Cá kho với thứ này thành món siêu ngon, cả nhà đều thích
Sự kết hợp mới lạ giữa cá kho và váng đậu mang tới một hương vị khó quên.
Nguyên liệu:
- 300g cá
- 50g váng đậu (tàu hũ ki)
- 1 quả trứng gà
- 4 tép tỏi (20g)
- 18g gừng
- 35g ớt đỏ,
- 2 cái nấm hương
- 15g hành lá.
- Gia vị: 10g muối ăn (để rửa cá), 2g muối ăn (để ướp cá), 1g đường (để ướp cá), 5g bột bắp (để ướp cá), 3g bột bắp (để làm nước bột), 50g nước sạch (để pha bột), dầu ăn (để chiên váng đậu và cá), 30g dầu ăn, 300g nước sạch, 2g muối ăn, 1g đường, 15g xì dầu, 15g dầu hào, 2g hạt nêm, 1g tiêu trắng.
Cách làm:
Màng đen trên cá là nguồn gốc gây mùi tanh, vì vậy cần phải làm sạch. Sau khi rửa sạch và để ráo nước, cắt cá thành từng miếng rộng khoảng 2.5cm, nên cắt miếng lớn để không bị vỡ.
Đặt cá đã cắt vào một đĩa lớn, thêm 10g muối ăn và một ít nước, sau đó dùng tay rửa kỹ trong 2 phút, giúp giảm mùi tanh. Rửa lại với nước sạch vài lần để loại bỏ muối thừa, sau đó để ráo.
Thêm 2g muối ăn, 1g đường, 1 quả trứng vào cá, trộn đều. Sau đó thêm 5g bột bắp và trộn cho cá được áo một lớp bột mỏng, để sang một bên ướp trong 10 phút.
Cắt váng đậu khô thành đoạn dài khoảng 4-5cm. Tỏi cắt đôi, gừng thái miếng lớn, ớt đỏ cắt thành hình thoi. Nấm hương đã ngâm mềm cắt nhỏ, hành lá cắt thành đoạn 3cm, để riêng phần đầu hành trắng và thân xanh.
Pha bột: Trong một bát, cho 3g bột bắp và 50g nước, khuấy đều để chuẩn bị.
Đun nóng dầu, khi dầu đạt khoảng 40% nhiệt độ, cho váng đậu vào chiên, đảo đều để váng đậu chín đều, chiên cho đến khi phồng lên và có bọt thì vớt ra để ráo. Toàn bộ quá trình chiên khoảng 1 phút.
Cho váng đậu đã chiên vào âu lớn, thêm nước sôi ngâm trong 20 phút để váng đậu hơn, giúp trong quá trình nấu không bị nát và ngon miệng hơn.
Sử dụng dầu đã chiên váng đậu, khi dầu đạt nhiệt độ 50%, cho cá vào chiên với lửa lớn để cá không bị vỡ. Chiên đến khi cá vàng đều thì vớt ra để ráo, quá trình này khoảng 2 phút.
Đổ dầu thừa ra, để lại chút dầu trong chảo, thêm gừng và tỏi vào xào cho thơm, khoảng 15 giây. Sau đó thêm đầu hành trắng, nấm hương và ớt vào xào đều. Thêm 300g nước vào chảo, cho 2g muối, 1g đường, 15g xì dầu, 15g dầu hào vào, khuấy đều cho gia vị tan ra.
Đổ cá đã chiên vào chảo, thêm váng đậu đã ráo nước vào, đun nhỏ lửa trong 10 phút để cá ngấm gia vị và váng đậu hấp thụ hương vị.
Trong quá trình nấu, đảo vài lần để gia vị thấm đều, đảo nhẹ tay để tránh làm cá vỡ. Sau 10 phút, khi cá đã ngấm vị, thêm 2g hạt nêm, 1g tiêu trắng rồi đổ nước pha bột vào, nhẹ nhàng khuấy đều và cho ra đĩa.
Thành phẩm thật ngon mắt.
Sự kết hợp mới lạ giữa cá kho và váng đậu mang tới một hương vị khó quên.
Nguyên liệu:
- 300g cá
- 50g váng đậu (tàu hũ ki)
- 1 quả trứng gà
- 4 tép tỏi (20g)
- 18g gừng
- 35g ớt đỏ,
- 2 cái nấm hương
- 15g hành lá.
- Gia vị: 10g muối ăn (để rửa cá), 2g muối ăn (để ướp cá), 1g đường (để ướp cá), 5g bột bắp (để ướp cá), 3g bột bắp (để làm nước bột), 50g nước sạch (để pha bột), dầu ăn (để chiên váng đậu và cá), 30g dầu ăn, 300g nước sạch, 2g muối ăn, 1g đường, 15g xì dầu, 15g dầu hào, 2g hạt nêm, 1g tiêu trắng.
Cách làm:
Màng đen trên cá là nguồn gốc gây mùi tanh, vì vậy cần phải làm sạch. Sau khi rửa sạch và để ráo nước, cắt cá thành từng miếng rộng khoảng 2.5cm, nên cắt miếng lớn để không bị vỡ.
Đặt cá đã cắt vào một đĩa lớn, thêm 10g muối ăn và một ít nước, sau đó dùng tay rửa kỹ trong 2 phút, giúp giảm mùi tanh. Rửa lại với nước sạch vài lần để loại bỏ muối thừa, sau đó để ráo.
Thêm 2g muối ăn, 1g đường, 1 quả trứng vào cá, trộn đều. Sau đó thêm 5g bột bắp và trộn cho cá được áo một lớp bột mỏng, để sang một bên ướp trong 10 phút.
Cắt váng đậu khô thành đoạn dài khoảng 4-5cm. Tỏi cắt đôi, gừng thái miếng lớn, ớt đỏ cắt thành hình thoi. Nấm hương đã ngâm mềm cắt nhỏ, hành lá cắt thành đoạn 3cm, để riêng phần đầu hành trắng và thân xanh.
Pha bột: Trong một bát, cho 3g bột bắp và 50g nước, khuấy đều để chuẩn bị.
Đun nóng dầu, khi dầu đạt khoảng 40% nhiệt độ, cho váng đậu vào chiên, đảo đều để váng đậu chín đều, chiên cho đến khi phồng lên và có bọt thì vớt ra để ráo. Toàn bộ quá trình chiên khoảng 1 phút.
Cho váng đậu đã chiên vào âu lớn, thêm nước sôi ngâm trong 20 phút để váng đậu hơn, giúp trong quá trình nấu không bị nát và ngon miệng hơn.
Sử dụng dầu đã chiên váng đậu, khi dầu đạt nhiệt độ 50%, cho cá vào chiên với lửa lớn để cá không bị vỡ. Chiên đến khi cá vàng đều thì vớt ra để ráo, quá trình này khoảng 2 phút.
Đổ dầu thừa ra, để lại chút dầu trong chảo, thêm gừng và tỏi vào xào cho thơm, khoảng 15 giây. Sau đó thêm đầu hành trắng, nấm hương và ớt vào xào đều. Thêm 300g nước vào chảo, cho 2g muối, 1g đường, 15g xì dầu, 15g dầu hào vào, khuấy đều cho gia vị tan ra.
Đổ cá đã chiên vào chảo, thêm váng đậu đã ráo nước vào, đun nhỏ lửa trong 10 phút để cá ngấm gia vị và váng đậu hấp thụ hương vị.
Trong quá trình nấu, đảo vài lần để gia vị thấm đều, đảo nhẹ tay để tránh làm cá vỡ. Sau 10 phút, khi cá đã ngấm vị, thêm 2g hạt nêm, 1g tiêu trắng rồi đổ nước pha bột vào, nhẹ nhàng khuấy đều và cho ra đĩa.
Thành phẩm thật ngon mắt.