳ lạ. Tuy nhiên, những khách hàng đầu tiên vẫn sẵn lòng uống thử và phản hồi để quán điều chỉnh, đây là điều chị Hương và anh Phong cảm thấy rất biết ơn.
Chẳng bao lâu, cà phê muối được biết đến như một thức uống đặc sản đại diện cho vùng đất cố đô và các quán cà phê khác trên khắp Việt Nam cũng bắt đầu phục vụ món đồ uống này.
Sau đại dịch Covid-19, món cà phê đặc biệt này càng trở thành một xu hướng. “Ở Huế, cà phê muối trở thành thức uống hàng ngày như cà phê đen hoặc nâu, nên xu hướng này mang lại nhiều thay đổi cho hoạt động kinh doanh của chúng tôi”, chị Hương cho biết.
Sau đại dịch, món cà phê đặc biệt này nhanh chóng trở thành xu hướng. Ảnh: VNN
Sữa đặc có đường cân bằng vị đắng của cà phê và muối làm tăng thêm vị ngọt - giống như cách thêm một chút muối trong caramel để hương vị nổi bật hơn.
Tuy nhiên, Việt Nam không phải là nơi duy nhất thêm muối vào cà phê. Năm 2023, một bài báo trên Bon Appetit gợi ý thêm muối vào đồ uống để giảm bớt vị đắng và tăng hương vị.
Cà phê Việt Nam truyền thống được pha trong phin bằng kim loại, thực khách có thể thêm vào 1-2 thìa sữa đặc có đường vào cà phê sau khi lọc, khuấy đều và thưởng thức. Cà phê muối chỉ là một trong nhiều loại cà phê đặc trưng của Việt Nam khiến một số thực khách ngạc nhiên khi lần đầu nếm thử.
Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường toàn cầu Mintel công bố năm 2023, người tiêu dùng bên ngoài châu Á ngày càng quan tâm đến những trải nghiệm và hương vị cà phê mới lạ.
Theo CNN Travel, trên các trang mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều bài viết chia sẻ cách làm thế nào để gọi một loại đồ uống có nguồn gốc từ Việt Nam tại chuỗi cửa hàng cà phê lớn có xuất xứ từ Mỹ. Thứ mà những thực khách này đang mong đợi chính là cà phê muối.
Ca Phe Muoi (Cà Phê Muối) - một quán cà phê nhỏ, giản dị ở cố đô Huế - được biết đến là nơi sáng tạo ra món đồ uống này. Cà phê muối được pha chế bằng cách thêm sữa đặc có đường vào cà phê Việt, phủ kem mặn lên trên, có thể uống nóng hoặc cho thêm đá.
Chị Hương, anh Phong trước quán cà phê muối tại số 10 đường Nguyễn Lương Bằng, TP Huế. Ảnh: CNN
"Chúng tôi đã tạo ra cà phê muối vào năm 2010 khi mở quán đầu tiên tại số 10 đường Nguyễn Lương Bằng. Sự kết hợp giữa sữa đặc và muối làm dịu đi vị đắng của cà phê và cân bằng vị ngọt của sữa đặc", chị Hồ Thị Thanh Hương và đồng sáng lập, anh Trần Nguyễn Hữu Phong, chia sẻ với CNN.
Chủ quán cho biết người Huế có thói quen uống cà phê đen với đường hoặc sữa đặc, vì vậy cà phê muối được xem là thức uống kỳ lạ. Tuy nhiên, những khách hàng đầu tiên vẫn sẵn lòng uống thử và phản hồi để quán điều chỉnh, đây là điều chị Hương và anh Phong cảm thấy rất biết ơn.
Chẳng bao lâu, cà phê muối được biết đến như một thức uống đặc sản đại diện cho vùng đất cố đô và các quán cà phê khác trên khắp Việt Nam cũng bắt đầu phục vụ món đồ uống này.
Sau đại dịch Covid-19, món cà phê đặc biệt này càng trở thành một xu hướng. “Ở Huế, cà phê muối trở thành thức uống hàng ngày như cà phê đen hoặc nâu, nên xu hướng này mang lại nhiều thay đổi cho hoạt động kinh doanh của chúng tôi”, chị Hương cho biết.
Sau đại dịch, món cà phê đặc biệt này nhanh chóng trở thành xu hướng. Ảnh: VNN
Sữa đặc có đường cân bằng vị đắng của cà phê và muối làm tăng thêm vị ngọt - giống như cách thêm một chút muối trong caramel để hương vị nổi bật hơn.
Tuy nhiên, Việt Nam không phải là nơi duy nhất thêm muối vào cà phê. Năm 2023, một bài báo trên Bon Appetit gợi ý thêm muối vào đồ uống để giảm bớt vị đắng và tăng hương vị.
Cà phê Việt Nam truyền thống được pha trong phin bằng kim loại, thực khách có thể thêm vào 1-2 thìa sữa đặc có đường vào cà phê sau khi lọc, khuấy đều và thưởng thức. Cà phê muối chỉ là một trong nhiều loại cà phê đặc trưng của Việt Nam khiến một số thực khách ngạc nhiên khi lần đầu nếm thử.
Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường toàn cầu Mintel công bố năm 2023, người tiêu dùng bên ngoài châu Á ngày càng quan tâm đến những trải nghiệm và hương vị cà phê mới lạ.