Cà phê hoà tan - một sản phẩm phổ biến nhờ Chiến tranh Thế giới

toringuyen0509

Well-known member
Cà phê hoà tan - một sản phẩm phổ biến nhờ Chiến tranh Thế giới


Không thể phủ nhận rằng mặc dù chất lượng và hương vị của hoà tan không ngon như cà phê pha phin hay pha máy, nó vẫn là một thức uống nhanh chóng và vô cùng tiện lợi trong những dịp thích hợp. Theo một số tài liệu ghi nhận, cà phê hoà tan lần đầu tiên trở nên phổ biến trong Thế chiến thứ 2 như 1 cách để giúp binh lính có thể nạp được lượng caffein cần thiết mà không cần các dụng cụ pha cà phê cồng kềnh. Vậy cà phê hoà tan được ra từ bao giờ?

Cà phê hoà tan là gì?

ca-phe-hoa-tan-29.jpg


Cà phê hoà tan là một loại đồ uống từ hạt cà phê đã ủ, cho phép mọi người có thể pha chế 1 cách nhanh chóng bằng cách thêm nước nóng và khuấy đều. Ưu điểm của cà phê hoà tan là nó rất nhanh, khối lượng và trọng lượng vận chuyển cũng thấp hơn so với cà phê hạt hoặc cà phê xay. Nếu được bảo quản đúng cách, cà phê hoà tan có thời hạn sử dụng lâu hơn so với cà phê rang thông thường. Đổi lại, cà phê hoà tan thường bị đánh giá kém về hương vị và chất lượng. Cà phê hoà tan cũng không đòi hỏi công việc dọn dẹp vì không tạo ra bã cà phê.

ca-phe-hoa-tan-28.jpg


Nó được làm từ cà phê đã pha sẵn, trải qua quá trình sản xuất để loại bỏ nước khỏi cà phê đã pha bằng nhiều phương pháp. Mục đích cuối cùng là để tạo ra một hỗn hợp bột, tinh thể hoặc chất lỏng đậm đặc, có thể chuyển hoá lại thành cà phê bằng cách thêm nước nóng.

Các phương pháp tạo ra cà phê hoà tan ban đầu liên quan đến việc đun sôi cà phê đã pha cho đến khi nước bốc hơi hoàn toàn. Điều đó khiến cà phê bị khét và không còn ngon nữa. Các kỹ thuật hiện tại không còn làm nước bốc hơi bằng cách đun sôi cà phê nữa nhưng một số bước trong quy trình vẫn tạo ra nhiệt ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.

Cà phê hoà tan được phát minh

Cà phê hoà tan đầu tiên được phát minh ra ở Anh với tên gọi là “coffee compound” vào năm 1771 , tức là 5 năm trước khi Mỹ tuyên bố là một quốc gia tự do. Những tài liệu về sản phẩm “coffee compound” hầu như đã bị mất, một số tài liệu còn sót lại mô tả đây là một loại cà phê đã pha, được sấy khô và ép thành bánh. Vì thế nó rất nhanh hỏng và không thành công để bán trên thị trường.

ca-phe-hoa-tan-16.jpg


Năm 1840, công ty Scotland T&H Smith đã phát triển ra “tinh chất cà phê” đậm đặc, được điều chế bằng cách làm bay hơi nhanh khoảng từ ¼ đến ⅓ thể tích nước của nó. Sau đó, được trộn với chiết xuất đặc của rau diếp xoăn (chicory) và siro đường cháy. Sản phẩm này có độ đặc tương tự mật mía và được cho là có nhẹ vị cà phê. Nó đã được bán theo dạng từng chai tại các hiệu thuốc và cửa hàng tạp hoá. Khẩu phần tiêu chuẩn là 1 hoặc 2 thìa cà phê tinh chất hoà cùng nước sôi.

ca-phe-hoa-tan-6.jpg


Lúc đó cà phê hoà tan vẫn chưa phải là một sản phẩm dành cho công chúng và không quá phổ biến. Mãi đến đầu TK20, cà phê hoà tan mới tìm được chỗ đứng trong các hộ gia đình, và công lao này phần lớn nhờ vào 3 cá nhân. Đầu tiên là nhà phát minh David Strang ở Invercargill, New Zealand, ông là người đã nhận được bằng sáng chế về cà phê hoà tan được cấp vào năm 1890, nhờ vào quy trình “Dry Hot-Air” để tạo ra cà phê hoà tan ổn định. Sau đó vào năm 1901, một nhà hoá học người Chicago tên là Satori Kato đã tạo ra “bột cà phê ổn định đầu tiên”. Thế nhưng, sản phẩm của Kato lại không đạt được thành công về mặt thương mại.

ca-phe-hoa-tan-11.jpg
 
Bên trên