Phuong Nam
Well-known member
1. Cách làm rau muống luộc giòn ngon, tươi xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
Mẹo chọn rau muống tươi ngon
- Chọn mua những bó rau muống kích thước to (bằng chiếc đũa ăn), đó là rau muống tự nhiên. Tránh mua những bó rau có cọng to bất thường.
- Bạn nên chọn mua rau muống theo mùa như từ tháng 4 – 6, đây là khoảng thời gian rau muống mọc và phát triển nhất.
- Tránh mua những bó rau màu thẫm, khi bẻ thân rau muống, thấy thân rau rất giòn thì hạn chế mua.
Bước 1: Sơ chế rau muống
- Rau muống cắt rễ, bỏ lá hư, nhặt ngọn, thân và lá cắt khúc.
- Tiếp theo ngâm nước muối trong 7 phút, rửa sạch lại và để ráo.
- Đun sôi 700ml nước, thêm 1 muỗng cà phê muối.
- Khi nước sôi, cho rau vào luộc trong 5 phút.
- Dùng tay bấm vào cọng rau, nếu thấy mềm thì đã chín.
Món rau muống dân dã với cọng rau muống xanh giòn, hương vị đặc trưng. Sẽ thơm ngon hơn khi chấm kèm cùng nước mắm tỏi ớt, ăn cực kỳ đưa cơm.
2. Thắc mắc khi luộc rau muống
Rau muống luộc bao lâu thì chín?
- Với rau muống, bạn chỉ cần luộc rau ở khoảng 3 – 5 phút, tùy theo khẩu vị ăn giòn hay mềm mà canh chỉnh thời gian phù hợp.
- Để rau được xanh giòn lâu, bạn nên nhúng rau sau khi vừa luộc vào thay nước đá với vài lát chanh tươi, nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ giúp rau xanh và giòn.
- Sau khi luộc, thông thường rau muống hay bị đen, nguyên nhân do trong rau chứa nhiều sắt – chất dễ bị oxy hóa ngoài không khí.
- Để rau muống không bị thâm đen, cần chất chống oxy hóa phủ bên ngoài, bạn có thể dùng giấm ngâm hoặc chanh ngâm rau sau khi luộc. Lưu ý khi luộc, hãy vặn mức lửa to nhất, đừng đun lâu rau sẽ ngã sang màu vàng.
- Với các loại rau luộc, kể cả rau muống, bạn chỉ nên để trong vòng 4 giờ. Nếu để lâu hơn, các loại vi khuẩn sẽ phân hủy trong rau, biến nitrit thành lipid gây hại sức khỏe.
- Nước rau muống luộc có tính dược liệu cao, hỗ trợ giải độc hiệu quả. Bạn có thể uống nước luộc rau thường xuyên để độc tố đào thải ra ngoài, cơ thể khỏe khoắn hơn.
- Những người giảm cân nên dùng nước rau muống luộc, chúng sẽ giúp giảm cơn thèm ăn một cách hiệu quả.