Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món cá bống mú hấp cay
Nguyên liệu làm món cá bống mú hấp cay
Mẹo hay: Để chọn được những con cá tươi ngon, bạn nên quan sát kỹ vẻ bề ngoài của chúng. Một con cá tươi thường có lớp da sáng bóng, màu sắc tự nhiên, không bị nhợt nhạt hay có những vết thâm tím. Da cá phải còn nguyên vẹn, không bị trầy xước hay xây xát. Mắt cá tươi trong, sáng và có độ đàn hồi, tránh chọn những con mắt cá đục, lờ đờ hoặc trũng sâu.
2Cách làm món cá bống mú hấp cay
Bước 1 Sơ chế cá bống mú
Cá bống mú sau khi mua về thì bạn tiến hành làm sạch bằng cách đánh vảy, cắt bỏ mang, nội tạng, sau đó rửa sạch. Bạn có thể xát cá với muối, giấm cho sạch, giảm mùi tanh và nhớt.
Tiếp theo, bạn dùng dao khứa khoảng 2-3 đường trên thân cá để khi ướp được thấm gia vị hơn.
Sơ chế cá bống mú
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Các loại rau củ, nguyên liệu khác thì bạn rửa sạch. Trong đó, cải thảo thì cắt thành miếng dài khoảng 2cm. Hành tây thì bạn cắt khoanh dày khoảng 1cm, hành lá cắt khúc và hành tím cắt lát. Còn đối với tiêu xanh thì bạn cho vào cối hay túi và đập dập.
Gừng thì bạn cạo sạch vỏ, dùng khoảng 50g cắt sợi và 20g mài nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 3 Ướp cá
Bạn cho vào tô 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều.
Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp nước sốt vừa pha vào xoa đều bên trong và ngoài con cá bống mú, để cá ướp gia vị trong khoảng 15 phút.
Ướp cá
Bước 4 Làm nước sốt
Trong thời gian ướp cá, bạn hãy bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Khi dầu nóng, bạn cho tiêu xanh đã đập dập, gừng mài nhuyễn vào đảo đều đến khi thơm thì cho thêm 1/2 chén nước lọc, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương. Đun đến khi sôi thì bạn tắt bếp, cho ớt băm vào đảo đều.
Làm nước sốt
Bước 5 Hấp cá bống mú
Bạn cho cá vào dĩa, nhồi cải thảo vào trong bụng cá để thịt cá sau khi hấp được ngọt thịt hơn. Sau đó, bạn cho lần lượt các nguyên liệu gồm hành lá, hành tây, hành tím, gừng sợi lên trên.
Cuối cùng, bạn rưới phần nước sốt vừa làm vào dĩa cá bống mú và đặt cá vào nồi hấp ở lửa lớn trong khoảng 40 phút.
Hấp cá bống mú
Bước 6 Thành phẩm
Sau 40 phút là cá bống mú hấp cay đã hoàn thành, mở nồi hấp ra là bạn sẽ ngửi ngay được mùi cá hấp chín vô cùng hấp dẫn.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Cá bống mú hấp cay có thịt cá săn chắc, thơm lừng mùi nước tương và đậm đà, hòa quyện cùng chút vị cay cay ngon đầu lưỡi khi thưởng thức cùng với cơm nóng.
- 1 con cá bống mú (khoảng 1.2kg)
- 1-2 củ gừng
- 1 củ hành tây
- 100g cải thảo
- 50g hành lá
- 100g hành tím
- 15g ớt hiểm băm
- 25 tiêu xanh
- Gia vị: Bột ngọt, nước tương, tiêu xay, muối, đường, dầu ăn
Mẹo hay: Để chọn được những con cá tươi ngon, bạn nên quan sát kỹ vẻ bề ngoài của chúng. Một con cá tươi thường có lớp da sáng bóng, màu sắc tự nhiên, không bị nhợt nhạt hay có những vết thâm tím. Da cá phải còn nguyên vẹn, không bị trầy xước hay xây xát. Mắt cá tươi trong, sáng và có độ đàn hồi, tránh chọn những con mắt cá đục, lờ đờ hoặc trũng sâu.
2Cách làm món cá bống mú hấp cay
Bước 1 Sơ chế cá bống mú
Cá bống mú sau khi mua về thì bạn tiến hành làm sạch bằng cách đánh vảy, cắt bỏ mang, nội tạng, sau đó rửa sạch. Bạn có thể xát cá với muối, giấm cho sạch, giảm mùi tanh và nhớt.
Tiếp theo, bạn dùng dao khứa khoảng 2-3 đường trên thân cá để khi ướp được thấm gia vị hơn.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Các loại rau củ, nguyên liệu khác thì bạn rửa sạch. Trong đó, cải thảo thì cắt thành miếng dài khoảng 2cm. Hành tây thì bạn cắt khoanh dày khoảng 1cm, hành lá cắt khúc và hành tím cắt lát. Còn đối với tiêu xanh thì bạn cho vào cối hay túi và đập dập.
Gừng thì bạn cạo sạch vỏ, dùng khoảng 50g cắt sợi và 20g mài nhuyễn.
Bước 3 Ướp cá
Bạn cho vào tô 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều.
Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp nước sốt vừa pha vào xoa đều bên trong và ngoài con cá bống mú, để cá ướp gia vị trong khoảng 15 phút.
Bước 4 Làm nước sốt
Trong thời gian ướp cá, bạn hãy bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Khi dầu nóng, bạn cho tiêu xanh đã đập dập, gừng mài nhuyễn vào đảo đều đến khi thơm thì cho thêm 1/2 chén nước lọc, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương. Đun đến khi sôi thì bạn tắt bếp, cho ớt băm vào đảo đều.
Bước 5 Hấp cá bống mú
Bạn cho cá vào dĩa, nhồi cải thảo vào trong bụng cá để thịt cá sau khi hấp được ngọt thịt hơn. Sau đó, bạn cho lần lượt các nguyên liệu gồm hành lá, hành tây, hành tím, gừng sợi lên trên.
Cuối cùng, bạn rưới phần nước sốt vừa làm vào dĩa cá bống mú và đặt cá vào nồi hấp ở lửa lớn trong khoảng 40 phút.
Bước 6 Thành phẩm
Sau 40 phút là cá bống mú hấp cay đã hoàn thành, mở nồi hấp ra là bạn sẽ ngửi ngay được mùi cá hấp chín vô cùng hấp dẫn.
3Thưởng thức
Cá bống mú hấp cay có thịt cá săn chắc, thơm lừng mùi nước tương và đậm đà, hòa quyện cùng chút vị cay cay ngon đầu lưỡi khi thưởng thức cùng với cơm nóng.