Cách làm cá basa chiên nước mắm thơm ngon, ăn sạch nồi cơm

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món cá basa chiên nước mắm
  • 4-5 khúc cá basa
  • 10g tỏi băm
  • 10g ớt băm
  • Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, dầu hào, dầu ăn
Nguyên liệu làm món cá basa chiên nước mắm
Nguyên liệu làm món cá basa chiên nước mắm
Mẹo hay: Để chọn được những con cá basa tươi ngon nhất, bạn hãy quan sát kỹ: cá bơi lội khỏe mạnh, đôi mắt sáng trong, mang đỏ tươi và không có bất kỳ vết thương nào. Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào thân cá, nếu thịt cá đàn hồi tốt, không bị lõm thì đó là cá tươi. Ngoài ra, hãy kiểm tra kỹ phần bụng cá, nếu không có vết thâm tím hoặc vết trầy xước thì cá còn rất tươi.

Khi chọn mua cá basa đã làm sẵn, bạn nên chú ý đến một số đặc điểm sau: Mắt cá sáng, mang đỏ hồng, thịt cá có màu trắng hồng tự nhiên và không có mùi tanh khó chịu. Khi ấn vào thịt cá, nếu thấy thịt đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn thì đó là cá tươi.
2Cách làm món cá basa chiên nước mắm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn có thể nhờ người bán làm sạch cá sẵn, mua về chỉ cần rửa sơ với nước là có thể đem đi chế biến. Kỹ hơn thì bạn rửa cá với muối rồi rửa sạch, để ráo.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Làm nước mắm tỏi ớt
Bạn cho vào chén 4 muỗng canh nước mắm, tỏi băm, ớt băm và 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê dầu hào rồi khuấy đều cho các gia vị hòa tan.
Làm nước mắm tỏi ớt
Làm nước mắm tỏi ớt
Bước 3 Chiên cá basa
Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào khoảng 3-4 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Khi dầu trong chảo nóng thì bạn cho từng khúc cá basa vào chiên ở lửa vừa cho đến khi vàng đều các mặt thì gấp ra.
Chiên cá basa
Chiên cá basa
Bước 4 Làm cá basa chiên nước mắm
Chừa lại trong chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, bạn cho nước mắm tỏi ớt vào đun sôi. Đun đến khi nước mắm sôi và hơi sánh lại thì bạn cho cá basa đã chiên vào và đảo đều để thấm gia vị.
Làm cá basa chiên nước mắm
Làm cá basa chiên nước mắm
Bước 5 Thành phẩm
Chiên ở lửa nhỏ đến khi nước mắm trong chảo cạn, thấm đều trong từng khứa cá thì bạn gấp ra và có thể thưởng thức được rồi đấy.
Thành phẩm
Thành phẩm
3Thưởng thức
Những khứa cá basa được chiên có màu vàng, giòn rộm bên ngoài nhưng bên trong thịt vẫn mềm và tươi ngọt. Đặc biệt, khi chiên cùng nước mắm sẽ giúp cho thịt cá đậm đà, ngon miệng hơn.
Thưởng thức
 
Bên trên