linh_449
Linh Linhh
1. Giải đáp: Panna cotta là gì?
Bánh Panna Cotta có nguồn gốc từ Ý, theo tiếng Ý thì từ Panna Cotta có nghĩa là kem nấu. Công thức đầu tiên của Panna Cotta được xuất hiện ở miền Bắc nước Ý, người ta làm đông kem sữa với xương cá (collagen trong xương cá sẽ làm đông đặc kem).
Ngày nay, Panna Cotta là sự kết hợp ngọt ngào giữa kem sữa và đường cùng với gelatin. Do thành phần chủ đạo là kem sữa và gelatin, nên Panna Cotta có kết cấu dẻo mịn, tạo cảm giác cực kỳ thích thú khi thưởng thức. Ngoài ra, bánh còn có rất nhiều hương vị khác nhau như panna cotta trà xanh, chocolate, các loại trái cây… Tùy vào ý thích mà bạn có thể chọn nguyên liệu phù hợp để làm bánh.
Panna cotta với lớp kem sữa dẻo mịn siêu hấp dẫn
Tại các cửa hàng bánh ngọt, các tiệm cà phê, tiệm trà hoặc cả những quán ăn, nhà hàng ở Việt Nam, bánh panna cotta là một trong những món rất được ưu ái.
Bánh Panna Cotta, bánh pudding và bánh Mousse rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ bạn sẽ nhận ra sự khác biệt.
Bánh panna cotta hấp dẫn dùng làm món tráng miệng hay ăn nhẹ đều hợp lý
Dưới đây là công thức để làm nên một chiếc bánh Panna cotta vị truyền thống đặc trưng của Ý. Nếu bạn yêu thích trái cây, chocolate hay trà xanh thì bạn có thể thêm theo sở thích của mình.
Nguyên liệu
Bước 1: Cho miếng gelatine đã chuẩn bị vào thau nước lạnh ngâm 10 phút cho gelatine nở mềm. Nếu dùng gelatine bột thì cho bột gelatine vào hòa tan với 50ml sữa tươi và khuấy đều hỗn hợp.
Bước 2: Cho đường, sữa tươi và kem tươi vào nồi và đun trên lửa nhỏ. Sau đó, khuấy đều tay đến khi thấy nồi sữa sôi lăn tăn thì cho lá gelatin đã ngâm mềm vào hỗn hợp đang đun, khuấy đều cho tan rồi tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Thêm vani và rượu rum vào hỗn hợp trên, tiếp tục khuấy đều.
Bước 4: Chuẩn bị ly, cốc, khuôn theo hình dáng yêu thích rồi đổ hỗn hợp bánh lỏng vào. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng khuôn để tránh không khí lọt vào làm khô mặt sữa.
Bước 5: Cho bánh vào tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng, để bánh đông lại và tạo thành khối dẻo mịn là có thể thưởng thức. Nếu bạn yêu thích vị thanh ngọt của trái cây, có thể thêm một ít sốt hay siro trái cây hoặc vài lát trái cây tươi trên bề mặt bánh.
3. Bí quyết làm món Panna Cotta thành công
Những mẹo nhỏ để có chiếc bánh panna cotta mềm mịn
Bánh Panna Cotta có nguồn gốc từ Ý, theo tiếng Ý thì từ Panna Cotta có nghĩa là kem nấu. Công thức đầu tiên của Panna Cotta được xuất hiện ở miền Bắc nước Ý, người ta làm đông kem sữa với xương cá (collagen trong xương cá sẽ làm đông đặc kem).
Ngày nay, Panna Cotta là sự kết hợp ngọt ngào giữa kem sữa và đường cùng với gelatin. Do thành phần chủ đạo là kem sữa và gelatin, nên Panna Cotta có kết cấu dẻo mịn, tạo cảm giác cực kỳ thích thú khi thưởng thức. Ngoài ra, bánh còn có rất nhiều hương vị khác nhau như panna cotta trà xanh, chocolate, các loại trái cây… Tùy vào ý thích mà bạn có thể chọn nguyên liệu phù hợp để làm bánh.
Tại các cửa hàng bánh ngọt, các tiệm cà phê, tiệm trà hoặc cả những quán ăn, nhà hàng ở Việt Nam, bánh panna cotta là một trong những món rất được ưu ái.
Bánh Panna Cotta, bánh pudding và bánh Mousse rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ bạn sẽ nhận ra sự khác biệt.
- Bánh panna cotta là một hỗn hợp kem sữa, có thể thêm chút hoa quả tươi hoặc siro trái cây.
- Bánh Mousse thường sẽ có các lớp kem tươi được đánh bông hoặc trứng đánh bông nhằm tạo cho bánh độ mềm sốt nhất định.
- Pudding thì có rất nhiều các loại Pudding khác nhau, có cả Pudding ngọt và Pudding mặn. Ngoài ra, Pudding cũng có thể hấp hoặc nướng chứ không chỉ chỉ để được đông lạnh như là bánh Mousse và Panna Cotta
Dưới đây là công thức để làm nên một chiếc bánh Panna cotta vị truyền thống đặc trưng của Ý. Nếu bạn yêu thích trái cây, chocolate hay trà xanh thì bạn có thể thêm theo sở thích của mình.
Nguyên liệu
- 50ml whipping cream
- 200ml sữa tươi không đường
- 30g đường
- 1 miếng gelatin (2-2,5g) hoặc 20 gram bột gelatin
- 5ml vani
- 5ml rượu rum (có hoặc không)
Bước 1: Cho miếng gelatine đã chuẩn bị vào thau nước lạnh ngâm 10 phút cho gelatine nở mềm. Nếu dùng gelatine bột thì cho bột gelatine vào hòa tan với 50ml sữa tươi và khuấy đều hỗn hợp.
Bước 2: Cho đường, sữa tươi và kem tươi vào nồi và đun trên lửa nhỏ. Sau đó, khuấy đều tay đến khi thấy nồi sữa sôi lăn tăn thì cho lá gelatin đã ngâm mềm vào hỗn hợp đang đun, khuấy đều cho tan rồi tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Thêm vani và rượu rum vào hỗn hợp trên, tiếp tục khuấy đều.
Bước 4: Chuẩn bị ly, cốc, khuôn theo hình dáng yêu thích rồi đổ hỗn hợp bánh lỏng vào. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng khuôn để tránh không khí lọt vào làm khô mặt sữa.
Bước 5: Cho bánh vào tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng, để bánh đông lại và tạo thành khối dẻo mịn là có thể thưởng thức. Nếu bạn yêu thích vị thanh ngọt của trái cây, có thể thêm một ít sốt hay siro trái cây hoặc vài lát trái cây tươi trên bề mặt bánh.
3. Bí quyết làm món Panna Cotta thành công
- Lượng gelatin càng nhiều thì Panna Cotta càng bị đông đặc, không có sự mềm mại cần thiết.
- Không nên bỏ qua hoặc thay đổi nguyên liệu whipping cream vì đây là yếu tố tạo nên hương vị béo ngậy, thơm ngon của bánh.
- Đánh đều tay khi trộn hỗn hợp để chúng đồng nhất.
- Chú ý nhiệt độ khi đun hỗn hợp kem sữa, nếu quá cao sẽ dễ khiến bánh bị tách thành nhiều lớp giữa sữa và kem trong quá trình làm lạnh. Để tránh bị tách lớp, bạn nên để hỗn hợp trong nhiệt độ phòng rồi đánh đều tay lần nữa trước khi rót vào khuôn bánh là được.
- Để tách bánh Panna Cotta ra khỏi khuôn mà không ảnh hưởng đến hình dạng, hãy dùng dao nhỏ rạch xung quanh viền kem trên miệng khuôn. Sau đó, cho khuôn lên trên một chiếc nồi to đang đun nước khoảng 1 – 2 phút rồi dốc ngược khuôn ra dĩa là bánh tự rời ra vô cùng dễ dàng.