Bất ngờ trước 7 tác dụng tuyệt vời của bí đỏ với sức khỏe

tam_233

Well-known member
7 Tác dụng tuyệt vời của bí đỏ với sức khỏe
1. Giúp bổ mắt và tốt cho xương
Các nghiên cứu mới nhất cho thấy trong bí đỏ chứa hàm lượng lớn carotene. Đây là chất sẽ chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể tác dụng giúp bổ mắt, duy trì thể lực.

Ngoài ra, trong bí đỏ còn chứa cả chất khoáng, canxi, kali và natri. Các chất này sẽ ngăn ngừa hiệu quả loãng xương và cao huyết áp ở người già.


Đặc biệt, bí đỏ còn chứa photpho, sắt, đồng, crom, mangan vốn là những chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển của xương. Do vậy, bổ sung bí đỏ trong thực đơn gia đình là điều thiết yếu bạn nên làm.

2. Bí đỏ giúp giảm cân hiệu quả
Nếu đã thử nhiều cách nhưng không giảm cân được, thì bạn có thể tìm tới bí đỏ. Bởi lẽ, thực phẩm này rất giàu chất xơ, cùng hàm lượng calo và chất béo cực kỳ thấp.

Vì thế, đây chính là giải pháp lý tưởng cho những người muốn giảm cân và bị béo phì.

3. Tốt cho não bộ
Đối với phụ nữ mang thai, bí đỏ góp phần không nhỏ trong sự phát triển tế bào não của thai nhi. Giúp tăng cường sức sống cho bé và ngăn chặn kịp thời các triệu chứng phù nề, cao huyết áp, biến chứng nguy hiểm khi mang thai cho mẹ bầu.

Bí đỏ rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi
Lý do là bởi trong bí đỏ vốn chứa nhiều chất axit glutamine. Chất này giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động của não bộ. Vì vậy, ăn bí đỏ thường xuyên không chỉ giúp bổ não mà còn mang lại nhiều tác dụng rất tuyệt vời.

4. Có lợi cho tim mạch
Bí đỏ cũng là nguồn cung cấp physterol và những axit béo omega 3 và omega 6 vô cùng dồi dào. Các chất này giúp giảm thiểu tối đa lượng cholesteron xấu, ngừa bệnh tim mạch và cao huyết áp. Bên cạnh đó, trong hạt bí đỏ cũng chứa rất nhiều dưỡng chất quý. Vì vậy, hãy tận dụng triệt để loại thực phẩm này nhé.

5. Giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
Bí đỏ giúp hạ đường huyết hiệu quả với bệnh nhân bị tiểu đường. Ngoài ra, còn giúp kìm hãm khả năng phát triển thành tình trạng mãn tính với người đang mắc căn bệnh này.


Do đó, đây cũng là thực phẩm nên có trong khẩu phần ăn của người mắc tiểu đường.

6. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Ít ai biết rằng, bí đỏ lại có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Nhất là với người mới ốm dậy, cơ thể còn xanh xao, thiếu sức sống.

Với những trường hợp này nên bổ sung canh bí đỏ thường xuyên sẽ giúp cung cấp nguồn vitamin C dồi dào. Nhờ vậy, cơ thể sẽ chống lại kịp thời các vi khuẩn, vi rút gây hại.

7. Tác dụng tẩy giun
Kinh nghiệm tẩy giun bằng hạt bí đỏ đã được dân gian lưu truyền từ ngàn xưa. Theo đó, chúng ta nên ăn hạt bí đỏ rang giòn, kết hợp với uống thuốc tẩy giun.

Nhất là với trẻ nhỏ, cách này sẽ giúp triệt giun vô cùng hiệu nghiệm.


Ngoài 7 công dụng trên, bí đỏ còn giúp ngăn ngừa ung thư nhờ chứa chất chống oxy hóa và beta- carotene với hàm lượng lớn. Đặc biệt, ăn bí đỏ thường xuyên sẽ giúp đẹp da, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng bí đỏ nấu ăn
Tuy rằng, bí đỏ mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời với cơ thể. Nhưng chúng ta không nên vì thế mà quá lạm dụng loại thực phẩm này. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng bí đỏ để nấu ăn:

  • Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên nấu bí đỏ tối đa 2 lần/ 1 tuần. Nguyên nhân là vì trong bí đỏ vốn chứa nhiều tiền chất của vitamin A. Vì vậy, nếu tiêu thụ quá nhiều chất này, cơ thể sẽ bị tích trữ dưới gan và da. Khiến gây ra tình trạng vàng da, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
  • Không bảo quản canh bí đỏ trong tủ lạnh sẽ khiến các chất dinh dưỡng bị mất đi.
  • Không nên ăn bí đỏ quá già vì bí đỏ già vốn chứa hàm lượng đường cao không tốt cho cơ thể, nhất là với người bị tiểu đường.
  • Người bị rối loạn tiêu hóa cũng nên hạn chế sử dụng bí đỏ thường xuyên.
 
Bên trên