CÁ CHIÊN CỰC NGONN, THIỆT ĐÓ ^^

THANHLINH

Well-known member
Khi chiên cá đôi lúc bạn sẽ gặp phải tình trạng cá bị tróc da, cháy xém phần da khiến phần thịt cá không còn giòn mà cứ mềm nhũn. Nhìn món ăn như vậy sẽ cảm thấy mất ngon.

Tuy nhiên nếu vậy chắc chắn bạn đã quên mất một số mẹo trước khi làm chiên cá rồi. Cùng xem qua bài viết này để biết cách chiên cá vàng giòn rụm, không bị nát nhé!

1. Thấm sạch nước ở trên thân cá
Nước dính trên cá là một trong những tác nhân gây ra việc khi chiên cá bạn bị dầu bắn ra ngoài. Không những vậy nó sẽ ảnh hưởng khiến bạn chiên cá không được giòn.

Để khắc phục tình trạng này thì trước khi chiên cá bạn nên lấy giấy thấm hết nước trên thân rồi mới bỏ vào chiên.

Thấm sạch nước ở trên thân cá

Thấm sạch nước ở trên thân cá

2. Cắt nhiều khía trên lưng cá
Việc cắt nhiều khía trên lưng cá sẽ khiến dầu được thấm sâu và tạo độ giòn cho miếng cá giúp cá chín đều, từ thịt cá được khía thì bung ra đẹp mắt.

Cắt nhiều khía trên lưng cá


3. Làm lớp áo cho cá bằng bột hoặc lòng trắng trứng
Trước khi chiên bạn có thể lấy một chút bột mì rắc lên toàn bộ cá. Lớp bột mì này sẽ giúp cá đỡ dính chảo, khi chiên sẽ làm miếng cá giòn nhanh và lâu hơn.

Mẹo: Bạn có thể thay bằng bột chiên giòn, bột bắp hoặc baking soda đều được tuy nhiên chỉ nên rắc một lớp thật mỏng, nếu rắc nhiều quá cá sẽ bị mất hương vị ngọt tự nhiên.

Một lưu ý nhỏ là bạn nên làm thao tác này trước khi chuẩn bị chiên chứ không làm quá sớm sẽ khiến nước từ cá ngấm vào lớp bột, cá khi chiên sẽ khá rán.

Ngoài ra các bạn có thể dùng lòng trắng trứng thay cho bột cũng rất hiệu quả, cá sẽ vàng giòn và không bị sát chảo.

Làm lớp áo cho cá


4. Cho gừng hoặc muối vào chảo trước khi chiên
Trước khi chiên cá, hãy cắt 1 lát gừng chà sát lên chảo sau đó mới cho dầu ăn vào chiên cá. Đây là một trong những cách giúp cho cá không bị dính lên chảo trong lúc chiên cực kỳ hiệu quả.

Ngoài gừng thì các bạn cũng có thể cho thêm muối vào dầu trước khi chiên sẽ giúp dầu không bị văng và chống dính cực tốt đó.

5. Chiên phần da cá trước, rồi mới lật đều các mặt
Cho dầu sôi rồi bạn thả cá vào chiên, tuy nhiên nên chiên phần da trước rồi mới trở đều mặt. Đối với những loại cá mà bạn lóc xương cũng chiên da cá trước rồi mới đến chiên phần thịt cá sau.

Chiên phần da cá trước, rồi mới lật đều các mặt


6. Áp chảo cá
Được các đầu bếp trên thế giới truyền lại, với cách áp chảo này sẽ làm cá chín đều mà không bị nát, ngoài ra còn tạo độ giòn, săn chắc cho cá.

Lưu ý là cho một ít dầu vào, sau khi cho cá vào thì bạn áp cá sát chảo dầu. Rồi sau khi mặt đó chín vàng thì lại trở qua mặt khác. Cách này sẽ khiến cá không bị tanh và bị dính. Món ăn sẽ ngon hơn vì ít dầu mỡ.

Áp chảo cá


7. Dùng dầu lạnh để chiên cá
Phương pháp này cũng được rất nhiều người áp dụng. Hãy cho dầu ăn vào chảo trước sau đó cho miếng cá vào rồi mới bật bếp, nhiệt độ của dầu nóng lên từ từ sẽ làm cá chín từ trong ra ngoài. Khi thấy cá đã chín thì bạn mở lửa lớn để cá có lớp da vàng giòn bên ngoài.
Làm theo cách này đảm bảo dầu sẽ không bao giờ văng và cá cũng không bị sát chảo. Tuy nhiên nhược điểm là làm cho món cá chiên hơi dầu mỡ, bạn có thể cân nhắc nhé!

8. Không nên chiên nhiều cá cùng một lúc

Việc chiên cá quá nhiều sẽ làm nguồn nhiệt để chiên cá bị thiếu khiến cá không chín đều và dễ bị cháy.

Không nên chiên nhiều cá cùng một lúc


Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm cá chiên xù giòn ngon đậm vị, để đãi cả nhà nhé!
 
Bên trên