Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món cá chim chiên nước mắm
Nguyên liệu làm món cá chim chiên nước mắm
Mẹo hay: Cá chim tươi ngon là cá có mắt sáng, trong và lồi. Tránh chọn cá có mắt đục, trũng hoặc bị vẩn đục. Mang cá tươi có màu đỏ tươi, không có chất nhầy và mùi hôi. Thịt cá tươi có màu hồng nhạt, đàn hồi tốt khi ấn vào. Nếu ấn vào thịt cá mà thấy lõm sâu và lâu hồi lại thì cá không còn tươi.
2Cách làm món cá chim chiên nước mắm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá chim còn tươi sống sau khi mua về thì bạn tiến hành làm sạch vây, mang, ruột, cạo sạch vảy rồi rửa sạch, để ráo. Bạn có thể dùng khăn giấy thấm cho cá mau ráo nước để khi chiên không bị bắn dầu ra ngoài nhé!
Bước 2 Chiên cá chim
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho vào khoảng 3-4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn cho cá chim đã ráo nước vào chiên vàng giòn cả 2 mặt.
Chiên cá chim
Mẹo hay: Để tránh bị bắn dầu khi chiên, trước khi cho cá vào thì bạn có thể cho vào một ít muối.
Bước 3 Pha nước mắm tỏi ớt
Trong khi chờ cá chín vàng thì bạn sẽ tiến hành làm sốt nước mắm. Cho vào chén 1/2 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh dầu hào, ớt băm, tỏi băm rồi khuấy đều cho gia vị tan.
Pha nước mắm tỏi ớt
Bước 4 Làm cá chim chiên nước mắm
Dùng lại chiếc chảo vừa chiên cá, chắt bớt dầu ra ngoài chỉ chừa lại khoảng 1 muỗng canh dầu ăn.
Bạn cho nước mắm vừa pha vào chảo và nấu ở lửa vừa đến khi sôi thì bạn cho cá đã chiên vào. Rim cá trong nước mắm tỏi ớt đến khi nước cạn dần, nước mắm thấm đều vào 2 mặt của cá là hoàn thành.
Làm cá chim chiên nước mắm
Bước 5 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản, không tốn quá nhiều công sức là bạn đã có ngay món cá chim chiên nước mắm vàng giòn, thơm phức để ăn trong bữa cơm cùng gia đình rồi đấy.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Cá chim chiên nước mắm khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn tan của lớp vỏ bên ngoài, nhưng bên trong thơm mềm, ngọt thịt. Vị mặn của nước mắm hòa quyện sẽ giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn hơn.
- 1 con cá chim
- 2 muỗng canh ớt băm
- 2 muỗng canh tỏi băm
- Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, dầu hào
Mẹo hay: Cá chim tươi ngon là cá có mắt sáng, trong và lồi. Tránh chọn cá có mắt đục, trũng hoặc bị vẩn đục. Mang cá tươi có màu đỏ tươi, không có chất nhầy và mùi hôi. Thịt cá tươi có màu hồng nhạt, đàn hồi tốt khi ấn vào. Nếu ấn vào thịt cá mà thấy lõm sâu và lâu hồi lại thì cá không còn tươi.
2Cách làm món cá chim chiên nước mắm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá chim còn tươi sống sau khi mua về thì bạn tiến hành làm sạch vây, mang, ruột, cạo sạch vảy rồi rửa sạch, để ráo. Bạn có thể dùng khăn giấy thấm cho cá mau ráo nước để khi chiên không bị bắn dầu ra ngoài nhé!
Bước 2 Chiên cá chim
Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho vào khoảng 3-4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn cho cá chim đã ráo nước vào chiên vàng giòn cả 2 mặt.
Mẹo hay: Để tránh bị bắn dầu khi chiên, trước khi cho cá vào thì bạn có thể cho vào một ít muối.
Bước 3 Pha nước mắm tỏi ớt
Trong khi chờ cá chín vàng thì bạn sẽ tiến hành làm sốt nước mắm. Cho vào chén 1/2 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh dầu hào, ớt băm, tỏi băm rồi khuấy đều cho gia vị tan.
Bước 4 Làm cá chim chiên nước mắm
Dùng lại chiếc chảo vừa chiên cá, chắt bớt dầu ra ngoài chỉ chừa lại khoảng 1 muỗng canh dầu ăn.
Bạn cho nước mắm vừa pha vào chảo và nấu ở lửa vừa đến khi sôi thì bạn cho cá đã chiên vào. Rim cá trong nước mắm tỏi ớt đến khi nước cạn dần, nước mắm thấm đều vào 2 mặt của cá là hoàn thành.
Bước 5 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản, không tốn quá nhiều công sức là bạn đã có ngay món cá chim chiên nước mắm vàng giòn, thơm phức để ăn trong bữa cơm cùng gia đình rồi đấy.
3Thưởng thức
Cá chim chiên nước mắm khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn tan của lớp vỏ bên ngoài, nhưng bên trong thơm mềm, ngọt thịt. Vị mặn của nước mắm hòa quyện sẽ giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn hơn.