Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm cá bống tượng kho tương
Nguyên liệu làm cá bống tượng kho tương
Mẹo hay: Để có được món cá kho ngon, bạn hãy chọn những con cá bống tượng còn tươi ngon. Chọn cá có kích thước vừa phải, mắt cá sáng, thân cá còn rắn chắc, có tính đàn hồi. Không chọn những con cá có thân mềm nhũng, có mùi lạ.
2Cách làm cá bống tượng kho tương
Bước 1 Sơ chế cá bống tượng
Cá bống tượng mua về, bạn hãy rửa cá với muối và nước cho sạch. Đánh vảy cá và làm sạch ruột, mang cá, rửa lại với nước sạch, để ráo. Kế đến, bạn khứa vài đường trên thân cá để lúc kho cá sẽ dễ thấm gia vị hơn.
Sơ chế cá bống tượng
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn hãy ngâm nấm mèo với nước ấm khoảng 7 phút, sau đó rửa sạch và cắt sợi nhỏ. Miến ngâm với nước ấm cho nở, để ráo. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tây, hành tím bóc vỏ, cắt mỏng. Cần tây, hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3 Kho cá
Bạn hãy bắc chảo hoặc nồi lên bếp. Cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm. Khi hành đã dậy mùi thơm, bạn cho cá bống vào chiên sơ. Nêm vào cá 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt đường, 1 muỗng canh xì dầu và 1/2 hũ đậu tương, 100 ml nước dừa.
Kho lửa vừa đến khi nước kho cá hơi sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho tiếp cà chua, hành tây, nấm mèo vào kho cùng. Khi món cá kho gần hoàn thành, bạn cho miến vào.
Kho cá
Bước 4 Thành phẩm
Cuối cùng, rắc thêm hành lá, cần tây, tiêu xay lên trên và tắt bếp. Bạn hãy dọn món ăn ra bàn cùng với cơm trắng và các món ăn khác. Hương thơm của cá kho vô cùng hấp dẫn, thưởng thức ngay thôi nào.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Cá bống tượng kho tương có hương vị thơm nồng của tiêu xay và cần tây. Thịt cá chắc, ngọt, không bị tanh, thấm đều gia vị nên rất đậm đà. Cà chua, hành tây làm món kho thêm phần thanh ngọt, thơm ngon. Sợi miến dai, thấm vị, ăn hoài không ngán.
- 200g cá bống tượng
- 5 tai nấm mèo
- 1/2 củ hành tây
- 2 trái cà chua
- 20g miến dong
- 2 nhánh hành lá
- Cần tây
- Hành tím
- 1 hũ tương hột
- 100ml nước dừa
Mẹo hay: Để có được món cá kho ngon, bạn hãy chọn những con cá bống tượng còn tươi ngon. Chọn cá có kích thước vừa phải, mắt cá sáng, thân cá còn rắn chắc, có tính đàn hồi. Không chọn những con cá có thân mềm nhũng, có mùi lạ.
2Cách làm cá bống tượng kho tương
Bước 1 Sơ chế cá bống tượng
Cá bống tượng mua về, bạn hãy rửa cá với muối và nước cho sạch. Đánh vảy cá và làm sạch ruột, mang cá, rửa lại với nước sạch, để ráo. Kế đến, bạn khứa vài đường trên thân cá để lúc kho cá sẽ dễ thấm gia vị hơn.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn hãy ngâm nấm mèo với nước ấm khoảng 7 phút, sau đó rửa sạch và cắt sợi nhỏ. Miến ngâm với nước ấm cho nở, để ráo. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tây, hành tím bóc vỏ, cắt mỏng. Cần tây, hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Bước 3 Kho cá
Bạn hãy bắc chảo hoặc nồi lên bếp. Cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm. Khi hành đã dậy mùi thơm, bạn cho cá bống vào chiên sơ. Nêm vào cá 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt đường, 1 muỗng canh xì dầu và 1/2 hũ đậu tương, 100 ml nước dừa.
Kho lửa vừa đến khi nước kho cá hơi sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho tiếp cà chua, hành tây, nấm mèo vào kho cùng. Khi món cá kho gần hoàn thành, bạn cho miến vào.
Bước 4 Thành phẩm
Cuối cùng, rắc thêm hành lá, cần tây, tiêu xay lên trên và tắt bếp. Bạn hãy dọn món ăn ra bàn cùng với cơm trắng và các món ăn khác. Hương thơm của cá kho vô cùng hấp dẫn, thưởng thức ngay thôi nào.
3Thưởng thức
Cá bống tượng kho tương có hương vị thơm nồng của tiêu xay và cần tây. Thịt cá chắc, ngọt, không bị tanh, thấm đều gia vị nên rất đậm đà. Cà chua, hành tây làm món kho thêm phần thanh ngọt, thơm ngon. Sợi miến dai, thấm vị, ăn hoài không ngán.