Cách làm bánh tôm khoai môn thơm ngon giòn rụm lạ miệng

linh_449

Linh Linhh
Nguyên liệu làm Bánh tôm khoai mônCho 6 người
Tôm tươi 600 gr Bột mì đa dụng 150 gr(bột mì số 11) Bột gạo 70 gr Baking powder 2 muỗng canh( bột nở) Baking soda 1/2 muỗng cà phê(muối nở) Khoai môn 500 gr Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê Nước soda không đường 375 ml Hạt nêm 1 muỗng cà phê Hành tím băm 1 muỗng cà phê Bột nêm 1/2 muỗng cà phê Đường 3 muỗng canh Nước mắm 3 muỗng canh Nước cốt chanh 1 muỗng canh Tỏi ớt 1.5 muỗng canh Tiêu 1 ít Muối 1 muỗng cà phê Nước lọc 200 ml
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm ngon tươi
  • Tôm tươi ngon sẽ có vỏ ngoài nguyên vẹn, cứng cáp và màu trong suốt. Ngoài ra, phần đầu và chân tôm sẽ dính chặt vào thân, không bị lỏng lẻo.
  • Nên chọn những con tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, có phần đuôi xếp gọn lại với nhau.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra và không xếp gọn vào nhau, vì đây có thể là tôm bắt lên đã lâu hoặc đã ngâm qua chất bảo quản.

Cách chọn mua khoai môn ngon
  • Kích thước: Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
  • Hình dáng: Chọn những trái tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
  • Màu sắc: Chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.

Nguyên liệu món ăn bánh tôm khoai môn

Cách chế biến Bánh tôm khoai môn
  • 1
    Trộn bột bánh tôm
    Cho vào tô 150gr bột mì, 2 muỗng canh baking powder rồi trộn đều.
    Sau đó, cho thêm 70gr bột gạo, 1/2 muỗng cà phê baking soda, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 375ml nước soda không đường.
    Khuấy đều hỗn hợp cho hòa quyện, bọc kín bằng màng bọc rồi ủ trong ngăn mát tủ lạnh 5 - 8 tiếng.
    Sau khi ủ xong, cho vào tô bột 2 muỗng canh bơ tan chảy, 1 ít tiêu rồi khuấy đều.
    Bước 1 Trộn bột bánh tôm Bánh tôm khoai môn

    Bước 1 Trộn bột bánh tôm Bánh tôm khoai môn

    Bước 1 Trộn bột bánh tôm Bánh tôm khoai môn

    Bước 1 Trộn bột bánh tôm Bánh tôm khoai môn
  • 2
    Ướp tôm
    Rút chỉ đen của tôm, sau đó rửa sạch rồi để ráo.
    Tiếp theo, cho vào tô tôm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu, 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tỏi ớt băm.
    Trộn đều tôm và ướp 15 phút cho thấm đều gia vị.
    Bước 2 Ướp tôm Bánh tôm khoai môn

    Bước 2 Ướp tôm Bánh tôm khoai môn
  • 3
    Bào nguyên liệu bánh tôm
    Bào vỏ khoai môn rồi rửa sạch, sau đó bào khoai môn thành sợi nhỏ.
    Tiếp theo, cho vào tô khoai 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1 ít tiêu. Trộn đều hỗn hợp và ướp 5 phút.
    Bước 3 Bào nguyên liệu bánh tôm Bánh tôm khoai môn
  • 4
    Đổ bánh khoai môn tôm
    Bắc chảo dầu lên bếp và đun đến khi dầu sôi lăn tăn.
    Bạn cho 1 ít khoai môn lên vá múc canh, rưới thêm 1 ít bột, đặt lên thêm 1 con tôm rồi thả vào chảo dầu. Chiên và trở đều bánh trên lửa vừa khoảng 5 phút đến khi khoai vàng giòn, tôm chín.
    Mách nhỏ:
    • Nếu không có khuôn, bạn có thể dùng vá canh để làm khuôn nhé.
    • Nếu muốn bánh giòn hơn, bạn có thể chiên bánh 2 lần.
    • Không nên đổ bột quá nhiều vì khi ăn sẽ dễ ngán, chỉ dùng vừa đủ để khoai và tôm kết dính với nhau.
    Bước 4 Đổ bánh khoai môn tôm Bánh tôm khoai môn

    Bước 4 Đổ bánh khoai môn tôm Bánh tôm khoai môn

    Bước 4 Đổ bánh khoai môn tôm Bánh tôm khoai môn

    Bước 4 Đổ bánh khoai môn tôm Bánh tôm khoai môn
  • 5
    Làm nước mắm chấm bánh tôm
    Cho vào tô 1 muỗng canh đường, 200ml nước lọc rồi khuấy tan đường.
    Tiếp theo, cho thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước chanh, 1 muỗng canh tỏi ớt băm rồi khuấy đều.
    Bước 5 Làm nước mắm chấm bánh tôm Bánh tôm khoai môn

    Bước 5 Làm nước mắm chấm bánh tôm Bánh tôm khoai môn
  • 6
    Thành phẩm
    Bánh tôm khoai môn có lớp vỏ ngoài giòn rụm, khoai môn giữ đươc vị bùi béo, thịt tôm thì ngọt thanh, ăn kèm cùng rau sống và nước mắm chua ngọt, cực kỳ ngon miệng.
    Bước 6 Thành phẩm Bánh tôm khoai môn
 
Bên trên