Cách chọn mua đậu phụ tươi ngon và cách bảo quản đậu phụ được lâu nhất, lên tới cả tuần
Đậu phụ là món ăn phổ biến trong thực đơn của nhiều gia đình, đậu phụ không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, để có thể giữ nguyên hương vị thì việc áp dụng cách bảo quản đậu phụ cũng rất quan trọng.
Cách chọn mua đậu phụ tươi ngon
Để mua được đậu phụ tươi ngon, không chứa thạch cao, bạn cần chú ý những điều sau đây:
Nên chọn những miếng đậu phụ có màu sắc tự nhiên, trắng ngà, bề mặt mịn màng, không bị vỡ nát. Đậu phụ ngon và nguyên chất có độ đàn hồi cao, mùi thơm đặc trưng và mang vị beo béo của đậu nành.
Không chọn những miếng có màu sắc ngả vàng, bề mặt khô cứng, cầm lên dễ bị bể nát và khi ngửi cảm thấy thoang thoảng mùi vôi
Không chọn những miếng có màu sắc ngả vàng, bề mặt khô cứng, cầm lên dễ bị bể nát và khi ngửi cảm thấy thoang thoảng mùi vôi. Đó có thể là loại đã để lâu ngày và có chứa thạch cao.
Bảo quản đậu phụ ở ngăn mát tủ lạnh
Để giữ được dinh dưỡng của đậu phụ rán, bạn chiên sơ lại trên lửa vừa đến khi thấy lớp bên ngoài có màu vàng nhạt thì vớt ra để ở khay cho ráo dầu.
Nếu bảo quản đậu rán 2 - 3 ngày thì phải cho vào hộp đựng thực phẩm để ở ngăn mát tủ lạnh.
Nếu bảo quản ở nhiệt độ bình thường thì nên dùng ngay trong ngày, còn nếu mua để dành 2 - 3 ngày thì bạn phải cho vào hộp đựng thực phẩm để ở ngăn mát tủ lạnh.
Bảo quản ngăn đông
Nếu bạn muốn bảo quản đậu phụ rán trong thời gian dài hơn, bạn có thể để nguội trước khi đựng vào túi zip hoặc hộp bảo quản thực phẩm, sau đó đặt vào ngăn đá của tủ lạnh.
Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần lấy đậu phụ rán ra để rã đông, cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh này vẫn giúp đậu phụ giữ nguyên chất lượng và dinh dưỡng.
Để rã đông đậu phụ đông đá, bạn để chúng ra ngoài ở nhiệt độ thường.
Nếu bạn muốn sử dụng đậu phụ rán trong ngày, bạn nên rán lại ở lửa vừa cho đến khi lớp vỏ bên ngoài chuyển sang màu vàng nhạt, sau đó để đậu hũ chiên trên đĩa và sử dụng giấy thấm dầu để giúp ráo dầu nhanh hơn.
Những lưu ý khi bảo quản đậu phụ rán trong tủ lạnh
Đậu phụ sau khi mua về muốn đảm bảo vệ sinh hơn, bạn nên chiên sơ lại trên lửa vừa trong khoảng 3 phút để loại bỏ vi khuẩn bám bên ngoài.
Khi bỏ đậu phụ rán vào túi zip hoặc hộp để bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần chờ đậu phụ nguội hoàn toàn, ráo bớt dầu rồi mới cho vào.
Để rã đông đậu phụ đông đá, bạn để chúng ra ngoài ở nhiệt độ thường. Đến khi thấy đậu đã mềm, bạn cắt thành miếng vừa ăn rồi bóp nhẹ nhàng để nước trong đậu phụ chảy hết ra ngoài là có thể chế biến rồi.
Đậu chiên sau khi mua về muốn đảm bảo vệ sinh hơn, bạn nên chiên sơ lại trên lửa vừa trong khoảng 3 phút để loại bỏ vi khuẩn bám bên ngoài.
Ngoài bảo quản đậu phụ chiên rán bằng ngăn mát và ngăn đông tủ lạnh ra, chúng ta có thể bảo quản đậu phụ tươi mà không cần dùng đến tủ lạnh. Trước tiên, bạn có thể ngâm đậu phụ trong nước và thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối vào.
Việc này giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn và duy trì độ tươi mới của đậu phụ trong ngày. Tuy nhiên với cách bảo quản này bạn chỉ nên thực hiện và ăn phần đậu phụ đó trong ngày là tốt nhất.
Cách bảo quản đậu phụ tươi trong vòng 1 tuần
Để đậu phụ tươi ngon trong thời gian một tuần, bạn đun sôi nước trong nồi, sau đó cho đậu phụ vào luộc trong khoảng 2-3 phút ở lửa vừa.
Sau khi đậu phụ nguội, lấy từng miếng đậu phụ và đặt nhẹ nhàng vào hộp đựng thực phẩm sao cho không bị vỡ nát. Đổ nước lạnh ngập đậu phụ, sau đó thêm 1/2 thìa cà phê muối để đậu phụ tươi có thể giữ kết cấu được lâu.
Đậu phụ mua về rửa sơ qua sau đó cho vào 1 chiếc hộp và đổ nước lạnh vào ngập miếng đậu phụ.
Chú ý đậy kín nắp hộp đậu hũ và tiến hành cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Và thay nước trong hộp hàng ngày để đậu phụ giữ được độ tươi ngon.
Đậu phụ là món ăn phổ biến trong thực đơn của nhiều gia đình, đậu phụ không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, để có thể giữ nguyên hương vị thì việc áp dụng cách bảo quản đậu phụ cũng rất quan trọng.
Cách chọn mua đậu phụ tươi ngon
Để mua được đậu phụ tươi ngon, không chứa thạch cao, bạn cần chú ý những điều sau đây:
Nên chọn những miếng đậu phụ có màu sắc tự nhiên, trắng ngà, bề mặt mịn màng, không bị vỡ nát. Đậu phụ ngon và nguyên chất có độ đàn hồi cao, mùi thơm đặc trưng và mang vị beo béo của đậu nành.
Không chọn những miếng có màu sắc ngả vàng, bề mặt khô cứng, cầm lên dễ bị bể nát và khi ngửi cảm thấy thoang thoảng mùi vôi
Không chọn những miếng có màu sắc ngả vàng, bề mặt khô cứng, cầm lên dễ bị bể nát và khi ngửi cảm thấy thoang thoảng mùi vôi. Đó có thể là loại đã để lâu ngày và có chứa thạch cao.
Bảo quản đậu phụ ở ngăn mát tủ lạnh
Để giữ được dinh dưỡng của đậu phụ rán, bạn chiên sơ lại trên lửa vừa đến khi thấy lớp bên ngoài có màu vàng nhạt thì vớt ra để ở khay cho ráo dầu.
Nếu bảo quản đậu rán 2 - 3 ngày thì phải cho vào hộp đựng thực phẩm để ở ngăn mát tủ lạnh.
Nếu bảo quản ở nhiệt độ bình thường thì nên dùng ngay trong ngày, còn nếu mua để dành 2 - 3 ngày thì bạn phải cho vào hộp đựng thực phẩm để ở ngăn mát tủ lạnh.
Bảo quản ngăn đông
Nếu bạn muốn bảo quản đậu phụ rán trong thời gian dài hơn, bạn có thể để nguội trước khi đựng vào túi zip hoặc hộp bảo quản thực phẩm, sau đó đặt vào ngăn đá của tủ lạnh.
Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần lấy đậu phụ rán ra để rã đông, cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh này vẫn giúp đậu phụ giữ nguyên chất lượng và dinh dưỡng.
Để rã đông đậu phụ đông đá, bạn để chúng ra ngoài ở nhiệt độ thường.
Nếu bạn muốn sử dụng đậu phụ rán trong ngày, bạn nên rán lại ở lửa vừa cho đến khi lớp vỏ bên ngoài chuyển sang màu vàng nhạt, sau đó để đậu hũ chiên trên đĩa và sử dụng giấy thấm dầu để giúp ráo dầu nhanh hơn.
Những lưu ý khi bảo quản đậu phụ rán trong tủ lạnh
Đậu phụ sau khi mua về muốn đảm bảo vệ sinh hơn, bạn nên chiên sơ lại trên lửa vừa trong khoảng 3 phút để loại bỏ vi khuẩn bám bên ngoài.
Khi bỏ đậu phụ rán vào túi zip hoặc hộp để bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần chờ đậu phụ nguội hoàn toàn, ráo bớt dầu rồi mới cho vào.
Để rã đông đậu phụ đông đá, bạn để chúng ra ngoài ở nhiệt độ thường. Đến khi thấy đậu đã mềm, bạn cắt thành miếng vừa ăn rồi bóp nhẹ nhàng để nước trong đậu phụ chảy hết ra ngoài là có thể chế biến rồi.
Đậu chiên sau khi mua về muốn đảm bảo vệ sinh hơn, bạn nên chiên sơ lại trên lửa vừa trong khoảng 3 phút để loại bỏ vi khuẩn bám bên ngoài.
Ngoài bảo quản đậu phụ chiên rán bằng ngăn mát và ngăn đông tủ lạnh ra, chúng ta có thể bảo quản đậu phụ tươi mà không cần dùng đến tủ lạnh. Trước tiên, bạn có thể ngâm đậu phụ trong nước và thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối vào.
Việc này giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn và duy trì độ tươi mới của đậu phụ trong ngày. Tuy nhiên với cách bảo quản này bạn chỉ nên thực hiện và ăn phần đậu phụ đó trong ngày là tốt nhất.
Cách bảo quản đậu phụ tươi trong vòng 1 tuần
Để đậu phụ tươi ngon trong thời gian một tuần, bạn đun sôi nước trong nồi, sau đó cho đậu phụ vào luộc trong khoảng 2-3 phút ở lửa vừa.
Sau khi đậu phụ nguội, lấy từng miếng đậu phụ và đặt nhẹ nhàng vào hộp đựng thực phẩm sao cho không bị vỡ nát. Đổ nước lạnh ngập đậu phụ, sau đó thêm 1/2 thìa cà phê muối để đậu phụ tươi có thể giữ kết cấu được lâu.
Đậu phụ mua về rửa sơ qua sau đó cho vào 1 chiếc hộp và đổ nước lạnh vào ngập miếng đậu phụ.
Chú ý đậy kín nắp hộp đậu hũ và tiến hành cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Và thay nước trong hộp hàng ngày để đậu phụ giữ được độ tươi ngon.