Liễu Văn Tấn
Well-known member
Cách Làm Cá Kho Tộ
Nâng tầm món ăn quen thuộc bằng công thức siêu đơn giản!
Bài viết bởi Hà Nguyễn, đăng ngày 08-10-2021. Cập nhập ngày 08-10-2021.
Bữa cơm dân dã và ngon lành của người Việt Nam không thể quên nhắc đến một món ăn từ cá. Với cách làm cá kho tộ, hẳn là bạn sẽ có được bữa ăn mang những nét vô cùng quen thuộc, bình dị.
Thời thơ ấu của mình gắn liền với đồng ruộng, những con rô, con trắm và món cá kho tộ.
Đặc biệt vào những ngày mưa, một đĩa cá kho tộ có thể ăn hết 3-4 bát cơm trắng. Món cá mẹ kho thật thân thuộc như từng lời hát ru vậy .
Ngoài ra, ăn cá cực kì tốt cho sức khoẻ đấy các bạn ạ! Trong cá có nhiều vitamin như: vitamin E, vitamin D và các chất omega-3, 6, 9 canxi, DHA,… Chúng rất có lợi cho tim mạch, ngăn ngừa sơ vữa động mạch, giúp phát triển não bộ, cải thiện thị lực, giúp chắc khoẻ xương và tăng cường hệ miễn dịch,...
Theo khuyến nghị của Hiệp hội tim mạch Hoa Kì: những người bị bệnh tim mạch nên ăn cá ít nhất 2 lần mỗi tuần, những người có sức khoẻ bình thường nên ăn cá 1-2 lần mỗi tuần.
Với khẩu phần được khuyến nghị như trên, làm thế nào để nấu được món ăn hấp dẫn, mà không làm mất đi các giá trị dinh dưỡng của cá? Làm thế nào để mình ăn được nhiều món ăn từ cá, mà không bị ngán?
Một trong những đáp án tuyệt vời cho câu hỏi trên là món cá kho tộ. Các bạn có thể kho nhiều loại cá khác nhau như: cá chuối, cá trắm, cá rô, cá thu,… Trong công thức này, mình lựa chọn chế biến cá ba sa hay còn gọi là cá bông lau.
Với bí kíp kho cá của mình, các bạn sẽ có một nồi cá kho tộ ngon hết sảy. Màu cá vàng óng, vị đậm đà, ngon khó cưỡng. Nước sốt cá đạt chuẩn với độ sánh vừa phải. Thịt cá thơm, mềm, không bị khô, ăn với cơm rất ngon.
In Công Thức
5 from 1 vote
Cách Làm Cá Kho Tộ
Cá kho tộ chính là công thức hoàn hảo nhất làm nổi bật mùi vị thơm ngon của cá mà bạn đang tìm kiếm. Đây xứng đáng là món quà ẩm thực cho bữa cơm của cả gia đình sau một ngày dài học tập và làm việc vất vả!
Chuẩn bị20 phút
Nấu45 phút
Tổng thời gian1 giờ 5 phút
Bữa ăn: Món chính
Đặc sản: Việt Nam
Keyword: cá kho tộ
Khẩu phần: 4 người.
Calories: 180kcal
Nguyên Liệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Calories: 180kcal
Bạn thử chưa?Đăng ảnh lên @ThatLaNgon hoặc tag #thatgonlannhé!
Chi tiết cách làm cá kho tộ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mình rất thích cá ba sa (cá bông lau) vì cá không có vảy, lượng mỡ vừa phải, ít xương hom nên các bé ăn cũng an toàn hơn. Nên công thức kho cá này mình sẽ dùng cá ba sa luôn nha. Các bạn có thể áp dụng công thức này với nhiều loại cá khác như: cá quả, cá trắm, cá chép,…
Để bắt đầu bất kì món ăn ngon nào, chúng ta đều cần có những nguyên liệu tươi ngon nhất. Cá kho tộ cũng không ngoại lệ, mình sẽ chỉ các bạn vài tuyệt chiêu để chọn cá ba sa thật tươi nhé:
Cá tươi nhất đương nhiên là cá còn sống. Bạn nên chọn những con cá bơi khỏe, có mang hồng và mắt trong suốt, vảy dính chắc vào lớp da, da cá đều màu và không có dấu hiệu bất thường.
Ngược lại, nếu bạn thấy cá có các dấu hiệu không bình thường như bơi yếu, mắt lồi, vảy bong tróc, màu nhợt nhạt hoặc trương phình thì không nên chọn mua.
Nếu các bạn mua cá tươi hoặc cá đông lạnh đã được sơ chế và cắt sẵn thì có thể để ý những điểm như:
Sau khi chọn được cá tươi, việc sơ chế cá cũng quan trọng không kém. Sơ chế đúng cách ngoài làm sạch còn khử đi mùi tanh của cá.
Đầu tiên, các bạn đánh sạch vảy cá nếu có, loại bỏ lòng, mang.
Với cá ba sa và các loại cá da trơn khác bạn có thể sử dụng nước nóng rưới lên mình cá, rồi dùng dao cạo sạch chất nhầy ở phần da để loại bỏ mùi tanh của cá. Để tăng hiệu quả của việc khử mùi tanh, bạn dùng thêm muối, chanh, dấm, hoặc rượu trắng trà sát lên mình cá.
Tiếp theo bạn rửa lại cá bằng nước sạch khoảng 1-2 lần rồi để ráo.
Bạn cắt cá thành khúc dày 2,5 cm. Với kích thước này, cá sẽ thấm đều gia vị mà khi kho sẽ không bị nát. Bạn có thể dùng nguyên phần mình cá để kho còn phần đầu, đuôi cá dùng để nấu canh cá cà chua nhé.
Tiếp đó, các bạn bóc vỏ, rửa sạch hành tím và tỏi rồi băm nhỏ.
Với hành lá, các bạn bỏ gốc rồi cắt khúc phần đầu hành, còn phần lá thái nhỏ.
Bạn đập dập 3 quả ớt . Nếu bạn nào ăn được cay có thể cho thêm lượng ớt hoặc băm nhỏ ớt ra nhé!
Bước 2: Ướp cá
Các cụ xưa có câu: “Cá không ăn muối cá ươn” nên sau khi sơ chế cá xong chúng ta cần ướp cá ngay để đảm bảo thịt cá không bị ươn và thấm đều gia vị nhé!
Các bạn ướp cá với các gia vị ướp cá mà mình đã liệt kê chi tiết.
Các bạn nhớ đảo đều để cá thấm gia vị nhé! Bạn có thể sử dụng găng tay nilon để đảo cá cho ngấm đều gia vị hơn. Sau đó, bạn dùng giấy bọc thực phẩm bọc cá lại, để trong ngăn mát tủ lạnh để ướp trong vòng 30–60 phút.
Bước 3: Chiên sơ cá
Để cá săn chắc hơn, lúc kho không bị nát thì chúng ta sẽ thực hiện chiên sơ cá.
Các bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu bắt đầu nóng thì cho cá vào chiên sơ. Bước này các bạn cẩn thận đừng để dầu quá nóng sẽ dễ bị bắn gây bỏng tay nha!
Các bạn chiên cá với lửa vừa, khoảng 2-3 phút cho cá săn lại, lật mặt kia của cá chiên trong 2-3 phút nữa là được.
Bước 4: Chế sốt và kho cá
Trong thời gian đợi cá chiên, các bạn lấy nồi đất ra đặt lớp hành tây phía dưới đáy nồi. Sau khi cá đã chiên sơ thì bạn xếp cá vào nồi. Nếu bạn nào không có nồi đất thì dùng nồi bình thường cũng được nha!
Có công thức thì nấu ăn thật dễ dàng phải không các bạn? Để có sốt cá kho ngon tuyệt cú mèo các bạn làm theo các bước sau:
Đầu tiên, các bạn cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, để dầu nóng cho nốt phần hành tím và tỏi băm vào phi vàng cho thơm. Hãy tận dụng luôn chiếc chảo bạn vừa chiên cá nhé!
Tiếp đó mình cho vào chảo các nguyên liệu còn lại của gia vị kho cá.
Các bạn để lửa to để đun sôi phần sốt, khi nước sốt vừa sôi thì bạn đổ vào nồi đất mà chúng ta đã xếp cá vào.
Ở bước này, các bạn chú ý phần sốt phải xâm xấp mặt cá, để cá chín và thấm đều gia vị. Các bạn quan sát, sau khi cho sốt vào mà bạn thấy phần nước sốt hơi ít, bạn có thể cho thêm một chút nước sôi vào nhé!
Khi bắt đầu kho cá, các bạn để lửa ở mức vừa phải. Khi nước sôi lên, chúng ta vặn lửa nhỏ lại và đậy vung nồi cá kho.
Sau 10 phút, các bạn mở nắp ra và lật cá nhẹ nhàng. Các bạn lật thật khéo để miếng cá không bị nát nha! Nhưng cũng đừng quá lo lắng vì khi chúng ta rán cá ở bước trước, miếng cá cũng khá rắn chắc rồi.
Bắt đầu từ thời gian này, các bạn để mở nắp nồi cá.
Sau đó, các bạn cho phần đầu hành lá cắt khúc và ớt đập dập vào kho cùng cho thơm nhé!
Bạn tiếp tục để lửa nhỏ riu riu kho tầm 30 phút nữa, đến khi nước cạn bớt và bắt đầu sánh lại thì các bạn tắt bếp, cho phần hành lá thái nhỏ vào để cá kho có màu đẹp và thơm hơn.
Bước 5: Cách Làm Cá Kho Tộ - Hoàn thành
Vậy là chúng ta đã cùng nhau thực hiện xong món cá kho tộ siêu ngon ngay tại nhà.
Thịt cá mềm, không bị nát, mang màu nước đường trông rất đẹp mắt và hấp dẫn vị giác. Phần nước sốt cá sánh, vị hài hoà, thơm ngon, kích thích vị giác vô cùng luôn ý các bạn ạ.
Mâm cơm với cá kho tộ, bát canh chua nấu từ đầu và đuôi cá hay đơn giản là đĩa rau luộc thôi là đã rất tuyệt rồi.
Bảo quản cá kho tộ cũng rất đơn giản. Các bạn chỉ cần bọc kĩ cá bằng màng bọc thực phẩm hoặc bỏ vào hộp đựng thực phẩm rồi cất trong trong ngăn mát tủ lạnh.
Thời gian lý tưởng để cá vẫn thơm ngon và giữ được mùi vị là trong 2 ngày đầu kể từ ngày kho. Vì vậy, nếu gia đình có ít người thì các bạn nên giảm khối lượng cá xuống một chút.
Ngoài ra, khẩu vị của mỗi người sẽ có chút khác nhau, có bạn thích ăn ngọt cũng có bạn thích ăn cay. Trong quá trình nấu, các bạn có thể tự điều chỉnh lượng gia vị để phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình nhé!
- Trang Chủ
- Công Thức
- Cách Làm Cá Kho Tộ
Nâng tầm món ăn quen thuộc bằng công thức siêu đơn giản!
Bài viết bởi Hà Nguyễn, đăng ngày 08-10-2021. Cập nhập ngày 08-10-2021.
Bữa cơm dân dã và ngon lành của người Việt Nam không thể quên nhắc đến một món ăn từ cá. Với cách làm cá kho tộ, hẳn là bạn sẽ có được bữa ăn mang những nét vô cùng quen thuộc, bình dị.
Thời thơ ấu của mình gắn liền với đồng ruộng, những con rô, con trắm và món cá kho tộ.
Đặc biệt vào những ngày mưa, một đĩa cá kho tộ có thể ăn hết 3-4 bát cơm trắng. Món cá mẹ kho thật thân thuộc như từng lời hát ru vậy .
Ngoài ra, ăn cá cực kì tốt cho sức khoẻ đấy các bạn ạ! Trong cá có nhiều vitamin như: vitamin E, vitamin D và các chất omega-3, 6, 9 canxi, DHA,… Chúng rất có lợi cho tim mạch, ngăn ngừa sơ vữa động mạch, giúp phát triển não bộ, cải thiện thị lực, giúp chắc khoẻ xương và tăng cường hệ miễn dịch,...
Theo khuyến nghị của Hiệp hội tim mạch Hoa Kì: những người bị bệnh tim mạch nên ăn cá ít nhất 2 lần mỗi tuần, những người có sức khoẻ bình thường nên ăn cá 1-2 lần mỗi tuần.
Với khẩu phần được khuyến nghị như trên, làm thế nào để nấu được món ăn hấp dẫn, mà không làm mất đi các giá trị dinh dưỡng của cá? Làm thế nào để mình ăn được nhiều món ăn từ cá, mà không bị ngán?
Một trong những đáp án tuyệt vời cho câu hỏi trên là món cá kho tộ. Các bạn có thể kho nhiều loại cá khác nhau như: cá chuối, cá trắm, cá rô, cá thu,… Trong công thức này, mình lựa chọn chế biến cá ba sa hay còn gọi là cá bông lau.
Với bí kíp kho cá của mình, các bạn sẽ có một nồi cá kho tộ ngon hết sảy. Màu cá vàng óng, vị đậm đà, ngon khó cưỡng. Nước sốt cá đạt chuẩn với độ sánh vừa phải. Thịt cá thơm, mềm, không bị khô, ăn với cơm rất ngon.
In Công Thức
5 from 1 vote
Cách Làm Cá Kho Tộ
Cá kho tộ chính là công thức hoàn hảo nhất làm nổi bật mùi vị thơm ngon của cá mà bạn đang tìm kiếm. Đây xứng đáng là món quà ẩm thực cho bữa cơm của cả gia đình sau một ngày dài học tập và làm việc vất vả!
Chuẩn bị20 phút
Nấu45 phút
Tổng thời gian1 giờ 5 phút
Bữa ăn: Món chính
Đặc sản: Việt Nam
Keyword: cá kho tộ
Khẩu phần: 4 người.
Calories: 180kcal
Nguyên Liệu
- 900 gram cá ba sa
- 1 củ hành tây
- ½ muỗng canh hành tím băm
- 2 muỗng cafe hạt nêm
- ½ muỗng cafe tiêu xay
- ½ muỗng canh nước mắm
- ½ muỗng canh nước màu đường
- 4 muỗng canh nước mắm
- ½ muỗng canh nước màu đường
- ½ muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh đường
- 200 ml nước dừa
- 200 ml nước lọc
- Nồi đất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đánh vảy cá nếu có và bỏ phần lòng, mang. Làm sạch kỹ bên trong bụng cá. Dùng chanh, dấm hoặc rượu rửa cá. Sau đó dùng nước sạch để rửa lại, để ráo.
- Cắt cá thành từng khúc dày cỡ 2,5 cm.
- Hành khô và tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt phần đầu một đoạn khoảng 10 cm. Phần còn lại thái nhỏ.
- Ớt bỏ cuống, đập dập. Hành tây bóc vỏ rồi thái khoanh dày 1 cm.
- Trộn đều các gia vị ướp cá trong một âu/ hộp rồi cho cá vào đảo đều.
- Bọc âu/ hộp lại rồi ướp cá 30-60 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
- Làm nóng chảo với chút dầu ăn rồi cho cá vào chiên sơ.
- Chiên từng mặt cá trong 3 phút ở mức lửa vừa.
- Xếp hành tây hoặc mía phía dưới đáy nồi đất.
- Lần lượt gắp từng miếng cá vào nồi đất.
- Trong chảo vừa chiên cá, cho hành, tỏi vào phi thơm, thêm phần gia vị kho cá còn lại vào đun sôi.
- Đổ hỗn hợp sốt vào nồi kho cá, đun với lửa vừa phải. Khi hỗn hợp sốt sôi lại thì hạ lửa nhỏ và đậy vung.
- Sau 10 phút, mở vung và nhẹ nhàng lật cá. Từ lúc này, không cần đậy nắp vung nữa. Bỏ đoạn đầu hành lá vào kho cùng.
- Sau 30 phút tắt bếp, cho hành lá thái nhỏ vào.
- Nhấc nồi cá kho ra khỏi bếp.
- Thêm chút tiêu và thưởng thức vị ngon tuyệt vời của cá kho tộ.
Calories: 180kcal
Bạn thử chưa?Đăng ảnh lên @ThatLaNgon hoặc tag #thatgonlannhé!
Chi tiết cách làm cá kho tộ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mình rất thích cá ba sa (cá bông lau) vì cá không có vảy, lượng mỡ vừa phải, ít xương hom nên các bé ăn cũng an toàn hơn. Nên công thức kho cá này mình sẽ dùng cá ba sa luôn nha. Các bạn có thể áp dụng công thức này với nhiều loại cá khác như: cá quả, cá trắm, cá chép,…
Để bắt đầu bất kì món ăn ngon nào, chúng ta đều cần có những nguyên liệu tươi ngon nhất. Cá kho tộ cũng không ngoại lệ, mình sẽ chỉ các bạn vài tuyệt chiêu để chọn cá ba sa thật tươi nhé:
Cá tươi nhất đương nhiên là cá còn sống. Bạn nên chọn những con cá bơi khỏe, có mang hồng và mắt trong suốt, vảy dính chắc vào lớp da, da cá đều màu và không có dấu hiệu bất thường.
Ngược lại, nếu bạn thấy cá có các dấu hiệu không bình thường như bơi yếu, mắt lồi, vảy bong tróc, màu nhợt nhạt hoặc trương phình thì không nên chọn mua.
Nếu các bạn mua cá tươi hoặc cá đông lạnh đã được sơ chế và cắt sẵn thì có thể để ý những điểm như:
- Với cá còn tươi đã cắt sẵn thì bạn để ý phần mắt trong, nhìn sáng rõ. Phần giác mạc đàn hồi nhẹ, không bị vỡ.
- Mang cá màu hồng tươi, không có tiết đọng.
- Vẩy cá đều, dính chặt vào phần thân cá, không bong tróc.
- Thịt cá có cảm giác săn chắc, không có màu sắc hoặc mùi bất thường.
Sau khi chọn được cá tươi, việc sơ chế cá cũng quan trọng không kém. Sơ chế đúng cách ngoài làm sạch còn khử đi mùi tanh của cá.
Đầu tiên, các bạn đánh sạch vảy cá nếu có, loại bỏ lòng, mang.
Với cá ba sa và các loại cá da trơn khác bạn có thể sử dụng nước nóng rưới lên mình cá, rồi dùng dao cạo sạch chất nhầy ở phần da để loại bỏ mùi tanh của cá. Để tăng hiệu quả của việc khử mùi tanh, bạn dùng thêm muối, chanh, dấm, hoặc rượu trắng trà sát lên mình cá.
Tiếp theo bạn rửa lại cá bằng nước sạch khoảng 1-2 lần rồi để ráo.
Bạn cắt cá thành khúc dày 2,5 cm. Với kích thước này, cá sẽ thấm đều gia vị mà khi kho sẽ không bị nát. Bạn có thể dùng nguyên phần mình cá để kho còn phần đầu, đuôi cá dùng để nấu canh cá cà chua nhé.
- Save
Tiếp đó, các bạn bóc vỏ, rửa sạch hành tím và tỏi rồi băm nhỏ.
Với hành lá, các bạn bỏ gốc rồi cắt khúc phần đầu hành, còn phần lá thái nhỏ.
Bạn đập dập 3 quả ớt . Nếu bạn nào ăn được cay có thể cho thêm lượng ớt hoặc băm nhỏ ớt ra nhé!
- Save
Bước 2: Ướp cá
Các cụ xưa có câu: “Cá không ăn muối cá ươn” nên sau khi sơ chế cá xong chúng ta cần ướp cá ngay để đảm bảo thịt cá không bị ươn và thấm đều gia vị nhé!
- Save
Các bạn ướp cá với các gia vị ướp cá mà mình đã liệt kê chi tiết.
Các bạn nhớ đảo đều để cá thấm gia vị nhé! Bạn có thể sử dụng găng tay nilon để đảo cá cho ngấm đều gia vị hơn. Sau đó, bạn dùng giấy bọc thực phẩm bọc cá lại, để trong ngăn mát tủ lạnh để ướp trong vòng 30–60 phút.
Bước 3: Chiên sơ cá
Để cá săn chắc hơn, lúc kho không bị nát thì chúng ta sẽ thực hiện chiên sơ cá.
Các bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu bắt đầu nóng thì cho cá vào chiên sơ. Bước này các bạn cẩn thận đừng để dầu quá nóng sẽ dễ bị bắn gây bỏng tay nha!
Các bạn chiên cá với lửa vừa, khoảng 2-3 phút cho cá săn lại, lật mặt kia của cá chiên trong 2-3 phút nữa là được.
- Save
Bước 4: Chế sốt và kho cá
Trong thời gian đợi cá chiên, các bạn lấy nồi đất ra đặt lớp hành tây phía dưới đáy nồi. Sau khi cá đã chiên sơ thì bạn xếp cá vào nồi. Nếu bạn nào không có nồi đất thì dùng nồi bình thường cũng được nha!
Có công thức thì nấu ăn thật dễ dàng phải không các bạn? Để có sốt cá kho ngon tuyệt cú mèo các bạn làm theo các bước sau:
Đầu tiên, các bạn cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, để dầu nóng cho nốt phần hành tím và tỏi băm vào phi vàng cho thơm. Hãy tận dụng luôn chiếc chảo bạn vừa chiên cá nhé!
Tiếp đó mình cho vào chảo các nguyên liệu còn lại của gia vị kho cá.
Các bạn để lửa to để đun sôi phần sốt, khi nước sốt vừa sôi thì bạn đổ vào nồi đất mà chúng ta đã xếp cá vào.
- Save
Ở bước này, các bạn chú ý phần sốt phải xâm xấp mặt cá, để cá chín và thấm đều gia vị. Các bạn quan sát, sau khi cho sốt vào mà bạn thấy phần nước sốt hơi ít, bạn có thể cho thêm một chút nước sôi vào nhé!
Khi bắt đầu kho cá, các bạn để lửa ở mức vừa phải. Khi nước sôi lên, chúng ta vặn lửa nhỏ lại và đậy vung nồi cá kho.
Sau 10 phút, các bạn mở nắp ra và lật cá nhẹ nhàng. Các bạn lật thật khéo để miếng cá không bị nát nha! Nhưng cũng đừng quá lo lắng vì khi chúng ta rán cá ở bước trước, miếng cá cũng khá rắn chắc rồi.
Bắt đầu từ thời gian này, các bạn để mở nắp nồi cá.
- Save
Sau đó, các bạn cho phần đầu hành lá cắt khúc và ớt đập dập vào kho cùng cho thơm nhé!
Bạn tiếp tục để lửa nhỏ riu riu kho tầm 30 phút nữa, đến khi nước cạn bớt và bắt đầu sánh lại thì các bạn tắt bếp, cho phần hành lá thái nhỏ vào để cá kho có màu đẹp và thơm hơn.
Bước 5: Cách Làm Cá Kho Tộ - Hoàn thành
Vậy là chúng ta đã cùng nhau thực hiện xong món cá kho tộ siêu ngon ngay tại nhà.
Thịt cá mềm, không bị nát, mang màu nước đường trông rất đẹp mắt và hấp dẫn vị giác. Phần nước sốt cá sánh, vị hài hoà, thơm ngon, kích thích vị giác vô cùng luôn ý các bạn ạ.
Mâm cơm với cá kho tộ, bát canh chua nấu từ đầu và đuôi cá hay đơn giản là đĩa rau luộc thôi là đã rất tuyệt rồi.
- Save
Bảo quản cá kho tộ cũng rất đơn giản. Các bạn chỉ cần bọc kĩ cá bằng màng bọc thực phẩm hoặc bỏ vào hộp đựng thực phẩm rồi cất trong trong ngăn mát tủ lạnh.
Thời gian lý tưởng để cá vẫn thơm ngon và giữ được mùi vị là trong 2 ngày đầu kể từ ngày kho. Vì vậy, nếu gia đình có ít người thì các bạn nên giảm khối lượng cá xuống một chút.
Ngoài ra, khẩu vị của mỗi người sẽ có chút khác nhau, có bạn thích ăn ngọt cũng có bạn thích ăn cay. Trong quá trình nấu, các bạn có thể tự điều chỉnh lượng gia vị để phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình nhé!