Nguyễn Thị Hồng
Well-known member
Cá thu là một trong những loài cá rẻ tiền, được bày bán quanh năm. Nó rất giàu dinh dưỡng, dù là vitamin hay khoáng chất đều vượt xa các loài cá khác.
Cá thu có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của cá thu
Theo dữ liệu từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan, cứ 100g cá thu có 235 mg kali, 211 mg phốt pho, vitamin A, B, D và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Ngoài ra, cá thu rất giàu axit béo không bão hòa Omega-3. Omega-3 chứa DHA và EPA, hàm lượng DHA trong 100g cá thu cao tới 1781mg, chỉ đứng sau cá hồi và cá ngừ.
Lợi ích của việc ăn cá thu
Cá thu không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người:
- Bảo vệ não bộ
Cá thu rất giàu axit béo không no, trong đó DHA là axit béo mà cơ thể con người không tự tổng hợp được, đồng thời cũng là một trong những thành phần quan trọng của màng tế bào thần kinh.
Vì vậy, bổ sung nhiều DHA có thể giúp kích hoạt não, giúp tế bào não vận chuyển chất dinh dưỡng, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.
- Điều chỉnh cholesterol
DHA và EPA trong cá thu giúp loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi các mạch máu, cũng như chống đông máu. Đồng thời, nó còn có tác dụng chống viêm, có tác dụng bảo vệ chức năng tim mạch hiệu quả, giảm nguy cơ xơ cứng động mạch và bệnh tim.
- Chống ung thư
Omega-3 có thể ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư, ngăn ngừa chứng viêm trong cơ thể và đạt được mục đích chống ung thư.
- Giúp xương phát triển
Cá thu có chứa vitamin D và canxi, 2 chất dinh dưỡng này có thể giúp xương phát triển và ngăn ngừa loãng xương.
Công thức chế biến cá thu
- Cá thu nướng
Nguyên liệu: Cá thu, muối tiêu, chanh.
Cá thu cắt lát sẵn lau khô qua khăn giấy nhà bếp rồi cho vào chảo chống dính có phết một chút dầu, hoặc xếp vào lò nướng, nồi chiên không dầu, nướng trong 10 phút ở 180 độ C. Sau khi cá chín, gắp ra đĩa, rắc thêm chút muối tiêu và chanh. Chế biến theo cách này cá giữ được vị tươi ngọt tự nhiên nhất.
- Cá thu kho ớt
Nguyên liệu: 3 lát cá thu, 100g ớt ngọt, 30g ớt đỏ, 30g gừng, 20g xì dầu, 2 thìa rượu nấu ăn, 50ml nước, 1 thìa cà phê đường.
Cho cá thu vào chảo chiên vàng 2 mặt, cho tất cả nguyên liệu vào cùng, ớt ngọt cắt nhỏ, thêm gia vị, nấu đến khi nước sốt cạn lại, nêm nếm cho vừa miệng là xong.
- Cá thu xào thịt gà
Nguyên liệu: 300g ức gà, 400g cá thu, 2 thìa dầu hàu, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê rượu nấu ăn, tiêu, dầu mè.
Cắt ức gà, cá thu thành từng miếng vuông nhỏ 3cm, ức gà để riêng ướp với một chút gia vị trong 15 phút. Cho cá thu và ức gà vào chảo chiên giòn hoặc dùng nồi chiên không dầu. Tiếp theo, cho cá thu và thịt gà vào chảo, thêm gia vị, đảo đều là xong.
Cá thu có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của cá thu
Theo dữ liệu từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan, cứ 100g cá thu có 235 mg kali, 211 mg phốt pho, vitamin A, B, D và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Ngoài ra, cá thu rất giàu axit béo không bão hòa Omega-3. Omega-3 chứa DHA và EPA, hàm lượng DHA trong 100g cá thu cao tới 1781mg, chỉ đứng sau cá hồi và cá ngừ.
Lợi ích của việc ăn cá thu
Cá thu không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người:
- Bảo vệ não bộ
Cá thu rất giàu axit béo không no, trong đó DHA là axit béo mà cơ thể con người không tự tổng hợp được, đồng thời cũng là một trong những thành phần quan trọng của màng tế bào thần kinh.
Vì vậy, bổ sung nhiều DHA có thể giúp kích hoạt não, giúp tế bào não vận chuyển chất dinh dưỡng, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.
- Điều chỉnh cholesterol
DHA và EPA trong cá thu giúp loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi các mạch máu, cũng như chống đông máu. Đồng thời, nó còn có tác dụng chống viêm, có tác dụng bảo vệ chức năng tim mạch hiệu quả, giảm nguy cơ xơ cứng động mạch và bệnh tim.
- Chống ung thư
Omega-3 có thể ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư, ngăn ngừa chứng viêm trong cơ thể và đạt được mục đích chống ung thư.
- Giúp xương phát triển
Cá thu có chứa vitamin D và canxi, 2 chất dinh dưỡng này có thể giúp xương phát triển và ngăn ngừa loãng xương.
Công thức chế biến cá thu
- Cá thu nướng
Nguyên liệu: Cá thu, muối tiêu, chanh.
Cá thu cắt lát sẵn lau khô qua khăn giấy nhà bếp rồi cho vào chảo chống dính có phết một chút dầu, hoặc xếp vào lò nướng, nồi chiên không dầu, nướng trong 10 phút ở 180 độ C. Sau khi cá chín, gắp ra đĩa, rắc thêm chút muối tiêu và chanh. Chế biến theo cách này cá giữ được vị tươi ngọt tự nhiên nhất.
- Cá thu kho ớt
Nguyên liệu: 3 lát cá thu, 100g ớt ngọt, 30g ớt đỏ, 30g gừng, 20g xì dầu, 2 thìa rượu nấu ăn, 50ml nước, 1 thìa cà phê đường.
Cho cá thu vào chảo chiên vàng 2 mặt, cho tất cả nguyên liệu vào cùng, ớt ngọt cắt nhỏ, thêm gia vị, nấu đến khi nước sốt cạn lại, nêm nếm cho vừa miệng là xong.
- Cá thu xào thịt gà
Nguyên liệu: 300g ức gà, 400g cá thu, 2 thìa dầu hàu, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê rượu nấu ăn, tiêu, dầu mè.
Cắt ức gà, cá thu thành từng miếng vuông nhỏ 3cm, ức gà để riêng ướp với một chút gia vị trong 15 phút. Cho cá thu và ức gà vào chảo chiên giòn hoặc dùng nồi chiên không dầu. Tiếp theo, cho cá thu và thịt gà vào chảo, thêm gia vị, đảo đều là xong.