Cách bảo vệ pin iPhone đúng chuẩn và 7 nguyên nhân gây hại pin thường gặp

Phuong Nam

Well-known member
Bạn đang loay hoay tìm kiếm cách bảo vệ pin iPhone khỏi hư hỏng, chai pin để nâng cao tuổi thọ của điện thoại. Mời bạn cùng TABLET PLAZA theo dõi bài viết sau để tìm ra nguyên nhân gây hại pin và cách bảo vệ pin đúng cách nhé !

1. Hướng dẫn cách bảo vệ pin iPhone đúng cách
Tránh sử dụng điện thoại khi đang sạc pin

Vừa sử dụng điện thoại vừa sạc là thói quen mà rất nhiều người dùng mắc phải, điều này sẽ khiến cho quá trình sạc pin diễn ra lâu hơn và làm nóng máy.

Không chỉ vậy, nếu cứ duy trì tình trạng này trong suốt thời gian dài thì vô tình bạn đã làm cho pin dễ bị chai hơn. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng điện thoại khi đang sạc để tối ưu tổng thời thời gian sạc pin.

Không nên sử dụng điện thoại khi đang sạc pin để tối ưu tổng thời thời gian sạc pin.Không nên sử dụng điện thoại khi đang sạc pin để tối ưu thời thời gian sạc pin.Tối ưu hóa quá trình sạc pin
Nếu bạn đang sử dụng điện thoại iPhone phiên bản iOS 13 trở lên, bạn có thể sử dụng chức năng tối ưu hóa quá trình sạc pin (Optimized Battery Charging) để bảo vệ pin sạc, tăng tuổi thọ của pin.

Đồng thời, khi sử dụng chế độ này, điện thoại sẽ tự động dừng sạc pin khi đạt đến mức 80% để tránh tình trạng bị chai pin do sạc quá lâu, sạc qua đêm. Để thiết lập chế độ này, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn vào Cài đặt > Chọn Pin > Chọn Tình trạng pin.

Bạn vào Cài đặt > Chọn Pin > Chọn Tình trạng pin.Bước 2: Bạn kích hoạt tính năng Sạc pin được tối ưu hóa (Optimized Battery Charging) ở dưới cùng.

Bạn kích hoạt tính năng Sạc pin được tối ưu hóa (Optimized Battery Charging) ở dưới cùng.Sạc pin iPhone đúng cách lúc mới mua về
Những chiếc điện thoại trước đây thường phải sạc đủ 8 tiếng trong 3 lần đầu tiên khi mới mua. Nhưng bây giờ điện thoại sử dụng pin Lithium-ion và đã được tối ưu về dung lượng nên bạn không cần phải sạc 8 tiếng như trước đây nữa.

Ngoài ra, khi mới mua điện thoại về bạn hãy dùng hết lượng pin còn trên máy đến khi máy báo pin yếu thì tiến hành kết nối với bộ sạc. Sau khi điện thoại đã được sạc đầy pin, bạn hãy giữ sạc từ 5 - 10 phút rồi dừng sạc.

Đồng thời, bạn không nên sạc điện thoại qua đêm vì sạc như vậy có thể khiến pin giảm tuổi thọ. Để đảm bảo độ bền, tuổi thọ của pin bạn hãy sạc đến lượng pin khoảng 70 - 80% là tốt nhất.

Tháo ốp lưng điện thoại khi sạc để hạn chế làm nóng thiết bị.Tháo ốp lưng điện thoại khi sạc để hạn chế làm nóng thiết bị.Ưu tiên sử dụng WiFi hơn 3G
Khi sử dụng điện thoại iPhone, bạn nên ưu tiên sử dụng WiFi hơn 3G, vì kết nối WiFi thường tiêu tốn điện năng của điện thoại ít hơn so với 3G, giúp tối ưu hóa thời lượng sử dụng pin, đảm bảo độ bền, tuổi thọ máy.

Sử dụng WiFi thay vì dùng 3G sẽ giúp tối ưu hóa thời lượng sử dụng pin.Sử dụng WiFi thay vì dùng 3G sẽ giúp tối ưu hóa thời lượng sử dụng pin.

2. Những nguyên nhân chính gây hại pin iPhone
Thường xuyên để iPhone trong tình trạng pin yếu, tắt nguồn
Khi bạn để điện thoại trong tình trạng pin yếu nhiều lần, thậm chí là máy bị tắt nguồn thì một phần Lithium-Ion sẽ bị trung tính và khiến cho dung lượng pin giảm.

Khi lặp lại tình trạng trên nhiều lần, cường độ dòng điện sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của máy nữa và sẽ khiến pin bị chai, giảm tuổi thọ của điện thoại.

Thường xuyên để iPhone trong tình trạng pin yếu, tắt nguồn là một trong những nguyên nhân gây hại pin iPhone.Thường xuyên để iPhone trong tình trạng pin yếu, tắt nguồn là một trong những nguyên nhân gây hại pin iPhone.Không bao giờ tắt máy
Khởi động lại máy là một trong những giải pháp giúp giải quyết vấn đề hư hại pin iPhone. Do đó, nếu bạn cứ để điện thoại hoạt động liên tục mà không bao giờ tắt máy có thể khiến máy bị quá tải, tình trạng sạc pin cũng giảm đi.

Không bao giờ tắt máy khiến cho điện thoại bị quá tải, tình trạng sạc pin cũng giảm đi.Không bao giờ tắt máy khiến cho điện thoại bị quá tải, tình trạng sạc pin cũng giảm đi.Sử dụng cáp sạc không rõ nguồn gốc
Sử dụng cáp sạc không rõ nguồn gốc có thể khiến pin điện thoại bị chai hoặc nặng hơn là gây cháy nổ, nguy hiểm. Do đó, dùng cáp, sạc chính hãng là giải pháp tốt nhất giúp đem lại tốc độ sạc tối đa cho máy và bảo vệ pin điện thoại.

Sử dụng cáp, sạc không rõ nguồn gốc khiến điện thoại bị chai hoặc nặng hơn là gây cháy nổ.Sử dụng cáp, sạc không rõ nguồn gốc khiến điện thoại bị chai hoặc nặng hơn là gây cháy nổ.Không vệ sinh iPhone thường xuyên
Nếu bạn không vệ sinh iPhone thường xuyên, các cổng kết nối có thể bị bụi bám vào và làm giảm độ nhạy của chúng. Đồng thời, chất lượng sạc pin của điện thoại cũng bị giảm đi, một số trường hợp tệ hơn là làm hư hỏng linh kiện khác bên trong máy.

Vệ sinh iPhone thường xuyên giúp đảm bảo độ bền của máy và chất lượng sạc pin.Vệ sinh iPhone thường xuyên giúp đảm bảo độ bền của máy và chất lượng sạc pin.Để nhiệt độ máy quá thấp hoặc quá cao
Pin điện thoại iPhone hoạt động tốt và bền bỉ nhất trong khoảng 16 - 22 độ C nên nếu bạn để chúng ở những nơi có nhiệt độ vượt quá 35 độ C như trong cốp xe hay gần các thiết bị tỏa nhiệt như bếp gas, lò nướng, nồi cơm điện, máy sấy tóc,... chúng có thể bị hỏng.

Để nhiệt độ máy quá thấp hoặc quá cao khiến pin điện thoại dễ hỏng.Để nhiệt độ máy quá thấp hoặc quá cao khiến pin điện thoại dễ hỏng. Không sử dụng chế độ nguồn điện thấp
Khi kích hoạt chế độ nguồn điện thấp (Low Power Mode) điện thoại sẽ tự động hoạt động ở mức hiệu suất tối đa nhưng giảm độ sáng và tự động khóa nhanh hơn.

Đồng thời, khi kích hoạt chế độ nguồn điện thấp các ứng dụng tiêu tốn pin và không sử dụng sẽ được vô hiệu hóa giúp tiết kiệm pin hơn, tăng tuổi thọ của máy.

Chính vì vậy, nếu bạn không sử dụng chế độ nguồn điện thấp, điện thoại iPhone sẽ giảm tuổi thọ khá nhanh và năng lượng pin cũng không ổn định. Để kích hoạt chế độ này, bạn hãy làm như sau:

Truy cập vào mục Cài đặt (Settings) > Pin (Battery) > Chế độ nguồn điện thấp (Low Power Mode) > Bật.

Sử dụng chế độ nguồn điện thấp để tăng tuổi thọ của pin, giúp máy hoạt động ổn định.Sử dụng chế độ nguồn điện thấp để tăng tuổi thọ của pin, giúp máy hoạt động ổn định.
 
Bên trên