Bỏ túi cách làm sườn cốt lết chiên xù cho bữa cơm gia đình

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món sườn cốt lết chiên xù
  • 400g sườn cốt lết
  • 30g tỏi
  • 60g bột mì
  • 20g bột bắp
  • 100g bột chiên xù
  • 1 muỗng cà phê bột nổi
  • 1 ít bột năng
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột nêm, tiêu, giấm
Nguyên liệu làm món sườn cốt lết chiên xù
Nguyên liệu làm món sườn cốt lết chiên xù
Cách chọn mua thịt heo cốt lết ngon
- Khi chọn mua thịt heo cốt lết, điều đầu tiên cần lưu ý là màu sắc của thịt. Thịt heo tươi ngon thường có màu hồng nhạt đến đỏ nhạt, không quá đậm hoặc nhạt. Mỡ thịt nên có màu trắng hoặc trắng ngà, không bị ngả vàng. Nếu thấy màu sắc thịt không đều, có vết đốm hoặc màu lạ, đó là dấu hiệu thịt không tươi hoặc đã qua xử lý hóa chất.
- Bên cạnh màu sắc, bạn cần kiểm tra độ đàn hồi và mùi của thịt. Thịt heo tươi ngon có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào sẽ thấy thịt nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu. Nếu thịt bị nhão hoặc quá cứng, đó có thể là dấu hiệu thịt không còn tươi. Mùi thịt cũng rất quan trọng, thịt heo tươi sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng, không có mùi hôi hoặc tanh khó chịu. Chọn những miếng thịt có độ đàn hồi tốt và mùi thơm nhẹ để đảm bảo chất lượng thịt ngon nhất.
2Cách làm món sườn cốt lết chiên xù
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế sườn cốt lết
Sơ chế sườn cốt lết
Sườn cốt lết sau khi mua về thì bạn rửa sạch, lau khô rồi cắt ra thành những miếng có độ dày vừa phải. Sau đó bạn dùng chày để đập cho miếng thịt dẹp ra nhé!
Tỏi bạn cho vào cối và giã nhuyễn sau đó cho vào túi vải rồi vắt lấy nước cốt.
Bước 2 Ướp sườn cốt lết
Ướp sườn cốt lết
Ướp sườn cốt lết
Bạn cho vào chén nước cốt tỏi các gia vị gồm: 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu rồi khuấy đều.
Bạn cho phần nước sốt vào thịt sườn cốt lết và dùng tay bóp đều để thịt thấm gia vị. Cuối cùng bạn cho vào 1 muỗng canh bột năng và cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp.
Bước 3 Pha bột chiên

Pha bột chiên
Pha bột chiên
Bạn pha bột chiên bằng cách cho vào tô 60g bột mì, 20g bột bắp và 1/4 muỗng cà phê muối rồi trộn đều. Sau đó bạn cho thêm vào 100ml nước lọc và khuấy đều cho đến khi bột thành hỗn hợp sánh mịn. Cuối cùng bạn cho vào 1 muỗng cà phê bột nổi, 1,5 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê giấm rồi khuấy cho thật đều.
Bước 4 Áo bột sườn cốt lết
Áo bột sườn cốt lết
Áo bột sườn cốt lết
Bạn lấy phần thịt đã được ướp ra khỏi tủ lạnh, sau đó đổ phần bột nước đã pha vào và trộn đều cho bột áo đều vào phần thịt nhé.
Tiếp theo bạn chuẩn bị 100g bột chiên xù, sau đó tiếp tục áo phần thịt qua một lớp bột chiên xù nữa để khi ăn sẽ tạo cảm giác giòn rụm.
Bước 5 Chiên thịt

Chiên thịt
Chiên thịt
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 1 lít dầu ăn, sau khi dầu sôi thì bạn cho lần lượt những miếng thịt sườn cốt lết vào và chiên ở lửa to. Mỗi miếng thịt bạn chiên trong vòng khoảng 3 - 4 phút cho thịt chín đều bên trong và vàng giòn bên ngoài. Bạn cứ chiên lần lượt từng miếng cho đến khi hết phần thịt đã chuẩn bị là xong.
Bước 6 Thành phẩm
Thành phẩm
Thành phẩm
Miếng thịt sườn cốt lết chiên xù sau khi thành phẩm sẽ có màu vàng đẹp mắt của lớp áo bột, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm của lớp bột bên ngoài và phần thịt mềm bên trong.
3Thưởng thức
Thành phẩm
 
Bên trên