Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt thơm ngon khó cưỡng

linh_449

Linh Linhh
  • Chuẩn bị
    1 giờ 30 phút
  • Chế biến
    55 phút
  • Độ khó
    Trung bình



Nguyên liệu làm Bánh bột lọcCho 4 người
Thịt ba rọi 200 gr Tôm lột vỏ 200 gr Bột năng 370 gr Bột sắn dây 50 gr Hành lá 100 gr Nước sôi 270 ml Muối 1/2 muỗng cà phê
Nguyên liệu món ăn bánh bột lọc

Dụng cụ thực hiện
Nồi, dao, thớt,....
Cách chế biến Bánh bột lọc
  • 1
    Làm nhân bánh
    Tôm rửa sạch, cắt đầu đuôi, lột sạch vỏ. Thịt ba chỉ cắt miếng nhỏ, mỏng vừa.
    Sau đó, ướp tôm thịt với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, nêm nếm vừa ăn. Để chừng 30 phút đến 1 tiếng cho tôm thịt ngấm đều gia vị.
    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê đường vào rồi thắng ngả vàng nâu, cho tiếp 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng cho thịt vào xào hơi săn lại thì cho tôm vào xào chung. Vặn nhỏ lửa, rim đến khi nước cạn sệt lại thì tắt bếp.
    Bước 1 Làm nhân bánh Bánh bột lọc
  • 2
    Làm vỏ bánh bột lọc
    Chuẩn bị thau hoặc tô lớn, cho 200gr bột năng, bột sắn dây cùng 1/2 muỗng cà phê muối vào trộn đều. Sau đó cho nước sôi vào, dùng muỗng khuấy đều. (Lượng nước quyết định độ dai hoặc mềm của bánh, nên tùy vào khẩu vị mà gia giảm nước cho phù hợp.)
    Hỗn hợp sau khi đã quấy đều thì cho vào tiếp 170gr bột năng còn lại. Vì bột rất nóng nên bạn hãy sử dụng bao tay cách nhiệt nhồi đều bột, hoặc đợi nguội một chút rồi nhồi cho thật kỹ. Nhồi khi bột còn nóng thì bột sẽ mịn dẻo hơn.
    Khi chưa gói nhân, bạn hãy bọc kín bột để tránh cho phần bột bị khô.
    Bước 2 Làm vỏ bánh bột lọc Bánh bột lọc
  • 3
    Gói bánh bột lọc
    Lấy một cục bột nhỏ, cán mỏng vừa lòng bàn tay, cho nhân tôm thịt vào chính giữa rồi gấp đôi bột lại, dùng tay miết mép bột cho thật chặt để tránh bị lòi nhân khi luộc. Làm hết phần bột và nhân còn lại.
    Bước 3 Gói bánh bột lọc Bánh bột lọc
  • 4
    Luộc bánh bột lọc
    Bắt nồi nước lên bếp ở lửa vừa, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Chuẩn bị thau nước lạnh kế bên. Sau khi nước sôi cho thì cho bánh bột lọc vào, khi bánh bột lọc nổi lên là chín. Lập tức vớt bánh bột lọc ra cho vào thau nước lạnh.
    Đặt một chảo khác lên bếp, đun dầu thật sôi, cho cho hành lá xắt nhỏ vào đảo nhanh rồi tắt bếp. Lấy bánh bột lọc từ thau nước lạnh ra, bỏ vào rây cho ráo nước rồi cho vào phần mỡ hành vừa làm, đảo đều.
    Bước 4 Luộc bánh bột lọc Bánh bột lọc
  • 5
    Pha nước chấm
    Cách pha như sau: 250ml nước ấm + 50gr đường + 15gr nước mắm + 1/2 trái chanh vắt quậy tan hết, cho ớt tỏi băm vào sau cùng. Hoặc pha theo tỉ lệ 1 nước mắm, 1 đường và 3 nước lạnh. Nếu thích mặn hay nhạt hơn thì thêm giảm vừa khẩu vị.
    Bước 5 Pha nước chấm Bánh bột lọc
  • 6
    Thành phẩm
    Bày bánh bột lọc ra dĩa, rưới lên mặt bánh một ít mỡ hành, thêm ít hành phi sẽ thơm hơn. Ăn kèm với nước chấm, rất hấp dẫn và ngon miệng.
    Bước 6 Thành phẩm Bánh bột lọc
 
Bên trên