Bếp từ và bếp hồng ngoại, chọn loại nào?

0707171758

NGUYỄN THANH VÂN
Bếp từ và bếp hồng ngoại, chọn loại nào?


Bếp từ và bếp hồng ngoại, chọn loại nào?
Đây có lẽ là câu hỏi phổ biến và được phân vân khi chọn mua bếp điện. Bởi vì, bếp từ có nhiều ưu điểm nhưng giá thành cao và kén nồi, còn bếp hồng ngoại thì chi phí thấp, dễ dùng nhưng hiệu suất thấp hơn và vẫn toả nhiệt khi nấu.

Đặc điểm cơ bản của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng cuộn dây điện trở bên trong bếp để tạo ra nhiệt rồi làm nóng mặt bếp và truyền sang đáy nồi. Khi hoạt động mâm nhiệt của bếp sẽ đỏ lên.
bep-tu-vs-bep-hong-ngoai-tinhtinh.6.jpg


Ưu điểm:
  • Không sinh ra khí CO2 trong quá trình nấu
  • Bề mặt bếp hồng ngoại tương thích với hầu hết các loại nồi, dụng cụ nấu, có thể dùng chung các loại nồi với bếp gas.


Nhược điểm:

Do bề mặt bếp phải được đốt nóng nên toả nhiệt nhiều hơn bếp từ và nhiệt lượng bị phân tán, không tập trung chủ yếu vào đáy nồi.

Đặc điểm cơ bản của bếp từ

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường làm nóng đáy nồi nhiễm từ, rồi nấu chín thức ăn.
bep-tu-vs-bep-hong-ngoai-tinhtinh.3.jpg


Ưu điểm:
  • Đáy nồi được làm nóng trực tiếp thông qua tiếp xúc với mặt bếp, hạn chế thất thoát nhiệt, làm nóng nhanh, tiết kiệm điện năng.
  • Dùng bếp điện khi nấu ăn không bị nóng do nhiệt từ bếp toả ra như những loại bếp khác.
Nhược điểm:

Bề mặt bếp từ chỉ tương thích với các dụng cụ nấu có đáy phẳng và chất liệu nhiễm từ. Nên khi dùng bếp từ, người dùng phải mua thêm 1 bộ dụng cụ nấu ăn mới.

Cân nhắc giữa bếp hồng ngoại và bếp từ

Về hiệu suất nấu

Bếp từ ít thoát nhiệt và nhiệt được tập trung tối ưu nên hiệu suất làm nóng và nấu cao hơn so với bếp hồng ngoại. Bếp từ không cần tốn nhiệt lượng làm nóng mặt bếp mà sẽ đun nóng trực tiếp đáy nồi.

Còn bếp hồng ngoại phải làm nóng mặt bếp, rồi mới dẫn nhiệt đến nồi và đun nóng, do đó mất nhiều thời gian hơn. Thời gian làm nóng lâu hơn và tốn nhiều năng lượng hơn so với bếp từ.

Về sự tiện dụng

Rõ ràng bếp hồng ngoại chiếm ưu thế hơn vì nồi nào cũng “chơi” được, mọi chất liệu và đặc điểm đáy nồi, chỉ cần cấm điện và sử dụng. Ngoài ra, nhiệt tỏ ra từ bề mặt bếp có thể đặt được vỉ lên để nướng thực phẩm. Nói chúng là bếp hồng ngoại có thể dùng linh hoạt như bếp gas, chỉ có điều nó dùng điện.
[IMG]


Còn bếp từ thì hiệu suất cao, tuy nhiên phải dùng đúng nồi mới có thể nấu được.


Về chi phí

Trên thị trường hiện nay, bếp hồng ngoại có giá thành thấp hơn so với bếp từ. Nếu xé về chi phí sắm sửa thì bếp từ sẽ tốn kém hơn, bếp càng hiện đại và càng có nhiều tính năng thì càng đắt, ngoài ra người dùng cần phải sắm kèm bộ dụng cụ nấu mới. Do đó, không ít người đã lựa chọn bếp hồng ngoại để tiết kiệm.

Tuy nhiên, với mình, nếu đã chuyển sang dùng bếp điện thì chọn hẳn bếp từ. Bỏ ra chi phí 1 lần dùng được lâu dài và hiệu quả. Bếp từ cho hiệu suất cao, sạch sẻ, không toả nhiệt khi nấu,….

Ngoài ra, trên thị trường cũng có loại bếp 2 trong 1 với một bên từ và 1 bên hồng ngoại, đáp ứng cả 2 nhu cầu sử dụng.
bep-tu-vs-bep-hong-ngoai-tinhtinh.5.jpg


Nhà anh em đang dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại?
 
Bên trên